Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:59

Trịnh Xuân Thanh, “anh ở nơi nào” và “lưới giời lồng lộng”!

Dân trí

Thế là đã hơn hai tháng từ khi ông Trịnh Xuân Thanh chính thức không có mặt theo yêu cầu của Hậu Giang và cũng có thể coi như đó là thời gian ông Thanh “mất tích” đầy bí ẩn. Đã có nhiều tin đồn thổi ông ở nơi này, nơi nọ ngoài biên giới. Đã có cả những câu hỏi về có hay không việc “mở cửa”, bao che cho ông Thanh ra đi…


(Minh Họa: Ngọc Diệp)

(Minh Họa: Ngọc Diệp)

Và giờ đây mọi việc đang dần sáng tỏ khi trong buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Cẩm Lệ và Thanh Khê (Đà Nẵng) vào ngày 4-10, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chính thức cho biết, Trịnh Xuân Thanh đang ở một nước Châu Âu.

“Đang xem xét kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài và bay sang châu Âu. Thời điểm đó quy trình chưa đến mức khởi tố nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát và có quyền giám sát. Sau khi khởi tố rồi thì cơ quan chức năng đã phát lệnh truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế để bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án”.

Về nghi ngờ có sự “mở cửa” bao che, cũng trong ngày 4/10, trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) nói: "Không có hiện tượng bao che, dung túng tội phạm, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn".

Từ những thông tin của các vị lãnh đạo có trách nhiệm, có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã không còn ở Việt Nam và việc này không có bao che, dung túng của bất cứ cá nhân hoặc cơ quan nào.

Vấn đề bây giờ là ở chỗ, có tìm ra Trịnh Xuân Thanh hay không và câu hỏi này đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người từng nhiều năm lãnh đạo Bộ Công an khẳng định “đi đâu cũng bị lôi ra ánh sáng”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ chí Minh ngày 4/10, Chủ tịch nước nói: “Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng. Phải điều tra xử lý đến nơi đến chốn. Không có vùng cấm, không chịu áp lực nào trong phòng chống tham nhũng, lãng phí".

Khẳng định này hoàn toàn có cơ sở còn bởi nhìn lại các sự việc trước đây như vụ bắt Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt, chúng ta càng tin tưởng vào tuyên bố của người đứng đầu Nhà nước.

Cả Dũng và Đạt đã từng tìm cách trốn ra nước ngoài, thậm chí Giang Kim Đạt còn lẩn trốn nhiều năm, tưởng đã “cao chạy, xa bay” nhưng vẫn bị lôi về nước để đứng trước vành móng ngựa.

Gần đây, ngày 5/10, trả lời cử tri về sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cũng cho biết: “Trung ương đã kiểm tra và khai trừ Đảng, cách chức ông Trịnh Xuân Thanh. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo xử lý. Cơ quan chức năng khởi tố vụ án, truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông Thanh để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, làm sao xử lý đúng người, đúng tội”.

Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đó cũng là mong ước của nhân dân đối với một nhà nước pháp quyền.

Đất trời thì rộng nhưng sẽ không có chỗ cho những kẻ xấu nương thân.

Lưới giời lồng lộng, những kẻ tham nhũng, vi phạm pháp luật chạy đâu cho thoát, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám