1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

TPHCM: Căn hộ vài chục tỷ đồng đầy rẫy, nhà giá rẻ "mất tích"

Đại Việt

(Dân trí) - Căn hộ hạng sang, cao cấp giá vài chục tỷ đồng mỗi căn tại TPHCM đang quá nhiều. Trong khi đó, nhà giá rẻ, nhà ở xã hội lại "mất tích" khỏi thị trường.

TPHCM đang chứng kiến hàng loạt dự án căn hộ siêu sang, cao cấp ra mắt thị trường. Trong tháng 6, một dự án siêu sang trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 đang đưa giá rumor (thăm dò) là 414 triệu đồng/m2 cho căn hộ 51 - 106 m2. Như vậy, giá một căn hộ tại dự án này sẽ dao động từ 21 - 44 tỷ đồng - mức giá thăm dò rất "khủng" tại TPHCM.

Cách dự án nói trên khoảng hơn 2 km, một dự án nằm trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đang được thi công. Giá bán căn hộ của dự án này lên tới hơn 500 triệu đồng/m2. Các căn hộ của dự án có diện tích 90 - 270 m2. Để sở hữu được căn hộ tại dự án này, người mua phải bỏ ra số tiền dao động 45 - 135 tỷ đồng.

Giá căn hộ của 2 dự án nói trên có thể gây "choáng" đối với nhiều người. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong hàng loạt dự án hạng sang và cao cấp đang được triển khai tại TPHCM. 

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, một số dự án cao cấp khác tại quận 1, quận 2 cũng đang được chào bán với giá 90 - 140 triệu đồng/m2. Các căn hộ hạng A và hạng B được chào bán với giá 45 - 70 triệu đồng/m2. Căn hộ hạng C (dưới 30 triệu đồng) gần như không còn được bán trên thị trường.

TPHCM: Căn hộ vài chục tỷ đồng đầy rẫy, nhà giá rẻ mất tích - 1

Nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp lại vô cùng khan hiếm ở TPHCM trong thời điểm hiện tại (Ảnh: T.L).

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong tháng 5, tại TPHCM, căn hộ hạng sang chiếm 32% nguồn cung, căn hộ hạng A chiếm đến 62% nguồn cung. Căn hộ hạng B và hạng C đã "biến mất" khỏi thị trường.

Trong khi đó, vào quý I, chỉ có khoảng 10% căn hộ hạng B còn tồn tại và không có căn hộ hạng C được bán trong quý này.

Điều này cho thấy, căn hộ hạng sang và hạng A đang quá "thừa mứa". Trong khi đó, căn hộ bình dân lại vô cùng khan hiếm.

Ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh, đại diện một công ty bất động sản tại quận Bình Thạnh, cho biết, doanh nghiệp ông không "mặn mà" làm nhà ở  giá rẻ do giá đất tại thành phố đã tăng quá cao. Điều này khiến lợi nhuận của doanh nghiệp khi thực hiện dự án là rất thấp.

"Các thủ tục hành chính phức tạp, kéo dài cũng khiến lợi nhuận của dự án bị suy giảm. Chi phí xây dựng cao, cơ chế bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cũng nhiều bất cập. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn làm nhà giá rẻ phải đi sang các tỉnh lân cận TPHCM để thực hiện dự án", ông Linh nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - thị trường bất động sản thành phố đang có biểu hiện lệch pha cung - cầu và có dấu hiệu thừa căn hộ cao cấp, hạng sang, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Trong khi đó, thị trường lại thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. Người dân có thu nhập thấp và trung bình hầu như rất khó có cơ hội sở hữu nhà tại thành phố.

TPHCM: Căn hộ vài chục tỷ đồng đầy rẫy, nhà giá rẻ mất tích - 2

Người dân có thu nhập thấp khó có khả năng sở hữu nhà tại TPHCM và chủ yếu phải đi thuê nhà (Ảnh: Đ.V).

"Tình trạng giá nhà tăng cao liên tục trong các năm gần đây do thiếu hụt nguồn cung nhà ở vô tình đã tạo ra thế "áp đảo" cho một số doanh nghiệp có sẵn dự án, có sẵn sản phẩm nhà ở. Những doanh nghiệp này chủ động "áp đặt" giá bán và thu được lợi nhuận rất cao, thậm chí là siêu lợi nhuận", ông Châu nói.

Theo ông Châu, TPHCM cần phát triển căn hộ diện tích nhỏ để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được loại hình nhà ở này. Căn hộ diện tích nhỏ sẽ giải quyết nhu cầu về nhà ở giá rẻ của thị trường.

Đối với người có thu nhập thấp, người nhập cư, những người này chỉ cần chỗ ở có đầy đủ tiện ích, an toàn. Họ không có nhu cầu về nhà diện tích lớn vì chưa đủ khả năng tài chính.