Vốn hóa "bay" 23.000 tỷ đồng, đại gia địa ốc dồn dập trả nợ, bán tài sản

(Dân trí) - Phát Đạt đang tất toán sớm nợ các khoản nợ, bao gồm trái phiếu, chuyển nhượng công ty con trong bối cảnh giá cổ phiếu đã giảm sàn 16 phiên liên tiếp, vốn hóa "bốc hơi" 23.000 tỷ đồng trong 1 tháng.

Ngày 25/11 vừa qua, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) công bố đã mua lại trước hạn 150 tỷ đồng trái phiếu. Lô trái phiếu này được phát hành vào tháng 12/2021, dự kiến đáo hạn vào tháng 12/2023. 

Cùng ngày, Phát Đạt cũng công bố HĐQT đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 89% cổ phần tại Công ty Địa ốc Hòa Bình. Tổng giá trị theo mệnh giá của số cổ phần này là 285 tỷ đồng. Phát Đạt mới bắt đầu mua lại Công ty Địa ốc Hòa Bình từ tháng 6 năm nay để phát triển dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại, văn phòng tại số 197 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM) với diện tích hơn 4.200m2.

Trước đó, vào ngày 21/11, Phát Đạt cũng thông báo đã tất toán sớm khoản vay vốn lưu động giá trị 220 tỷ đồng. Bên cho vay là Mirae Asset. Khoản vay này được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR. 

Phát Đạt tất toán sớm trái phiếu, bán tài sản trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm sàn 16 phiên liên tục. Thị giá hiện tại của PDR chỉ còn 12.900 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa doanh nghiệp cũng chỉ còn chưa đến 9.000 tỷ đồng. Giá trị của Phát Đạt đã "bốc hơi" gần 23.000 tỷ đồng, tương đương 70% chỉ trong một tháng qua.

Vốn hóa bay 23.000 tỷ đồng, đại gia địa ốc dồn dập trả nợ, bán tài sản - 1

Diễn biến giá cổ phiếu PDR trong 6 tháng qua (Ảnh: Tradingview).

Trong văn bản gửi các cơ quan quản lý ngành chứng khoán, đại diện Phát Đạt nhắc lại lý do cổ phiếu tiếp tục giảm sàn trong 5 phiên gần nhất do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế, bị tác động bởi các chính sách vĩ mô liên quan ngành bất động sản. Cùng với đó, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu PDR sử dụng đòn bẩy bị ép bán giải chấp từ các công ty chứng khoán.

Một trong những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các đợt bán giải chấp cổ phiếu PDR chính là Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt. Từ ngày 10/11 đến 17/11, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đã bán giải chấp tổng cộng khoảng 5,8 triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Đạt. Ngày 21/11, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng thông báo sẽ bán 4,2 triệu cổ phiếu PDR của ông Đạt. 

Theo thông tin từ Phát Đạt, dư nợ hiện tại của công ty sau khi tất toán trước hạn 370 tỷ đồng còn gần 4.900 tỷ đồng. Trong đó, các khoản vay bằng trái phiếu còn gần 2.700 tỷ đồng. 

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng khẳng định công ty luôn trả đúng hạn lãi và nợ gốc trái phiếu cũng như các khoản vay ngân hàng, sức khỏe tài chính vẫn được duy trì ổn định, chuẩn bị để phát triển các dự án trong năm tới.

Tin liên quan