Tục lệ thức dậy sớm sau đêm giao thừa để đón thần may mắn

(Dân trí) - Người Nhật tin rằng Toshigami, vị thần mang lại may mắn, sẽ xuất hiện cùng với những tia sáng đầu tiên trong năm.

Cảnh mặt trời ló rạng lúc hừng đông vốn quen thuộc với những người hay dậy sớm. Nhưng vào ngày đầu tiên của năm mới, cảnh tượng này lại có thêm một tầng ý nghĩa: Truyền thuyết kể rằng, chính nữ thần mặt trời Amaterasu đã tạo nên Nhật Bản.

Vì vậy, 1/1 là một ngày mà những người dù thường ngày thích ngủ nướng vẫn muốn dậy sớm để trải nghiệm hatsuhinode, truyền thống ngắm mặt trời mọc đầu tiên trong năm của Nhật Bản. Thậm chí có những người đón Giao thừa, rồi thức cả đêm chờ trời sáng.

Tục lệ thức dậy sớm sau đêm giao thừa để đón thần may mắn - 1

Mặt trời mọc bên núi Phú Sĩ. Ảnh: iStock

Ngắm bình minh đầu tiên của năm là cách để người Nhật chào đón thần Toshigami và một năm sắp tới. Người Nhật tin rằng Toshigami, vị thần mang lại may mắn cho năm mới, xuất hiện cùng với những tia sáng đầu tiên của ngày đầu năm. Do đó, bạn có thể hưởng lộc từ hatsuhinode cho dù bạn sống ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, không gì có thể đánh bại được vẻ đẹp kì diệu đầy ngoạn mục khi trải nghiệm đón bình minh với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. Mặc dù không thể leo lên ngọn núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản vào thời điểm này trong năm do tuyết rơi dày, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn những địa điểm thú vị khác bao gồm các điểm ngắm ở tỉnh Yamanashi như hồ Motosu, hồ Yamanaka và khu vực gần tượng đài nhà thơ Kotaro Takamura (1883-1956) ở thị trấn Fujikawa, nơi mặt trời mọc vào khoảng 6:50 sáng.

Mũi Inubo ở Choshi, tỉnh Chiba, nhiều khả năng sẽ là một trong những nơi đón bình minh sớm nhất cả nước, vào khoảng 6:46 sáng, theo thông tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Mặt trời sẽ chỉ xuất hiện sớm hơn trên núi Phú Sĩ, và từ các đảo Izu, Ogasawara.

Nhiều khả năng, thời tiết tương đối lạnh và sẽ có lượng lớn khách du lịch đổ về những địa điểm này vào ngày đầu năm mới. Vì vậy, bạn hãy nhớ ăn mặc ấm áp và lên đường sớm để tìm cho mình những địa điểm ngắm bình minh hoàn hảo nhất, với nhiều ước vọng cho năm mới.

Đang được quan tâm