Giảm cơ cấu HĐND là đi ngược nguyên tắc giám sát quyền lực?“Tăng cường vai trò của cơ quan dân cử là xu thế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức mạnh giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của cơ quan này. Vậy nên không thể đi theo hướng tinh giản bộ máy, giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND vì như thế là đi ngược xu thế” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phân tích.
Thủ tướng lập ban tư vấn giúp giám sát quyền lực tại đặc khu kinh tế?Đây là cơ chế mới được đưa vào dự thảo mới nhất luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đưa ra thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 4/4/2018. Theo đó, ngoài việc duy trì mô hình HĐND tại đặc khu, Thủ tướng cũng thành lập Ban tư vấn đặt tại mỗi đặc khu để tăng cường giám sát…
Bài 2: "Nỗi đau" chuyến bay giải cứuTheo Thiếu tướng Lê Văn Cương, do giám sát quyền lực không chặt nên nhiều cán bộ lợi dụng để sai phạm, biến công quyền thành tư quyền để mưu lợi cho cá nhân. Đó là biểu hiện của tha hóa quyền lực.
Văn hóa từ chức và câu chuyện kiểm soát quyền lựcNơi nào thiếu kiểm soát, giám sát quyền lực, nơi đó có thiệt hại... Phải để nhân dân tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm soát quyền lực, phát huy sức mạnh báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Tổng Bí thư: Khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”Gợi mở thảo luận về việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu hàng loạt câu hỏi cần được trả lời: Vì sao có nhiều nghị quyết rất đúng, rất trúng nhưng việc thực hiện hiệu quả lại thấp? Vì sao quy trình thì đúng nhưng bố trí con người cụ thể lại sai? Cơ chế giám sát quyền lực đã đủ chưa?
Tỉnh có 300 cán bộ đoàn thể, việc bám dân tại xã, phường lại chỉ 8-10 ngườiTheo Đại biểu Quốc hội, tinh gọn bộ máy ở cấp cơ sở chỉ thực sự hiệu quả khi giảm người đi kèm giảm đầu việc và tích hợp nhiệm vụ cho các đoàn thể.
15 năm, Việt Nam đã đi qua hành trình thể chế đầy bản lĩnh!Nhìn lại 15 năm, khi Quốc hội triển khai thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện, quận, phường, những người trong cuộc vẫn coi đây là một cuộc thử nghiệm thể chế dũng cảm và đáng giá.
Sửa Luật Giáo dục - thể chế hoá chủ trương một bộ SGK thống nhất toàn quốcChủ trương xây dựng một bộ SGK thống nhất toàn quốc là bước đi chiến lược nhằm bảo đảm công bằng, nâng cao chất lượng giáo dục và củng cố nền tảng tri thức chung cho học sinh cả nước.
Công an, quân đội sẵn sàng đảm bảo an toàn bầu cử ở TPHCMTPHCM yêu cầu các đơn vị, địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp diễn ra.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu làm Chánh án TAND Tối caoQuốc hội thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND Tối cao thay ông Lê Minh Trí. Tân Chánh án TAND Tối cao là người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng ở cả Trung ương và địa phương.
Lời tuyên thệ của tân Chánh án Nguyễn Văn Quảng trước Quốc hộiTrước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, Chánh án Nguyễn Văn Quảng tuyên thệ "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".
Cảnh tượng “như tận thế” khi siêu bão Phượng Hoàng càn quét PhilippinesNgười dân Philippines đã chứng kiến cảnh tượng như “ngày tận thế” khi siêu bão Phượng Hoàng đổ bộ.