Cải cách bộ máy: Người dân “đo” hiệu quả công việc của chính quyền

Dân trí Phường cải cách thủ tục, bộ máy, công việc “trôi” nhanh hơn. Xã thực hiện nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo, hợp nhất các cơ quan, người dân đỡ lo phải nuôi công chức “cắp ô”. Với cán bộ, công chức, thay đổi là áp lực, là chọn lọc, cũng là thêm sức mạnh, động lực làm việc…

“Ghép người, ghép việc” đỡ gánh nặng cho người dân

Phục vụ người dân tại phòng một cửa UBND phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long
Phục vụ người dân tại phòng một cửa UBND phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long

UBND phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) trong một buổi chiều ngày 2/8/2018 tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho hơn 50 trường hợp người dân tới giao dịch. Người đến, người đi liên tiếp tại các bàn thủ tục. Trung bình mỗi bàn thủ tục cần xử lý công việc cho khoảng 15 lượt người/buổi làm việc. Tiếng cộp dấu, gõ máy lách cách đều đều trong phòng một cửa. “Dây chuyền” chạy liên tục nhưng trôi chảy, không căng, không rối.

Đây là phường trung tâm của thành phố Hạ Long với hơn 12.000 nhân khẩu, chia thành 7 khu vực dân cư. Cả phường có 23 công chức để đảm đương số công việc phục vụ lượng người dân như vậy.

Trao đổi về công việc , ông Nguyễn Đình Nam - Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng nêu nguyên tắc, cán bộ công chức phường tiếp nhận phải xử lý công việc của người dân ngay, hồ sơ nào đủ điều kiện phải giải quyết trong ngày, nếu không cũng phải trả lời, hướng dẫn bổ sung ngay.

Công việc hành chính tại UBND phường có nhiều thay đổi khi thực hiện đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh).

“Công việc được giải quyết thuận lợi tạo sự đồng thuận trong người dân, doanh nghiệp nên cơ bản tới nay không còn tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Phường cũng luôn cập nhật thông tin từ thành phố, tỉnh để thực hiện nhiệm vụ, như hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ về kiến thức pháp luật về kỹ năng, thái độ khi tiếp xúc người dân…” – ông Nam nói.

Còn theo ông Đào Đức Nghĩa, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh kiêm Chủ tịch MTTQ và Chủ tịch Hội người cao tuổi phường, bình thường, một phường mỗi tháng có khoảng 400 - 500 lượt công dân nhưng riêng phường Bạch Đằng có tháng lên tới 2.000 lượt công dân. Tuy nhiên cơ bản đều đáp ứng được yêu cầu của dân khi đến.

Cũng theo ông Nghĩa, để có thể đáp ứng được yêu cầu của người dân, phường luôn lắng nghe phản ánh của người dân để điều chỉnh. Do đó tại phường chưa từng có chuyện người dân bức xúc về thái độ, phong cách của công chức phường.

Ông Nghĩa cho biết thêm, phường nào làm tốt, đáp ứng được yêu cầu, tạo sự thoải mái thì người dân sẽ tìm đến, lệ phí sẽ nộp về phường đó (công chứng, chứng thực).

Tại UBND xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, gần trưa, từ phòng tiếp dân ra, ông Hà Văn Bành (trú tại thôn Cây Thau) vui vẻ khoe văn bản vừa được chứng thực. Ông hồ hởi cho biết, chỉ sau 30 phút ngồi chờ đã lấy được văn bản theo yêu cầu.

Ông đánh giá, việc cải cách thủ tục, cách thức làm việc tại xã rất phù hợp, giúp giảm bớt được thời gian chờ đợi của người dân.

Nói về việc xã nhà đang thực hiện việc nhất thể hoá chức danh Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch HĐND xã, ông Bành cho biết, người dân đều được phổ biến thông tin này. Ông nhận xét, việc “ghép người ghép việc” là hợp lý. Vấn đề chỉ cần cán bộ giữ được bản lĩnh trung thành, nắm vững đường lối chính sách thì tinh gọn các cơ quan như vậy có lợi, để người dân đỡ phải chi phí, đóng góp nhiều tiền ngân sách.

“Cải cách bộ máy như vậy thực sự quá thiệt thực với người dân. Làm như thế, khi có việc, người dân phản ảnh gì thì chỉ cần nói với một người, làm việc với một đầu mối thôi là lãnh đạo nắm được chứ cứ như trước, phản ảnh chỗ này lại bị “đổ” qua chỗ nọ, chỗ kia, người dân rất khổ” – ông Bành nhận xét.

“Phép thử” nhất thể hoá

Lãnh đạo huyện Vân Đồn, xã Đoàn Kết (trái) làm việc với báo chí tại trụ sở UBND xã
Lãnh đạo huyện Vân Đồn, xã Đoàn Kết (trái) làm việc với báo chí tại trụ sở UBND xã

Tiếp nhận những ý kiến thẳng thắn đó, Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn Bùi Văn Cẩn cho biết, thực hiện Đề án 25 của tỉnh, huyện Vân Đồn cũng có riêng một đề án, thực hiện nhất thể hoá một số chức danh như Bí thư Đảng uỷ xã kiêm Chủ tịch UBND (thực hiện ở các xã Minh Châu, Bản Sen), hoặc Bí thư kiêm chủ tịch HĐND (như ở xã Đoàn Kết).

Địa phương cũng thực hiện hợp nhất các cơ quan như Phòng Nội vụ và Ban Tổ chức Huyện uỷ, nhất thể hoá chức danh Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ và Trưởng phòng Nội vụ huyện; Trưởng phòng Thanh tra và Chủ nhiệm UB kiểm tra Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin…

Ngoài ra, huyện Vân Đồn cũng thực hiện việc hợp nhất cơ quan giúp việc chung của MTTQ và các đoàn thể (6 đoàn thể).

Ông Cẩn khái quát, việc thực hiện phương án nhất thể hoá một số chức danh tại huyện Vân Đồn thời gian qua đã cho thấy hiệu quả tích cực đối với công việc. Nhất thể hoá giúp phát huy được sức mạnh của các cơ quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Phó Bí thư thường trực kiêm Chủ tịch HĐND huyện dẫn chứng, việc giải phóng mặt bằng làm sân bay Vân Đồn vừa qua cho thấy rõ, khi các đoàn thể, cơ quan cùng hợp sức, phân chia ra các việc cần làm, đi xuống cơ sở, xuống tận các nhà dân để vận động, thuyết phục, đặc biệt là những hộ gia đình chưa tán thành thì kết quả đạt được rất cao. Chỉ trong vòng 2 tháng, ngay trước Tết, tất cả các gia đình đã đồng thuận di chuyển, giao đất sạch cho hoạt động thi công sân bay.

Ông Cẩn nhấn mạnh, việc thay đổi phương thức tổ chức bộ máy như vậy đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của địa phương.

Việc thành lập bộ máy giúp việc chung của các cơ quan thì góp phần đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, có thể linh hoạt điều động khi mỗi người đều đã am hiểu nhiều phần công việc khác nhau, giao việc gì cũng có thể làm được ngay.

Tinh gọn bộ máy cũng giúp giảm thiểu thời gian làm việc với cấp uỷ, chính quyền địa phương của các cơ quan. Ông Cẩn so sánh, trước đây, khi chưa hợp nhất, có việc gì xuống địa phương, từ kiểm tra tới dự sơ kết, tổng kết, các cơ quan đều đăng ký làm việc với đảng uỷ, chính quyền và các đoàn thể tại huyện, xã. Như vậy, mỗi đoàn đều mất 6 cuộc làm việc về những nội dung tương tự nhau với các cơ quan khác nay. Sau thực hiện cải cách bộ máy thì đoàn tới có thể làm việc với tập thể lãnh đạo địa phương, vừa về các nội dung chung và nội dung chuyên biệt khác nhau.

“Nói chung bộ máy điều hành nhịp nhàng hơn mà có cơ chế phân công trách nhiệm cũng rõ ràng hơn và không bị chồng chéo. Việc phải làm kiêm nhiệm nhiều phần việc cũng đòi hỏi cán bộ phải nghiên cứu, học hỏi, phải được tập huấn, nâng chất lượng công việc giải quyết lên. Tất nhiên cũng còn những vấn đề phải hoàn thiện, phải rút kinh nghiệm nữa chứ không phải mọi thứ đều trơn tru hết được nhưng đánh giá cho đến thời điểm này cho thấy việc thực hiện cơ bản là thuận lợi, nhiều mô hình phát huy hiệu quả tốt” – ông Cẩn trao đổi.

Huyện cũng thực hiện việc thăm dò đánh giá của người dân thì thấy khi thực hiện chủ trương này, nhân dân rất đồng thuận vì nhất thể hoá, hợp nhất các cơ quan thì tinh giản được biên chế, giảm chi phí vận hành bộ máy, đầu mối công việc gọn hơn, việc giải quyết công việc tập trung, thông suốt hơn.

UBND huyện Vân Đồn trước đây có 91 người, giờ giảm còn 79 cán bộ công chức, Huyện uỷ trước đây quân số là 53, giờ xuống còn 50 người. Dù mới chỉ giảm được một số “cấp trưởng”, cần có thời gian “đo đếm” thêm nhưng ông Cẩn nhận định, người dân rất đồng tình vì công việc giải quyết thuận lợi hơn, không còn trùng lắp, chồng chéo.

Đến thời điểm này (sau hơn 4 năm thực hiện đề án), tại Vân Đồn cũng chưa ghi nhận phản ánh về việc hợp nhất khiến cán bộ, lãnh đạo huyện, xã chuyên quyền.

P.Thảo –H.Sâm

MỚI NHẤT
Ông Lê Mạnh Hùng làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Lê Mạnh Hùng làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(Dân trí) - Sáng 9/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ năm, 09/08/2018 - 01:08

Bộ máy Bộ Công an sẽ được cắt giảm như thế nào?
Bộ máy Bộ Công an sẽ được cắt giảm như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ xoá bỏ 6 Tổng cục Bộ Công an, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng thuộc Bộ, giảm 500 đơn vị cấp phòng thuộc Công an tỉnh... Cùng đó, ngành sẽ sáp nhập 20 Sở Cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh, thành phố.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:40

Cách chức Thứ trưởng Bộ Công an với ông Bùi Văn Thành
Cách chức Thứ trưởng Bộ Công an với ông Bùi Văn Thành

(Dân trí) - Chiều 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký các quyết định thi hành kỷ luật đối với các ông: Trần Việt Tân, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và Bùi Văn Thành, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:05

Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, lấy ý kiến nhân dân việc thi tốt nghiệp phổ thông
Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, lấy ý kiến nhân dân việc thi tốt nghiệp phổ thông

(Dân trí) - Chốt lại phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự luật, nhất là sau khi xảy ra vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương, người dân rất quan tâm vấn đề này. Dự luật được lùi chương trình thông qua trong năm nay sang kỳ họp Quốc hội thứ 7 (tháng 5 năm sau).

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:09

Thi tốt nghiệp THPT: Tốn kém chỉ để lọc bỏ 2% học sinh trượt?
Thi tốt nghiệp THPT: Tốn kém chỉ để lọc bỏ 2% học sinh trượt?

(Dân trí) - Cách thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một lần nữa trở thành vấn đề làm nóng phiên thảo luận về luật Giáo dục (sửa đổi) tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 8/8.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:22

Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”,  không minh bạch!
Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”, không minh bạch!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định trước UB Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án luật Đặc xá (sửa đổi) sáng 8/8.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:24

Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao
Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - 7h30 sáng nay 8/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lễ thượng cờ ASEAN đã được cử hành long trọng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:21

Người dân Quảng Ninh hài lòng với Trung tâm Hành chính công
Người dân Quảng Ninh hài lòng với Trung tâm Hành chính công

(Dân trí) - Tiếp đón nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể, trả kết quả sớm tiết kiệm được thời gian, đó là đánh giá của người dân khi đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Đó là lý do vì sao sau 4 năm hoạt động thí điểm, Trung tâm này đã trở thành mô hình mẫu, có sức lan tỏa trong cả nước và đã có nhiều tỉnh, thành phố nhân rộng, triển khai.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:52

Phú Yên có tân Chủ tịch tỉnh 44 tuổi
Phú Yên có tân Chủ tịch tỉnh 44 tuổi

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại kỳ họp thứ tám (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Phạm Đại Dương được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên với số phiếu bầu đạt 47/47, tỷ lệ 100%.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:40

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách tại Bạc Liêu, Sóc Trăng
Phó Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách tại Bạc Liêu, Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 7/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và trao tặng quà cho gia đình chính sách, trẻ em khó khăn tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:44

Cần Thơ: 49 đảng viên liên quan đến tham nhũng bị kỷ luật
Cần Thơ: 49 đảng viên liên quan đến tham nhũng bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 7/8, Thành ủy TP Cần Thơ đã tổ chức “Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm”.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:24

Thủ tướng: Ngành công an xử lý cán bộ vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm
Thủ tướng: Ngành công an xử lý cán bộ vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Công an tập trung cao cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, vì nhân dân phục vụ; xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị bất thường triển khai Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:31

Chống tham nhũng: “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa, không hiệu quả”
Chống tham nhũng: “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa, không hiệu quả”

(Dân trí) - Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), chống tham nhũng phải là sự nghiệp của nhiều tập thể, thậm chí là trào lưu xã hội thì mới có cơ may thành công, cá nhân khó làm được. “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa và không hiệu quả”, ông Điện nói.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:52

Đội quân tóc dài Bến Tre được tuyên dương anh hùng
Đội quân tóc dài Bến Tre được tuyên dương anh hùng

(Dân trí) - Ngày 6/8, tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; 50 năm Bến Tre được tuyên dương danh hiệu “Anh dũng Đồng Khởi – thắng Mỹ, diệt ngụy’ và đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:00

Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại
Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin đó khi xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự án luật này tại phiên họp thứ 26, bắt đầu từ tuần sau, 6/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:21

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập
Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập

(Dân trí) - Giảm, sáp nhập hàng loạt các Sở, Chi cục, Phòng trực thuộc, Tổ chức, Hội và nhiều đơn vị sự nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế là nội dung quan trọng mà sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành thực hiện nhằm tinh giản bộ máy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:30

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ

(Dân trí) - Kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 (tháng 8/2018) của UB Thường vụ Quốc hội thể hiện, có 2 nhóm vấn đề được chọn là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc và tình hình an ninh, công tác đấu tranh chống tội phạm của Bộ trưởng Công an.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:51

“Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có uy tín với nhân dân”
“Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có uy tín với nhân dân”

(Dân trí) - "Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ năng lực công tác, phải am hiểu sâu sắc, công tâm, khách quan trong xử lý công việc, phải có uy tín đối với tập thể và nhân dân tại địa phương", Bí thư Huyện ủy Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) nhấn mạnh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:00

Bộ Quốc phòng hỗ trợ Lào 50.000 USD khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện
Bộ Quốc phòng hỗ trợ Lào 50.000 USD khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 3/8, Bộ Quốc phòng đã trao số tiền 50 ngàn USD để hỗ trợ Chính phủ và Nhân dân Lào khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu (Lào).

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:07

Bổ nhiệm Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ Tư pháp
Bổ nhiệm Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đỗ Xuân Lân - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:05

"Nhân lên sức mạnh nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân ái..."
"Nhân lên sức mạnh nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân ái..."

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm củng cố tổ chức Hội Chữ thập đỏ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, góp phần nhân lên sức mạnh nhân đạo, làm lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân ái trong xã hội.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:07

Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên
Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những kết quả đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì đối thoại nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:57

Việt Nam giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản
Việt Nam giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 2/8, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò là điều phối viên quan hệ ngoại giao ASEAN-Nhật Bản. Vai trò điều phối của Việt Nam sẽ kéo dài trong 3 năm, trong giai đoạn 2018-2021. Trước đó, Brunei là quốc gia giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:15