"Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu"

Dân trí Dự định đầu tư xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu công nghiệp tại tỉnh Long An nhưng chỉ mới xây được 800 căn thì doanh nghiệp đã... đuối sức do “vướng” nhiều thủ tục hành chính.
>>Công nhân oằn mình dưới nắng nóng

Nhu cầu bức thiết

 Tại hội thảo "Nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất", diễn ra tại TPHCM sáng 21/5, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã "khóc ròng" trước vấn đề thủ tục hành chính quá... rườm rà khi thực hiện các dự án xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).

Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu - 1
Nhiều ý kiến về nhà ở cho công nhân được đưa ra tại Hội thảo Nhà ở tại Khu Công nghiệp, Khu chế xuất mà báo Pháp luật TPHCM tổ chức vào sáng 21/5.

Theo thống kê, TPHCM hiện có 17 KCX, KCN và khu công nghệ cao với khoảng 1.600 nhà máy, trong đó có trên 1.300 nhà máy đang hoạt động. Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có 500 nhà máy. Hiện các KCX, KCN và khu công nghệ cao đang sử dụng 2.500 chuyên gia nước ngoài, 10.000 kỹ sư và hơn 300.000 công nhân.

Đáng chú ý, trong hàng trăm ngàn công nhân nói trên thì có tới 70% có nhu cầu cấp thiết về nhà ở, chỗ gửi trẻ. Để giải quyết nhu cầu này, một số KCX, KCN đã xây nhà lưu trú cho công nhân. Điều này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu về chỗ ăn, ở, học hành của công nhân, người lao động và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, một công nhân làm việc tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức) cho biết, nếu được công ty xây dựng nhà nội trú cho công nhân vào ở miễn phí thì chắc chắn rằng người lao động sẽ yên tâm làm việc tốt hơn và gắn bó lâu dài. Bởi lẽ, tiền lương của lao động không cao nhưng chi phí thuê nhà trọ ở bên ngoài ngày càng “đắt đỏ”. Cho nên, nếu cắt giảm được nỗi lo về việc ăn ở thì hiển nhiên những người công nhân sẽ tận tụy làm việc với năng suất cao.

Ông Trần Công Khanh, Trưởng Phòng quản lý lao động, Ban Quản lý các KCX, KCN TPHCM cho rằng, xây nhà lưu trú cho công nhân là một vấn đề hết sức bức bách, cần thiết. Bởi lẽ, số lượng công nhân là dân nhập cư vào TPHCM ngày càng tăng cao, theo đó nhu cầu chỗ ở ngày càng “nóng”.

Để giải quyết được vấn đề này thì trách nhiệm chính là thuộc về các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng. Mặt khác, “kênh chủ lực” xây dựng nhà lưu trú cho công nhân cũng có thể là các doanh nghiệp sử dụng lao động.

“Việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân trong các KCX, KCN rất là tốt và cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Các nguồn lực thực hiện việc này thì trách nhiệm chính thuộc về các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, đối với nguồn lực thứ hai là từ các doanh nghiệp trong KCX, KCN thì họ cũng có sự quan tâm và có trách nhiệm xây dựng nhà lưu trú”, ông Khanh nói.

Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu - 2
Ông Trần Công Khanh đánh giá việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân trong các khu chế xuất, khu công nghiệp rất là tốt và cần phát huy hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Ngán cảnh: "cà rề... cà rề"

Dưới góc nhìn là một nhà đầu tư, ông Trần Đức Vinh, Giám đốc Công ty Bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) cho biết, nhận thấy Long An là tỉnh có rất nhiều KCN nên công ty ông đã đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại tỉnh này. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng 800 căn hộ ở Long An vào thời gian qua, công ty ông đã gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, ngoài vấn đề đất sạch thì công ty ông đã bị xử phạt hành chính vì không có giấy phép xây dựng. Trong khi đó, nếu muốn có giấy phép xây dựng thì phải có giấy kiểm định về phòng cháy chữa cháy. Đó là chưa kể đến việc xin giấy phép về phòng cháy chữa cháy cũng rất rườm rà, khó khăn.

“Lẽ ra chúng tôi đầu tư 10.000 căn nhưng cuối cùng đầu tư mới 800 căn đã thấy “không nỗi nữa”. Tới hội thảo này, tôi mong rằng cơ quan chức năng tại TPHCM cũng như ở Long An có một cách nào đó để giúp đỡ những doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội được tốt hơn. Nếu được cơ quan chức năng hỗ trợ thì chúng tôi sẽ mạnh dạn đầu tư 10.000 căn giáp ranh với các khu công nghiệp hiện hữu tại Long An”, ông Vinh nói.

Liên quan tới vấn đề thủ tục hành chính khi xây nhà ở xã hội cho công nhân, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cũng cho rằng, thủ tục xây nhà cho người nghèo còn khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu.

Theo ông Đực, về mặt thủ tục hành chính thì xây nhà cho ai cũng như nhau. Tuy nhiên, thủ tục xây nhà cho người giàu thì vì họ có tiền nên thủ tục “chạy rất nhanh”. Còn xây nhà cho người nghèo thì vì họ ít tiền nên thủ tục cứ “chạy cà rề… cà rề”.

Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu - 3
Trong hàng trăm ngàn công nhân nói trên thì có tới 70% có nhiều nhu cầu về nhà ở, chỗ gửi trẻ.

Ông Đực cũng chia sẻ, thực tế khi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, doanh nghiệp rất khó thu hồi vốn nhanh chóng và ít có lãi. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục hành chính khi đầu tư xây dựng nhà ở doanh nghiệp lại gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục.

Chính vì vậy, theo ông Đực, để việc xây dựng nhà ở cho công nhân trong các khu chế xuất, khu công nghiệp được thành công thì doanh nghiệp chỉ có thể đóng góp 30% và quyết định còn lại là ở chính quyền, chính sách.

Công Quang

Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu - 4
Tag :
MỚI NHẤT
Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City

(Dân trí) - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:00

Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn
Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Trên thị trường TPHCM, tỷ lệ căn hộ hạng sang ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân là do giá nhà đất tăng quá nhanh, “đẩy” nhiều sản phẩm cao cấp vào mức giá của phân khúc hạng sang.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước
Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát thông cáo báo chí về việc thanh tra tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, rà soát toàn bộ các sai phạm trong quản lý đất đai như kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:25

Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc
Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc

(Dân trí) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long bắt đầu chú trọng phát triển Hòn Gai, đưa vùng đất này đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là những người quan tâm đến du lịch trải nghiệm và khám phá văn hoá địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt
Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt

(Dân trí) - Dự án Việt Phát South City chính thức được ra mắt, giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm nhà liền vào ngày 25/05/2019. Với mức tài chính vừa phải, dự án hứa hẹn là một sản phẩm được người dân mong đợi, ủng hộ, thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA

(Dân trí) - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:46

Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua
Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua

Nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạo cơn sốt ảo gây hoang mang thị trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:28

TPHCM: Thu hồi khu “đất vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng tại số 419 Lê Hồng Phong
TPHCM: Thu hồi khu “đất vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng tại số 419 Lê Hồng Phong

(Dân trí) - Khu đất “vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng nằm tại số 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) sẽ được thu hồi vào năm 2020 sau thời gian dài sử dụng không đúng mục đích.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:15

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh

(Dân trí) - Asia Land vừa chính thức giới thiệu ra thị trường đợt cuối sản phẩm nhà phố thương mại thuộc khu đô thị Cát Linh tại Long Thành (Đồng Nai). Dự án hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật nên đã tiêu thụ gần hết sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn vừa qua.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định
Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định

(Dân trí) - Một số cơ quan nhà nước thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của Shophouse La Maison Premium Phú Yên
Điều gì làm nên sức hấp dẫn của Shophouse La Maison Premium Phú Yên

(Dân trí) - Shophouse La Maison Premium – phân khu nhà phố thương mại được đầu tư phát triển bởi Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung, được thiết kế từ những tinh hoa kiến trúc Paris, Pháp, hứa hẹn táihiện “Kinh đô thời trang” tại xử sở hoa vàng trên cỏ xanh.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:44

Khu dân cư toàn đại gia "ẩn náu", thu nhập một năm mua được 3 siêu xe
Khu dân cư toàn đại gia "ẩn náu", thu nhập một năm mua được 3 siêu xe

Các cư dân sống trong những căn hộ cao cấp với giá trung bình khoảng 74 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống tại đại đô thị thông minh, trẻ em được bảo vệ đa lớp như thế nào?
Sống tại đại đô thị thông minh, trẻ em được bảo vệ đa lớp như thế nào?

(Dân trí) - Vòng đeo tay thông minh giúp các bố mẹ dõi theo từng bước chân của con trẻ; camera đa lớp thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo quan sát mọi lúc, mọi nơi… đều là những tiện ích thông minh tại Vinhomes Smart City bảo vệ an toàn tối đa cho trẻ nhỏ. Tất cả không chỉ giúp cư dân nhí có thể phát triển toàn diện thể chất và tâm hồn mà bố mẹ còn được “quẳng gánh lo đi vui sống”.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:00

Tập đoàn CEO khai trương cùng lúc hai dự án Sonasea Paris Villas và Sonasea Shopping Center 2 tại Phú Quốc
Tập đoàn CEO khai trương cùng lúc hai dự án Sonasea Paris Villas và Sonasea Shopping Center 2 tại Phú Quốc

(Dân trí) - Ngày 18/5/2019, Tập đoàn CEO chính thức khai trương khu shop villas Sonasea Paris Villas và phố đi bộ Sonasea Shopping Center (giai đoạn 2). Đây là các dự án thuộc giai đoạn 2 của Tổ hợp Sonasea Villas & Resort do Tập đoàn CEO đầu tư tại bãi Trường, Phú Quốc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:30

Hơn 3.000 khán giả tham dự chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động”
Hơn 3.000 khán giả tham dự chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động”

(Dân trí) - Ngày 18.05.2019, nhân sự kiện chính thức ra mắt khu Shop Villa Biển dự án Hoa Tiên Paradise – Xuân Thành Golf and Resort, công ty cổ phần Hồng Lam – Xuân Thành - chủ đầu tư dự án tổ chức chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động” bao gồm: giải golf Hoa Tiên Paradise và chương trình Đua chó biểu diễn. Chương trình được tổ chức ngay tại dự án, thu hút hơn 3.000 khán giả tham dự.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:00

Quy hoạch Hà Nội: Hạn chế công trình thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên…
Quy hoạch Hà Nội: Hạn chế công trình thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên…

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND thành phố Hà Nội, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng, góp phần giảm tải khu vực nội đô lịch sử.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:00

Những nhóm khách hàng phù hợp với căn hộ Cosmo City
Những nhóm khách hàng phù hợp với căn hộ Cosmo City

(Dân trí) - Cosmo City là dự án bất động sản do Tập đoàn Bảo Gia (Đài Loan) đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam. Với chiến lược nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và định vị khách hàng tiềm năng, Cosmo City sở hữu nhiều lợi điểm sáng giá nên được nhiều  nhóm khách hàng an tâm chọn lựa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Vì sao căn hộ cao cấp diện tích lớn lại được ưa chuộng?
Vì sao căn hộ cao cấp diện tích lớn lại được ưa chuộng?

(Dân trí) - Thay vì những căn nhà mặt đất trong ngõ ngách chật hẹp, người mua nhà hiện có xu hướng lựa chọn những căn hộ cao cấp ở mặt tiền thoáng, trên những trục đường lớn, có diện tích rộng, nhiều không gian chức năng, tiện ích hiện đại.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Biệt thự cũ của tổng thống Mỹ được rao bán hơn 1.300 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Biệt thự cũ của tổng thống Mỹ được rao bán hơn 1.300 tỷ đồng có gì đặc biệt?

So với năm 2015, giá của căn biệt thự đã giảm tới 407 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:41

Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi
Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt bất cập trong việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh này.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:35

Chuyên gia "mách nước" khi mua bất động sản mùa mưa
Chuyên gia "mách nước" khi mua bất động sản mùa mưa

(Dân trí) - Việc mua bán bất động sản không chỉ quan tâm đến giá cả, pháp lý... mà còn chú ý yếu tố vị trí thông qua thời tiết. Các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TPHCM đang bước vào mùa mưa. Đây cũng là dịp để người mua "test" vị trí trước khi... xuống tiền.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai
Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo chuyên đề việc xác định giá trị doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2017...Theo cơ quan này, việc cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội cho thấy có những dấu hiệu thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhất là trong quản lý đất đai

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Vincom Center Landmark 81 được vinh danh trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam
Vincom Center Landmark 81 được vinh danh trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 (Asia Pacific Property Awards - APPA), Vincom Center Landmark 81 đã được vinh danh giải thưởng “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam”, đồng thời lọt vào danh sách đề cử của khu vực tham gia tranh giải quốc tế International Property Awards (IPA) sẽ diễn ra vào tháng 12 tại London (Anh).

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:25

Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo
Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:54