TPHCM điều chỉnh quy hoạch đối với khu dân cư phía Nam

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 Khu dân cư phía Nam thuộc rạch Bà Bướm (phường Phú Thuận, quận 7).

Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có nhiệm vụ định hướng, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho từng ô phố, từng khu quy hoạch. Đồng thời, định hướng quy hoạch khu vực cao tầng và thấp tầng sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM còn phải tổ chức không gian kiến trúc theo nguyên tác chiều cao công trình thấp dần về phía đông, rạch, quy hoạch giao thông, hạ tầng kỹ thuật của đô thị.

UBND thành phố cùng yêu cầu xác định lại cơ cấu và tỉ lệ đối với những nhà xưởng đang hoạt động trên quỹ đất của Nhà nước. Từ đó, xem xét lại chức năng sử dụng đất, ưu tiên dành đất cho bố trí công trình công cộng, trường học, y tế, cây xanh…. để cân đối việc sử dụng đất sao cho phù hợp với quy hoạch đô thị.

TPHCM điều chỉnh quy hoạch đối với khu dân cư phía Nam - 1
Quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu Phía Bắc Rạch Bà Bướm Quận 7

Đối với phần thiết kế đô thị, các công trình đã xây dựng hoặc dự kiến xây dựng đã được chấp thuận của UBND thành phố, phải được cập nhật vào nội dung đồ án. Việc làm này giúp tạo sự đồng bộ về kiến trúc cũng như cảnh quan của công trình… đã được cung cấp chỉ tiêu quy hoạch.

Theo tìm hiểu, quyết định số 37 của UBND quận 7 đã phê chuẩn nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư phía Nam rạch Bà Bướm. Khu dân cư rạch Bà Bướm có tổng diện tích 264 ha.

Trong đó, đất ngoài đơn vị ở chiếm 21% (gần 56) với dân số dự kiến khoảng 40 ngàn người. Còn đất đơn vị ở chiếm gần 79%, ứng với hơn 208 ha, bao gồm: Đất ở là 110,6 ha; đất công trình công cộng 16,8 ha, đất cây xanh sử dụng công cộng là 33 ha và đất giao thông chiếm 47,6 ha.

Bố cục không gian quy hoạch được chia làm ba mảng. Cụ thể, dọc đường Huỳnh Tấn Phát sẽ quản lý kiến trúc cảnh quan theo quy chế quản lý đô thị đối với KDC hiện hữu.

Khu nhà ở xây dựng mới và các công trình công cộng dọc theo trục Đào Trí (song song với đường Huỳnh Tấn Phát) sẽ bố trí các cụm chung cư cao tầng và các công trình hỗn hợp là điểm nhấn cho tuyến đường này. Ngoài ra, các công trình công nghiệp thấp tầng được bố trí dọc sông Nhà Bè.

Quế Sơn

Tin liên quan