Vì sao người Nhật không nói chuyện khi ăn ehomaki?

(Dân trí) - Ehomaki là một món ăn truyền thống trong lễ Setsubun. Điều quan trọng nhất khi ăn ehomaki đó là hãy ăn trong im lặng, không nói chuyện với nhau.

Setsubun hay "sự phân chia theo mùa", đại diện cho ngày đầu xuân và được tổ chức như một phần của Haru Matsuri (lễ hội mùa xuân) vào ngày 3/2 hàng năm. Trong lễ Setsubun có một nghi lễ thiêng liêng gọi là mame maki (rải đậu) được thực hiện với mục đích dọn dẹp nhà cửa và xua đuổi ma quỷ.

Mame maki khá giống với phong tục ném cơm sau đám cưới ở các nền văn hóa phương Tây và đã được thực hiện từ thời Muromachi. Đây vẫn là một hoạt động phổ biến trong các hộ gia đình, nhưng nhiều người sẽ tham dự lễ hội mùa xuân tại một đền thờ - nơi thực hiện nghi lễ này.

Những hạt đậu này được cho là để thanh tẩy ngôi nhà bằng cách xua đuổi linh hồn tà ác mang lại sự bất hạnh và sức khỏe xấu cho họ. Sau đó, như là một phần của việc mang lại may mắn, người ta theo thói quen thường ăn đậu nành rang, mỗi năm một lần trong cuộc đời mỗi người. Và ở một số khu vực, người ta sẽ ăn thêm một lần nữa để mang lại may mắn cho năm sau.

Đậu nành rang còn được gọi là fuku mame, từ tiếng Nhật có nghĩa là "đậu may mắn
và chúng được ném ra ngoài cửa hoặc cho một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ truyền thống hình oni (ác quỷ). Trong quá trình thực hiện nghi lễ, mọi người sẽ hét lên "Oni wa soto! Fuku wa uchi!" nghĩa là "Ác quỷ bên ngoài, may mắn bên trong" sau đó đóng cửa để xua đuổi tà ma và mang lại may mắn trong nhà.

Vì sao người Nhật không nói chuyện khi ăn ehomaki? - 1

Những cuộn sushi ehomaki là món ăn truyền thống trong lễ Setsubun. Ảnh: PR Times.

Một phong tục khác trong lễ Setsubun đã trở nên rất nổi tiếng là ăn một loại cuộn hướng may mắn (ehomaki) - thuộc một loại makizushi (cuộn sushi). Phong tục này ban đầu được thực hiện ở khu vực Kansai và có nguồn gốc từ Osaka.

Ngày nay, phong tục này đã trở nên rất phổ biến trên toàn quốc. Người ta cho rằng nếu bạn ăn ehomaki mà không nói gì thì sẽ đem lại may mắn cho bạn trong năm đó. Nghi thức này đã trở nên phổ biến đến mức những người trẻ tuổi và người dùng Youtube thường tự ghi lại khi ăn ehomaki và tải video của họ lên mạng.

Nhật Bản là một quốc gia có văn hóa truyền thống lâu đời và Setsubun đại diện cho một thời điểm quan trọng trong năm để mang lại tài lộc, may mắn và chào đón mùa xuân đến. Vì vậy, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của mỗi người dân Nhật.