Gạc Ma - “Vết sẹo” trong lòng dân Việt

Trận chiến bảo vệ đảo đá Gạc Ma (Trường Sa) diễn ra ngày 14.3.1988 có 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh anh dũng. 28 năm qua, sự kiện Gạc Ma vẫn như một vết thương chưa bao giờ ngừng rỉ máu.
>>Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...

Tháng 3 luôn khắc khoải không chỉ trong từng nếp nhà, từng thân phận gia đình các thân nhân liệt sĩ, cựu binh Gạc Ma, mà còn là nỗi đau mất mát trong lòng dân tộc Việt khi một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc vẫn còn nằm trong tay ngoại bang. Xót xa hơn khi ngoài Biển Đông, Hoàng Sa - Trường Sa vẫn còn dậy sóng, khi ngư dân miền Trung vẫn thường bị đâm chìm tàu cá, hoặc trở về trên băng ca, hầm đá lạnh...


Các cựu binh Gạc Ma, Trường Sa đều đặn làm mâm cúng chung và thả hoa đăng tưởng niệm đồng đội mình mỗi dịp kỷ niệm trận hải chiến Gạc Ma (ảnh: Thanh Hải)

Các cựu binh Gạc Ma, Trường Sa đều đặn làm mâm cúng chung và thả hoa đăng tưởng niệm đồng đội mình mỗi dịp kỷ niệm trận hải chiến Gạc Ma (ảnh: Thanh Hải)

Kỳ 1: Chứng tích Trường Sa

Vì hoàn cảnh, nấm mộ gió của các liệt sĩ Gạc Ma khá kiêm tốn và lược bỏ nhiều nghi thức lễ. Có mộ không tượng người đất sét, không nắm cát biển, không con thuyền chở lễ vật, khói hương tiến ra phía biển... nhưng thân nhân các liệt sĩ ai cũng tin: Hồn các anh đã về yên nghỉ ở đó.

Mộ gió ở trung du

Cầm nén nhang nghi ngút thắp lên nấm mộ gió của liệt sĩ Nguyễn Bá Cường (SN 1962) tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), ông Nguyễn Bá Thảo (cháu liệt sĩ Cường, 60 tuổi, thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung) ngậm ngùi: “Mình cũng muốn làm đầy đủ nghi thức mộ gió như người dân miền biển cho anh lắm chứ, nhưng điều kiện lúc đó không cho phép. Như thế này thôi là gia đình chúng tôi đã mãn nguyện lắm rồi”.

Cùng đi thăm mộ em trai là người anh cả Nguyễn Bá Quân. Ông Quân gọi nấm mộ gió là chứng tích cho đời sau. Anh Cường hy sinh, người cha già Nguyễn Bá Ngưu (SN 1920) sau nhiều đêm liền thức trắng, khôn xiết nỗi nhớ về con đã quyết định làm đơn xin chính quyền làm mộ gió cho anh Cường tại nghĩa trang địa phương.

Được chấp thuận, gia đình liền mời thầy về nhà tiến hành các bước làm mộ. “Tôi nhớ lúc ấy mới năm 1990, thời điểm còn cái nghề lộn xên (xích xe đạp), nhận lốp xe đạp còn bốc thăm... thì lấy tiền đâu ra làm cầu kỳ, cũng không có xe mà đi học người ta cách làm như thế nào. Quê tôi trung du, không có phong tục nặn hình nhân, làm mộ gió như miệt biển, vì vậy không biết tượng đất nặn kiểu gì, cát không biết lấy ở đâu... nên gia đình chỉ làm các nghi thức chính như cầu siêu, bài vị và một chiếc quách thôi”.

Đúng ngày giỗ của liệt sĩ Cường (13.3 dương lịch), một mâm cơm đơn sơ đặt trước sân, cầm nén hương trên tay, ai nấy lấy tâm làm chính lễ, tin hồn anh về là thật. Sau đó, gia đình rước hồn anh từ sân đến nghĩa trang thay vì biển, sông như người dân miền sông nước vẫn thường làm. “Anh chưa vợ, chưa con, hy sinh cho đất nước, phải có nấm mồ kỷ niệm về anh. Đó là chuyện buộc phải làm để xã hội công nhận có một liệt sĩ. Gia đình tôi ai cũng xem đó là nơi yên nghỉ cuối cùng của anh, nơi để con cháu tưởng nhớ, gửi gắm niềm tin, lòng tự hào về anh” - anh Thảo tâm sự.

Gạc Ma - “Vết sẹo” trong lòng dân Việt - 2

Như thành thói quen, cứ kề ngày giỗ của con là bà Trương Thị Ngò (89 tuổi, mẹ liệt sĩ Cường) lại mang cuốn nhật ký chỉ bằng bàn tay của con mình ra trầm ngâm, ngắm nghía, dù hai mắt mình đã nhòa mờ theo tuổi tác. “Nó tham gia cách mạng từ lúc cao có mấy gang tay. Nó đi cách mạng đố ai ngăn được. Nó mất, tui thương, tiếc và nhớ thương khôn cùng nhưng tự hào vì việc con làm là vì nước, vì dân” - bà Ngò rưng rưng.

Chứng tích Trường Sa

Chúng tôi tìm về Nghĩa trang liệt sĩ TP.Đà Nẵng (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), nơi 6 nấm mộ gió của các liệt sĩ Gạc Ma được thân nhân gia đình lập trang nghiêm. Bên bóng cây cổ thụ, hồn họ như tựa vào nhau, hằng đêm chuyện trò cùng những đồng đội bất tử.

Mỗi lần đến mộ, anh Lê Văn Chép (anh ruột liệt sĩ Lê Văn Xanh, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) lại rớm nước mắt nhớ về người em hát hay, giỏi chơi ghi ta và đặc biệt là khiếu nói chuyện tiếu lâm, mang lại niềm vui cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Gia đình vốn hành nghề sông nước, liệt sĩ Lê Văn Xanh có lẽ là trường hợp duy nhất trong số các liệt sĩ Gạc Ma tại Đà Nẵng được gia đình cất công làm mộ gió bằng nghi thức chỉn chu nhất. Năm 1990, người cha già Lê Văn Xuân đã bỏ ra 1,5 triệu đồng nhờ thầy về nhà cúng bái, nặn tượng người bằng đất sét (đầu là gáo dừa, 2 mắt là 2 viên bi) rồi ra giữa sông Đô Xu (quận Cẩm Lệ) lặng sóng rước hồn anh về, sau đó đóng gương đưa con lên nghĩa trang.

“Mẹ tôi nhiều lần nhớ con, cứ ậm ờ nói em tôi ngoài đảo đã theo biển về sông nên bằng mọi cách phải đưa hồn con về nhà chứ không để anh ngoài đó mà lạnh. Và cuối cùng ước nguyện ấy cũng được chính quyền chấp thuận. Trên sông Đô Xu, gần như mọi thứ được tái hiện lại vô cùng sinh động, hùng hồn. Anh cùng đồng đội kiên cường chiến đấu, giữ đảo đến phút ngã xuống. Tôi tin đó là nguyện vọng của nhiều thân nhân liệt sĩ chứ không phải là mê tín dị đoan gì ở đây cả” - anh Chép nói.

Đã hơn 25 năm, kể từ ngày hải chiến Trường Sa, nhưng bà Trần Thị Huệ (SN 1943, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) vẫn giữ bức thư cuối cùng của con mình - liệt sĩ Lê Thế - gửi về từ Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) như một báu vật. Bà Huệ rưng rưng: “Lá thư gửi về được 3 hôm thì tôi nhận được hung tin con mất tích. Lúc đó tôi ngất lịm đi, không còn biết gì nữa”.

Đã hơn 25 năm, kể từ ngày hải chiến Trường Sa, bà Trần Thị Huệ (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) vẫn giữ bức thư của con mình như một báu vật. Ảnh: Nhiệt Băng
Đã hơn 25 năm, kể từ ngày hải chiến Trường Sa, bà Trần Thị Huệ (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) vẫn giữ bức thư của con mình như một báu vật. Ảnh: Nhiệt Băng

Em gái kế liệt sĩ Thế - chị Lê Thị Giới (48 tuổi) - cũng thất thần theo mẹ: “Anh Thế ở đâu đó thôi, rồi anh về thôi, đúng không mẹ?”. Không tin đó là sự thật, ròng rã hơn một tháng trời bà Huệ lang thang khắp nơi như người mất hồn. Bà tìm gặp các đồng đội của con mình dò la tin tức nhưng vô vọng. Hành trình tìm con của bà chỉ dừng lại khi người cậu của bà hết lời an ủi, động viên: “Bà hãy ở nhà chờ Nhà nước có thông tin chính thức”. Gần một năm sau, bà nhận được giấy báo tử của đơn vị con mình công tác. Một lần nữa, bà “đứng tim”.

Chồng bà - ông Lê Khế (SN 1939) - mất khi mới 33 tuổi vì bệnh thận, bỏ lại bà tảo tần cùng lúc nuôi 3 người con thơ dại. “Không thể tin được lúc ấy lật cỏ bới đất làm ruộng, trồng rau mà tôi nuôi 3 đứa con khôn lớn. Lúc anh Khế mất, Thế mới 4 tuổi, đứa con gái nhì mới hơn 2 tuổi, đưa út có mấy tháng, đang bồng bế” - bà kể. Bà muốn đến ngày giỗ của con, bà mang bộ quân phục ra mặc, rồi cầm trên tay các kỷ vật của anh cũng không được vì không biết kẻ vô lương tâm nào đã lẻn vào nhà trộm mất nó.

Đã nhiều năm nay, ngày nào bà Huệ cũng ước một nấm mộ gió cho con, nhưng không có ai trả lời giúp bà câu hỏi “Mộ gió làm sao đây, xin lập hồ sơ ở đâu, liệu lập mộ có được không?”. “Phải có mộ, nhưng không nghe ai nói gì, mình có xin rồi mà không thấy hồi âm. Đừng để nó ở ngoài biển, lạnh lắm, phải đưa nó về yên nghỉ chung với đồng đội” - bà Huệ bất giác nói.

Bà chỉ biết, đến ngày giỗ, bà gọi thầy cúng về tụng kinh cầu nguyện cho linh hồn con siêu thoát. Rồi hằng đêm trong giấc ngủ, hình bóng con lại hiện về. “Nó mang ba lô lên vai, chia tay đồng đội rồi về thăm tôi. Gặp nhau, hai mẹ con ôm chặt nhau hút hít mà nước mắt không ngừng rơi” - bà Huệ kể về một giấc mơ trong vô số giấc mơ về con mình.

Tình cảnh tương tự là anh Trần Mạnh Dũng (50 tuổi, anh trai liệt sĩ Trần Mạnh Việt, phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Anh Dũng nói đang tính qua làng đá mỹ nghệ Non Nước nhờ tạc một tấm bia mang khắc tên anh rồi vào thị xã Điện Bàn đặt bên mộ phần bố mẹ. “Tôi thấy nhiều thân nhân các liệt sĩ khác làm mộ gió nhưng không nghe chính quyền nói gì nên cũng không biết thế nào” - anh Dũng phân vân.

Bây giờ thì thân nhân các gia đình liệt sĩ đã ấm lòng phần nào khi tổ chức Công đoàn Việt Nam đã xây dựng được Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trong nay mai. Các anh đã có được nơi thờ tự chung. Sự hy sinh cao cả của họ vì tổ quốc không chỉ được ghi nhận, tôn vinh, mà còn nhắc nhớ đời đời mai sau.

Theo Nhiệt Băng

Lao Động

MỚI NHẤT
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2

Chiều 12/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:57

Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao
Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao

(Dân trí) - Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước ta với số phiếu tập trung rất cao…

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:24

Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội
Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đã biểu quyết thông qua việc giới thiệu ông Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:43

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã tiến hành hội đàm trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hữu nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:06

Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo
Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 11/3, Trung ương Đảng thảo luận về Tờ trình của Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước để trình Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp lần thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:46

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14h chiều ngày 11/3 (giờ địa phương), tức 19h cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Maputo, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Mozambique.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:06

Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội
Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania

Theo đặc phái viên TTXVN, 15 giờ chiều ngày 10/3 theo giờ Dar Es Salaam (Đa Ét Xa-lem), tức 19 giờ cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania Job Ndugai (Giốp En-đu-gai).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:05

28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả
28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả

(Dân trí) - Đã 28 năm trôi qua, sáng sáng, hình ảnh người mẹ già cứ đứng dựa mình bên hiên nhà, đôi mắt ngấn lệ hướng về phía biển cả, nơi đứa con trai đầu lòng ngã xuống trong trận chiến không cân sức với Hải quân Trung Quốc ở Gạc Ma ngày 14/3/1988, để giữ chủ quyền của Tổ quốc.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:21

Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng
Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 10/3, chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ đã chính thức hạ thủy.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:21

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương thống nhất giới thiệu ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Lê Minh Trí - Phó Trưởng Ban tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:45

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2

Sáng 10/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...
Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...

(Dân trí) - 6h sáng 14/3/1988, khoảng 50 binh lính Trung Quốc mang súng AK bao vây, áp sát bộ đội ta. Lúc đó, các chiến sỹ Hải quân Việt Nam đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc. Tên sỹ quan chỉ huy lính Trung Quốc bắn súng chỉ thiên phát lệnh rồi chĩa thẳng vào bụng Thiếu úy Trần Văn Phương bóp cò. Anh Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ Tổ quốc.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:15

Hà Nội miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND trong tháng 3
Hà Nội miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND trong tháng 3

(Dân trí) - Trong phiên họp bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, HĐND thành phố Hà Nội sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo HĐND và UBND thành phố, trong đó có việc miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:45

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Tanzania - Việt Nam
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Tanzania - Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống John Magufuli, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thân tình với đông đảo đại diện giới doanh nhân hai nước Việt Nam - Tanzania, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước tổ chức tại thành phố Dar Es Salaam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:00

Lễ Thượng cờ trên tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam
Lễ Thượng cờ trên tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ Thượng cờ tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, tàu buồm đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:43

Giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị Trung ương lần thứ hai (khai mạc sáng nay, 10/3), Bộ Chính trị trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền...

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:39

Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam
Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) diễn ra lễ bàn giao tàu vỏ thép hoạt động nghề dịch vụ hậu cần nghề cá mang số hiệu 168, với tổng kinh phí đóng tàu gần 32 tỷ đồng theo chương trình Nghị định 67.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:00

Bắt đầu mở rộng tham quan Khu di tích K9 Đá Chông
Bắt đầu mở rộng tham quan Khu di tích K9 Đá Chông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý để Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức đón tiếp đồng bào, chiến sỹ trong cả nước đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan di tích và tổ chức các sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Khu di tích K9 từ tháng 3/2016.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:45

Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Chiều nay 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân dân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:35

Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Kỷ làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Vov).

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:25

Chủ tịch Quốc hội: Dân như điện, Quốc hội không bám sát dân thì... “tắt điện”!
Chủ tịch Quốc hội: Dân như điện, Quốc hội không bám sát dân thì... “tắt điện”!

(Dân trí) - “Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được. Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói về vai trò của đại biểu Quốc hội với người dân sáng 9/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:15

Quốc hội dành 12 ngày quyết định về nhân sự Nhà nước
Quốc hội dành 12 ngày quyết định về nhân sự Nhà nước

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 11 Quốc hội tới đây dự kiến sẽ dành 12 ngày (từ ngày 4-16/4) để xem xét, quyết định về công tác nhân sự nhà nước thay vì 7 ngày như kế hoạch trước đó.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:45

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Tanzania
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Tanzania

Theo Đặc phái viên TTXVN, vào lúc 20h40 ngày 8/3, tính theo giờ Tanzania, tức 00h40 phút ngày 9/3 giờ Việt Nam, Chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Julius, Nyerere, thành phố Dar Es Salaam.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:50