Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây

Dân trí

Không chỉ gây ấn tượng bởi mặt tiền độc đáo với rèm che bằng cây xanh tự nhiên mà không gian bên trong của ngôi nhà này cũng đem đến nhiều bất ngờ thú vị.

Blinds Townhouse là ngôi nhà có diện tích 95m2 thuộc sở hữu của gia chủ sinh ra và lớn lên ở mảnh đất cao nguyên đầy gió nhưng quyết định chuyển về Nha Trang - vùng biển xanh mát thơ mộng bậc nhất Việt Nam để có trải nghiệm cuộc sống mới mẻ.

Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 1
Ngôi nhà xây dựng cho gia đình có 3 thế hệ sinh sống, mặt tiền lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng hướng Tây nên các kiến trúc sư cần đưa ra giải pháp xử lý tinh tế.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 2
Đó là tạo dựng mặt tiền thành một rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép, kết hợp với trồng cây xanh cùng một số cây thân leo, giúp ngôi nhà hạn chế được cái nóng của nắng hướng Tây.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 3

Để cây phát triển chắn nóng đúng ý muốn, gia chủ đã kiên nhẫn đợi chờ hơn 2 năm để cây dây leo phát triển, che chắn cho ngôi nhà khỏi nắng nóng gay gắt cũng như tạo cảnh quan thiên nhiên sinh động.

Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 4
Không chỉ gây ấn tượng bởi mặt tiền được thiết kế độc đáo mà không gian bên trong ngôi nhà cũng mang đến nhiều trải nghiệm bất ngờ.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 5
Ngôi nhà được kết nối theo chiều thẳng đứng với những khoảng thở đan xen giữa các tầng.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 6
Xuyên suốt trong nhà là chất liệu gỗ và những vật liệu mộc mạc như tường xi măng đánh, những mảng gạch không trát... vừa gợi nhớ không gian ngày xưa, vừa tạo cảm giác sạch sẽ, không kém phần hiện đại.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 7
Phòng khách được bài trí nội thất truyền thống mộc mạc, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 8
Những bậc cầu thang xếp lệch tầng, uốn quanh trục chính của căn nhà, gợi mở ra những khoảng không gian chung - riêng đầy ý nhị.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 9
Dù đất không quá rộng nhưng gia chủ vẫn để diện tích cho một khoảng sân vườn nhỏ phía sau nhà cũng như bố trí giếng trời và tận dụng những góc nhỏ để trồng cây xanh.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 10
Các không gian ở tầng trên thể hiện rõ sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Gia chủ còn dành một góc nhỏ làm võng sàn để có thêm không gian vui chơi cho các con.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 11
Các phòng ngủ được thiết kế đơn giản, toát lên vẻ thanh lịch.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 12
Đặc biệt nhất là gia chủ đã tận dụng chính nắng hướng Tây để thiết kế hệ cửa rèm kéo bằng gỗ khiến căn phòng luôn trông vui mắt bởi sự thay đổi liên tục của ánh sáng.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 13
Yếu tố ánh sáng không chỉ được xử lý khéo trong phòng ngủ mà còn ở các không gian khác, ví dụ như khu vực giếng trời và hệ cầu thang.
Vợ chồng ở Nha Trang trồng cây dây leo che nắng đẹp tuyệt cho nhà hướng Tây - 14
Khoảng giếng trời nhỏ thiết kế ngay hệ cầu thang tay vịn thép khiến người ta phải trầm trồ về yếu tố ánh sáng và sự cá tính trong kiến trúc của ngôi nhà.

Thảo Trinh

Ảnh: Quang Trần