Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên: Mô hình thoát nghèo bền vững

Dân trí Thụ hưởng từ chương trình Giảm nghèo từ Trung ương, người nghèo chính thức thoát nghèo một cách bền vững với mô hình nuôi, trồng theo nhóm cộng đồng (từ 10 - 15 hộ). Khi người nghèo thoát nghèo bền vững, như câu kết khẳng định Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên là phao cứu sinh thoát nghèo.

Triển khai Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên giai đoạn từ 2014 - 2019, với mục tiêu nâng cao mức sống thông qua cải thiện cơ hội sinh kế ở các xã nghèo. Phạm vi áp dụng tại 130 xã thuộc 26 huyện nghèo nhất ở 6 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum) đối với người dân nghèo vùng cao.

Ánh sáng vùng cao

Quanh năm mưu sinh nhờ rau rừng cùng rẫy lúa khô cằn trên rẻo cao, gia đình chị Đinh Thị Huệ (28 tuổi, ngụ thôn Lăng Trá, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn luôn rơi vào diện hộ nghèo. Cái nghèo khó bám riết gia đình chị Huệ đến từng bữa ăn và giấc ngủ bất an trong căn nhà tranh vách đất.

Chị Đinh Thị Huệ phấn khởi khi dự án giảm nghèo hỗ trợ giống và kỹ thuật nuôi bò sinh sản
Chị Đinh Thị Huệ phấn khởi khi dự án giảm nghèo hỗ trợ giống và kỹ thuật nuôi bò sinh sản

Được dự án lựa chọn hỗ trợ bò sinh sản, sau 18 tháng tiếp nhận (giá trị khoảng 19 triệu đồng), bò sinh sản đẻ con và toàn bộ số bò con thuộc về quyền sở hữu của chị Đinh Thị Huệ. “Cả xã có 10 hộ nhận tài trợ từ dự án này, khi biết tôi được nhận bò sinh sản, tôi mừng đến muốn khóc. Chỉ vài tháng nữa là tôi có đàn bê (bò con) rồi, sau đó tôi tiếp tục nhân giống thành cả đàn bò. Đây chính là cơ hội gia đình tôi thoát nghèo và kiếm tiền xây căn nhà mới”, chị Đinh Thị Huệ chia sẻ niềm vui.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 12 nhóm Leg thuộc 3 huyện miền núi (Sơn Tây, Sơn Hà và Ba Tơ), mỗi nhóm có 10 hộ được hỗ trợ về bò sinh sản (cấp giống, kỹ thuật chăn nuôi, loại thức ăn, chăm sóc thú ý,...) cho đến khi bò đẻ ra bê. Trung bình mỗi hộ được hỗ trợ toàn bộ chi phí khoảng 39 triệu đồng, thời gian thực hiện dự án 18 tháng. Sau khi nghiệm thu, dự án vẫn tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi nhưng hộ nuôi tự thu xếp chi phí.

Thụ hưởng từ dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, nhiều hộ dân ở tỉnh Đắk Lắk vui mừng khi giống lúa Nhị Ưu 838 cho năng suất cao. Vừa loay hoay thu hoạch lúa, chị H’Ngay B’Krông (40 tuổi, ngụ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) hồ hởi nói: “Vụ lúa này đạt lắm, năng suất gấp đôi so với giống lúa cũ. Nhờ dự án hỗ trợ giống lúa và kỹ thuật trồng, chúng tôi rất phấn khởi. Nếu được hỗ trợ và nhân rộng kỹ thuật trồng lúa rộng rãi, nơi đây sẽ không còn hộ nghèo nữa”.

Cánh đồng dự án chín vàng rực rỡ giữa núi rừng Tây Nguyên
Cánh đồng dự án chín vàng rực rỡ giữa núi rừng Tây Nguyên

Theo chị H’Ngay B’Krông, giống lúa hỗ trợ từ dự án cùng kỹ thuật chăm sóc, năng suất đạt khoảng 8 tạ/2 sào. Còn giống lúa cũ (loại R64) và người dân trồng tự phát chỉ đạt năng suất khoảng 4 tạ/2 sào. Đồng thời, cánh đồng lúa của chị H’Ngay B’Krông tiết kiệm đến 40% chi phí bón phân và ít rầy, sâu bệnh hơn giống cũ.

Chưa đến thời điểm nghiệm thu nhưng đàn gà dự án đã đạt trên số kg tiêu chuẩn.
Chưa đến thời điểm nghiệm thu nhưng đàn gà dự án đã đạt trên số kg tiêu chuẩn.

 

Vườn rau dự án phát triển xanh mượt với nhiều loại rau, quả giúp cải thiện đời sống người nghèo
Vườn rau dự án phát triển xanh mượt với nhiều loại rau, quả giúp cải thiện đời sống người nghèo

Đối với mô hình nhóm sinh kế nuôi gà và trồng rau sạch, kết quả đạt trên mong đợi khi chất lượng đàn gà về đích trước 1 tháng. Tiếp sức người nghèo cải thiện bữa ăn, dự án hỗ trợ mỗi hộ 30 con gà mái cùng với kỹ thuật nuôi. Kết thúc thời gian áp dụng dự án, hộ nghèo được sở hữu đàn gà đẻ trứng, vườn rau sạch nhằm cải thiện đời sống và nhân rộng đàn gà, góp phần thoát nghèo cho chính mình.

Vừa thoát nghèo, vừa nâng cao tình đoàn kết các dân tộc

Kể từ khi dự án triển khai, đối tượng thụ hưởng thường xuyên nhóm họp để chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, tìm con giống, hướng đầu ra cho sản phẩm,... Nhờ mô hình hoạt động theo nhóm Leg, ý thức làm ăn hiệu quả của người dân được nâng cao, cùng với đó, tinh thần và trách nhiệm được hộ nghèo quan tâm. Trên hết, tình đoàn kết của người dân càng gắn bó mật thiết hơn.

Nhóm Led thường xuyên hội họp bàn giải pháp tốt nhất khi tham gia dự án giảm nghèo.
Nhóm Led thường xuyên hội họp bàn giải pháp tốt nhất khi tham gia dự án giảm nghèo.

Điều đặc biệt của dự án, đó là đối tượng hưởng thụ chiếm đa phần là phụ nữ các dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo. “Nằm trong nhóm Leg dự án, chúng tôi dễ dàng chia sẻ khi toàn bộ hộ nghèo được hưởng thụ là phụ nữ. Bên cạnh việc hỗ trợ thoát nghèo, chúng tôi còn quan tâm đến tư tưởng, sức khỏe và cả chuyện vui buồn. Mặc dù dự án triển khai hơn 1 năm nhưng chúng tôi thân thiết như chị em ruột vậy”, chị H’Khiếp Kpor (ngụ thôn Buôn Tul B, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) - nhóm trưởng nhóm Leg, chia sẻ.

Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên được triển khai trong 5 năm (từ 2014 - 2019), do Bộ KH&ĐT làm chủ quản dự án. Tổng kinh phí đầu tư 165 triệu USD do nguồn ngân sách Chính phủ Việt Nam và vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới. Dự án hướng tới mục đích hỗ trợ cho khoảng 540.000 người nghèo thông qua 703 tiểu dự án (đa dạng hóa thu nhập, an ninh lương thực và dinh dưỡng) và 197 công trình cơ sở hạ tầng.

Vui mừng khi dự án giúp người dân thoát nghèo, ông Lê Tấn Hùng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, kiêm Giám đốc Dự án Giảm nghèo tại Quảng Ngãi cho biết: “Đến giờ phút này, hiệu quả từ dự án đã rõ, người dân đã thoát nghèo và tự mình có thể chăn nuôi, trồng trọt đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, nếu áp dụng nuôi bò sinh sản thì suất đầu tư lớn và số hộ nghèo hưởng thụ không nhiều. Trên cơ sở đó, năm 2016, địa phương đề nghị chia thành nhiều loại vật nuôi có giá trị nhỏ hơn như heo, dê, gà,... Đây là cơ hội hỗ trợ hộ nghèo được nhiều hơn”.

Bên cạnh sự thành công của dự án, mô hình sinh kế theo cộng đồng đã góp phần nâng cao năng lực của người dân và cán bộ điều phối, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Đồng thời, dự án đã gắn kết đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết, cùng tương trợ, giám sát và giảm rủi ro trong quá trình đổi mới mô hình sinh kế.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Ngọc Hùng - Giám đốc Ban điều phối Dự án Trung ương Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên (Bộ KH&ĐT) chia sẻ: “Thấu hiểu sự khó khăn khi triển khai dự án đối với vùng sâu vùng xa và dân tộc thiểu số, chúng tôi sớm tổ chức công tác truyền thông đi trước một bước. Đồng hành cùng dự án, đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến từng thôn bản. Trực tiếp đến từng hộ dân, tôi mới cảm nhận giá trị quan trọng trên hết, chính là tinh thần đoàn kết và gắn bó keo sơn ở nơi triển khai dự án”.

Ông Trần Ngọc Hùng kiểm tra chất lượng lúa thu hoạch thuộc dự án tài trợ tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.
Ông Trần Ngọc Hùng kiểm tra chất lượng lúa thu hoạch thuộc dự án tài trợ tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Mô hình giảm nghèo theo nhóm cộng động, đã và đang mang lại khởi sắc cho người dân vùng cao thoát nghèo bền vững. Khi Chính phủ nhân rộng mô hình đến từng hộ nghèo, trong thời gian không xa, đất nước ta dần “xóa sổ” hộ nghèo và các huyện miền núi nghèo thoát khỏi bao cấp của chương trình 30a.

Hồng Long

MỚI NHẤT
Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành
Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành

(Dân trí) - Thủ tướng quán triệt tinh thần chung trong Chính phủ là phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được cũng như những kinh nghiệm tốt đã được đúc rút từ thực tiễn; ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi…

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:59

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng ký các Quyết định phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Trà Vinh.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:31

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu từng “truy” Bộ trưởng Thăng
Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu từng “truy” Bộ trưởng Thăng

(Dân trí) - Giải đáp nghi ngờ của một đại biểu Quốc hội từng cho rằng Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Nam “teo” nhỏ nhưng Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng không muốn để Thủ tướng cho kiểm tra, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đoạn đường này được triển khai đúng quy định, hiệu quả…

Thứ ba, 29/12/2015 - 03:24

Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên
Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 16, 17 tháng 8 năm 1945, tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Quốc dân đại biểu đại hội họp và thông qua Nghị quyết “ấn định rằng nước Việt Nam sẽ theo chính thể dân chủ cộng hòa”, “Chính phủ nhân dân toàn quốc sẽ do một Quốc dân đại hội bầu theo lối phổ thông đầu phiếu cử lên”, nhân dân Việt Nam cần có quốc dân đại hội thay mặt là quyền lực tối cao để ấn định cho nước Việt Nam một Hiến pháp dân chủ cộng hòa.

Thứ ba, 29/12/2015 - 02:41

Đà Nẵng có Phó Chủ tịch mới
Đà Nẵng có Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Ông Hồ Kỳ Minh, Bí thư quận ủy Cẩm Lệ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thay ông Võ Duy Khương nghỉ hưu.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:41

Báo chí là cầu nối giúp Quốc hội gần dân hơn
Báo chí là cầu nối giúp Quốc hội gần dân hơn

(Dân trí) - Tối 28/12, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi tổng kết, trao giải báo chí "70 năm Quốc hội Việt Nam". Đây là lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức.

Thứ ba, 29/12/2015 - 06:12

Dân quân tự vệ phối hợp bảo vệ biên giới, biển, đảo
Dân quân tự vệ phối hợp bảo vệ biên giới, biển, đảo

(Dân trí) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc phối hợp của Dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, đảo; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng.

Thứ hai, 28/12/2015 - 07:38

Tổng Bí thư yêu cầu công tác chống tham nhũng phải đạt hiệu quả rõ ràng hơn
Tổng Bí thư yêu cầu công tác chống tham nhũng phải đạt hiệu quả rõ ràng hơn

(Dân trí) - Ngày 28/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp Phiên thứ 9. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì phiên họp.

Thứ hai, 28/12/2015 - 07:18

Thủ tướng: Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất 8 năm qua
Thủ tướng: Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất 8 năm qua

(Dân trí) - Với đà phục hồi của nền kinh tế, mức tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua, vượt mục tiêu đề ra, chỉ số tăng giá tiêu dùng thấp nhất 15 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, kết quả này tạo đà cho sự phát triển 5 năm tới.

Thứ hai, 28/12/2015 - 05:53

Báo Thanh niên nhận Huân chương lao động hạng nhất
Báo Thanh niên nhận Huân chương lao động hạng nhất

(Dân trí) - Ngày 28/12/2015, tại Hà Nội, Báo Thanh Niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày phát hành số đầu tiên (03/01/1986 - 03/01/2016) và đón nhận huân chương Lao động hạng nhất (lần thứ 2).

Thứ hai, 28/12/2015 - 05:29

Tập trung phát hiện tham nhũng trong cơ quan phòng, chống tham nhũng
Tập trung phát hiện tham nhũng trong cơ quan phòng, chống tham nhũng

(Dân trí) - Năm 2016 Chính phủ sẽ tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, nhất là trong các cơ quan, đơn vị phòng, chống tham nhũng, cơ quan bảo vệ pháp luật; các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác thanh tra.

Thứ hai, 28/12/2015 - 04:05

Công an Đà Nẵng có Phó Giám đốc mới
Công an Đà Nẵng có Phó Giám đốc mới

(Dân trí) - Sáng 28/12, Tổng Cục Chính trị (Bộ Công an) cùng Công an TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động cán bộ đối với Đại tá Lê Quốc Dân giữ chức Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Thứ hai, 28/12/2015 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Việt Nam – Campuchia tuyên bố hoàn thành hệ thống mốc giới giữa 2 nước
Thủ tướng Việt Nam – Campuchia tuyên bố hoàn thành hệ thống mốc giới giữa 2 nước

(Dân trí) - Ngày 26/12/2015, tại tỉnh Gia Lai và An Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hunsen đã cùng tham dự lễ khánh thành cột mốc 30 tại Gia Lai và cắt băng khánh thành cột mốc 275 tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - Phnom Den.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 08:45

Thủ tướng tặng Bằng khen cho Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh
Thủ tướng tặng Bằng khen cho Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng 26/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, ông Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 04:00

Huyện nghèo vinh dự đón nhận danh hiệu anh hùng lao động
Huyện nghèo vinh dự đón nhận danh hiệu anh hùng lao động

(Dân trí) - Tối 25/12/2015, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam trao tặng.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 11:33

Hơn 437 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công
Hơn 437 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành hai loại 400.000 đồng và 200.000 đồng.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 07:01

Thủ tướng phê chuẩn 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phê chuẩn nhân sự UBND 2 tỉnh Bình Thuận và Nghệ An nhiệm kỳ 2011- 2016.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 10:02

Học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng
Học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng

Sáng 25/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2015 và đánh giá 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hơn 4000 đại biểu đã dự Hội nghị tại các điểm cầu.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 09:40

Chủ tịch nước: “Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải trên cơ sở có tình có lý”
Chủ tịch nước: “Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải trên cơ sở có tình có lý”

(Dân trí) - Trong 4 vụ khiếu nại, tố cáo điển hình kéo dài, phức tạp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu UBND TPHCM giải quyết rốt ráo 3 vụ phải xong trước Tết Dương lịch, còn vụ thứ 4 “khép lại” sau Tết Nguyên đán trên cơ sở có tình có lý.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:55

Ban Nội chính Trung ương và MTTQ Việt Nam phối hợp chống tham nhũng
Ban Nội chính Trung ương và MTTQ Việt Nam phối hợp chống tham nhũng

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp theo dõi, nắm bắt các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xác minh, xử lý người có hành vi tham nhũng, lãng phí…

Thứ sáu, 25/12/2015 - 06:06

Bình Định bầu bổ sung 2 chức danh Phó Chủ tịch tỉnh
Bình Định bầu bổ sung 2 chức danh Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ông Trần Châu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:25

“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”
“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”

(Dân trí) - “Công tác nhân sự, nhất là nhân sự chủ chốt là vô cùng quan trọng và cũng rất khó khăn. Tôi chia sẻ, đồng cảm được với những vấn đề đó và tôi tin, dù bằng cách nào đi chăng nữa đến Đại hội chúng ta vẫn tìm ra được những người lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là Tổng Bí thư xứng đáng”.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 11:33

Thực hiện nghiêm túc đề án quy hoạch báo chí toàn quốc
Thực hiện nghiêm túc đề án quy hoạch báo chí toàn quốc

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 và Hội nghị cán bộ công chức, viên chức cơ quan. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 09:00

Trao quyết định phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM
Trao quyết định phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM

(Dân trí) - Ngày 24/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm 2011 – 2016 của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thứ năm, 24/12/2015 - 10:38