Không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu, giảm lương hưu

Cho ý kiến vào Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sáng nay, hầu hết đại biểu Quốc hội đều không đồng tình với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi đối với nữ, 62 tuổi đối với nam và thay đổi cách tính lương hưu.

Không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu, giảm lương hưu

Lý do đưa ra đề xuất trên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là để bảo đảm sự an toàn của Quỹ BHXH.

Với thời gian làm việc và cách tính lương hưu như hiện nay (70% thu nhập bình quânȠcủa người lao động trong 10 năm làm việc cuối cùng), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, Quỹ BHXH đang bị mất cân đối và nếu không có sự điều chỉnh thì nguy cơ vỡ quỹ sẽ xảy ra trong thời gian tới.

“Tôi không đồng ý với đề xuất này”, Ȑại biểu Ngô Văn Minh thẳng thắn.

“Các đồng chí nói, sửa Luật BHXH là nhằm thể chế quan điểm, đường lối của Đảng về vấn đề này. Vậy các đồng chí chỉ cho tôi xem quy định nào, văn kiện nào, nghị quyết nào của Đảng nói rằng phải giảm lương hưu vˠ tăng thời gian làm việc”, ông Minh phát biểu và cảnh báo, nếu không cẩn thận quy định này sẽ dẫn tới bất ổn xã hội.

“Ví dụ như ở Pháp, Chính phủ chỉ dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu thêm vài tháng đã xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình. Còn ở Singaporɥ, hơn 50% người lao động xuống đường biểu tình khi Chính phủ có ý định tăng tuổi nghỉ hưu”, ông Minh nêu thông tin.

Đại biểu Trần Tiến Dũng cho rằng, một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vỡ Quỹ BHXH là mô hình tổ chức của Cơ quan BHXH… ɣhẳng giống ai, quá cồng kềnh và làm việc không hiệu quả.

Ông Dũng và nhiều đại biểu Quốc hội khác hiện cũng không biết Cơ quan BHXH thuộc loại hình tổ chức nào: cơ quan quản lý nhà nước hay đơn vị sự nghiệp hay doanh nghiệp đặc biệt, hay là c˳ chức năng như cơ quan thuế, tức là thực hiện nhiệm vụ thu và chi số tiền đã thu được cho người tham gia BHXH.

“Chẳng biết BHXH thuộc loại hình tổ chức gì, nhưng mặc dù để nợ BHXH gia tăng, tình trạng trốn ,tránh BHXH diễn ra phổ biến, thất thɵ BHXH không ai chịu trách nhiệm, nhưng nhân viên BHXH cứ hết tháng lĩnh lương, 3 năm một lần tăng lương đều đều”, ông Dũng phát biểu.

Theo ông Dũng, để bảo đảm an toàn cho Quỹ BHXH, một mặt Cơ quan BHXH phải cơ cấu lại tổ chức, tinh giảm biênȠchế, mặt khác thay vì việc nâng tuổi nghỉ hưu đồng loạt 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ bằng việc điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu theo ngành nghề.

“Nữ giới ngoài 55 tuổi trở ra làm trong lĩnh vực giao thông vận tải, nuôi dạy trẻ, da giàɹ, may mặc… liệu có tiếp tục làm việc được không? Chắc chắn là không làm việc được nên người sử dụng lao động buộc phải chuyển họ sang làm việc khác để đợi tuổi nghỉ hưu. Nhưng làm gì có nhiều việc khác trong những lĩnh vực này để người lao động tiếp tụɣ làm việc”, ông Dũng phát biểu và cho rằng, giải pháp tối ưu là điều chỉnh tuổi nghi hưu theo ngành nghề và nâng thêm 1-2% số tiền đóng BHXH của người lao động đồng thời vẫn giữ nguyên cách tính lương hưu như hiện nay.

“Nếu Quốc hội đồng tìnhȠnâng tuổi nghỉ hưu thì sẽ có không biết nhiêu kỹ sư, cử nhân đi làm xe ôm, bán nước mía, chạy bàn ở quán nhậu… vì cơ hội kiếm việc của họ chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều”, Đại biểu Phạm Trường Dân lo ngại.

Ông Dân cho rằng, ngay cả cách t˭nh lương hưu như hiện nay người lao động cũng đã rất thiệt thòi. “Có rất nhiều trường hợp người lao động đang làm việc thì bị chết hoặc chỉ mới “cầm sổ hưu” đã “đi theo ông bà ông vải”. Với những trường hợp này, người lao động coi như “mất trắng” toànȠbộ số tiền đã đóng BHXH trong khi bố mẹ, vợ/chồng, con cái của những người thiệt phận chỉ được BHXH trả cho mấy triệu tiền tử tuất”, ông Dân nêu thực trạng và đề nghị Luật phải thiết kế các quy định bảo hiểm quyền lợi cho người lao động.

Đại ɢiểu Ngô Văn Minh tính toán, một cử nhân ra trường được hưởng lương bậc 1 là 2,34 và cứ sau 3 năm tăng một bậc, lương cơ sở không điều chỉnh, lãi suất tiền gửi ngân hàng 6%/năm thì sau 30 năm đóng bảo hiểm, đáng ra cử nhân này được mức hưởng lương hưu là 4,4 triệu đồng/tháng nhưng thực tế họ chỉ được hưởng 2,85 triệu đồng/tháng (đối với nam) và 3,3 triệu đồng/tháng đối với nữ. Trong trường hợp cử nhân này không tham gia BHXH mà hàng tháng đem số tiền này gửi vào ngân hàng thì sau 30 năm họ được hưởng lãi suất 4 triệu đồng/tháng, không kể họ sẽ nhận lại toàn bộ gần 809 triệu đồng số tiền đã gửi ngân hàng.

“Tính toán ở trên cho thấy, ngay cả việc giữ nguyên tuổi nghỉ Ȋhưu và tính lương hưu như hiện nay, người lao động đã bị thiệt rất lớn”, ông Minh kết luận.

Để xử lý bài toán vỡ Quỹ BHXH, theo ông minh, giải pháp tối ưu là có thể tăng mức đóng góp của người lao động thêm 1-2% thu nhập. Việc điều chỉnh này ɳo với thu nhập của người lao động là không nhiều, nhưng Quỹ BHXH sẽ thu được số tiền rất lớn. “Người lao động có thu nhập 5-10 triệu đồng/tháng, nếu nâng mức đóng góp thêm 1% thì mỗi tháng họ chỉ phải nộp thêm 50.000-100.00 ngàn đồng hoặc 100.000 - 200Ȯ000 đồng nếu nâng thêm 2% nhưng họ sẽ yên tâm hơn về thu nhập khi nghỉ hưu”, ông Minh phân tích.

“Ngoài ra, Cơ quan BHXH phải ứng dụng công nghệ thông tin mạnh hơn nữa nhằm tinh giảm bộ máy, nâng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí. Tôi sẽ yêu cầu Cơ quan BHXH Việt Nam phải công bố công khai toàn bộ số lượng người lao động, thu nhập bình quân, chi phí hoạt động trong 3 năm gần đây để các đại biểu Quốc hội có cơ sở khi thảo luận Dự thảo Luật BHXH sửa đổi”, ông Minh tuyên bố.

ȼb>Theo Hàn Tín/Báo Đầu Tư

Tag :
MỚI NHẤT
Sếp doanh nghiệp ăn lương theo cơ chế thị trường?
Sếp doanh nghiệp ăn lương theo cơ chế thị trường?

Tiền lương của người quản lý doanh nghiệp phải được trả căn cứ mức độ hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp, phù hợp cung - cầu lao động trên thị trường.

Thứ hai, 30/06/2014 - 07:03

Tăng lương tối thiểu năm 2015: Trên cơ sở GDP và lạm phát
Tăng lương tối thiểu năm 2015: Trên cơ sở GDP và lạm phát

Sáng nay (5/6), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội thảo “Đề xuất của người sử dụng lao động về phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015".

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:57

Đoàn Thanh niên tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm
Đoàn Thanh niên tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm

Chiều 23/6, Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp triển khai công tác dạy nghề và giải quyết việc làm giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đã diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:53

Nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ
Nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định một số nội dung về quy hoạch và tạo nguồn cán bộ, công chức nữ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước. Trong đó, Bộ đã đề xuất nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:48

Tăng lương bao nhiêu mới đủ "sống tối thiểu"?
Tăng lương bao nhiêu mới đủ "sống tối thiểu"?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang nghiên cứu mức lương tối thiểu dự kiến đề xuất tăng cho năm 2015. Tuy chưa đưa ra con số cụ thể, nhưng lãnh đạo cơ quan này khẳng định, phải trên mức 12% để người lao động không bị thiệt thòi hơn nữa.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:43

Hơn 40.000 lao động nước ngoài được cấp phép lao động
Hơn 40.000 lao động nước ngoài được cấp phép lao động

Trong sáu tháng đầu năm 2014, tình hình mại dâm, ma túy vẫn diễn biến phức tạp; nhất là việc sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng nhanh.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:37

“Nâng tuổi nghỉ hưu là việc làm không phù hợp”
“Nâng tuổi nghỉ hưu là việc làm không phù hợp”

Dù thông cảm với mong muốn của ban soạn thảo dự luật BHXH khi đưa ra chính sách nâng dần tuổi nghỉ hưu cho người lao động là nhằm giải quyết vấn đề vỡ quỹ BHXH, song Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải (ảnh) khẳng định đây là việc làm không phù hợp.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:33

Kiện trốn đóng BHXH như “kiến kiện củ khoai”
Kiện trốn đóng BHXH như “kiến kiện củ khoai”

Tình trạng trốn đóng BHXH gây thiệt hại quyền lợi cho CNLĐ đến nay đã trở thành “đại dịch”, vì hầu hết các tỉnh, thành đều xảy ra với số tiền lên tới gần 10.000 tỉ đồng. Nhưng quan ngại nhất, giải pháp được xem là cứu cánh hiện nay là kiện DN trốn đóng BHXH, đã không hiệu quả. Vì thế, nhiều cán bộ ngành BHXH than thở: Kiện trốn đóng BHXH như “kiến kiện củ khoai”.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:27

Cửa hẹp cho người ngoại tỉnh làm giáo viên ở Hà Nội
Cửa hẹp cho người ngoại tỉnh làm giáo viên ở Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức chức làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:21

Đòn bẩy quản trị nhân lực trong việc nâng cao hiệu suất doanh nghiệp
Đòn bẩy quản trị nhân lực trong việc nâng cao hiệu suất doanh nghiệp

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hyperlogy tổ chức hội thảo "Đòn bẩy quản trị nhân lực trong việc nâng cao hiệu suất doanh nghiệp".

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:12

Doanh nghiệp lo lao động thiếu kỹ năng và hiểu biết
Doanh nghiệp lo lao động thiếu kỹ năng và hiểu biết

Theo báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), doanh nghiệp trong khối ASEAN đang rất lo ngại về tình hình thiếu hụt lực lượng lao động có kỹ năng sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 đang đến gần.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:04

Giới thiệu việc làm cho người lao động phải ký quỹ 300 triệu đồng
Giới thiệu việc làm cho người lao động phải ký quỹ 300 triệu đồng

Doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ việc làm (tư vấn và giới thiệu việc làm cho người lao động) phải nộp tiền ký quỹ là 300 triệu đồng tại ngân hàng mới được cấp phép hoạt động.

Thứ hai, 30/06/2014 - 05:57