Sốt đất vùng quê giá nhảy từng giờ, "cò" náo loạn rồi bỗng dưng biến mất

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - "Cò" biến mất sau nhiều ngày vây kín làng quê mua bán đất; chuyên gia cảnh báo sốt ảo giá đất đi đôi với đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

"Cò" biến mất sau nhiều ngày vây kín làng quê mua bán đất

Trong hai ngày 6/3 và ngày 7/3, Dân trí tiếp tục quay trở lại khu quy hoạch thôn Lộc Thọ (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), không khí trở nên yên tĩnh khác hẳn với những ngày trước. Toàn bộ khu quy hoạch này không còn bóng dáng của các nhóm "cò" đất tụ tập để mua bán, chỉ còn rải rác một số xe biển ngoại tỉnh, chủ yếu là tỉnh Nghệ An vòng qua vòng lại, nhưng khi không thấy người đến mua đất thì cũng bỏ đi.

Sốt đất vùng quê giá nhảy từng giờ, cò náo loạn rồi bỗng dưng biến mất - 1

Các nhóm "cò" đất biến mất, trả lại cảnh yên ắng cho vùng quê (Ảnh: Xuân Sinh)

Việt Tiến là xã nằm khá xa so với trung tâm hành chính huyện Thạch Hà, thế nhưng trong hai ngày 27/2 và 28/2, lượng người rất đông đổ xô về thôn Lộc Thọ của xã này mua đất. Từ vùng đất chẳng ai ngó ngàng, bỗng nhiên giá đất tại đây bị đẩy lên cao ngất ngưởng và "nhảy" theo từng giờ.

Sau khoảng 2 ngày, từng nhóm "cò" đất đã rời đi. Thế nhưng, "cơn sốt" đất mấy ngày qua khiến những người dân nơi đây vẫn không ngừng bàn tán, xôn xao.

"Chưa bao giờ thấy đất nông thôn mà cứ tiền tỷ như thế này. Giá thì "nhảy" theo từng giờ. Trước đây, khu đất này có mấy ai đến hỏi mua đâu, chỉ có khoảng 2 ngày trước không hiểu sao rất đông người đổ xô về đây. Ô tô đậu kín cả vùng đất này, cảnh mua bán rất nhộn nhịp", ông Trần Văn Hồng (thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến) cho biết.

Quy hoạch Hà Nội sắp tới: Những thông tin đáng chú ý với thị trường bất động sản

Hà Nội sẽ nghiên cứu tăng diện tích phát triển đô thị lên 40%; xây dựng mô hình thành phố thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc và phía Tây (Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh và vùng Hòa Lạc, Xuân Mai).
Đồng thời xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở phát triển khu vực hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài trở thành trung tâm hội nhập quốc tế của cả nước, khu vực và thế giới.

Sốt đất vùng quê giá nhảy từng giờ, cò náo loạn rồi bỗng dưng biến mất - 2

Hà Nội cũng sẽ phát triển hệ thống giao thông đồng bộ (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hà Nội cũng sẽ phát triển hệ thống giao thông đồng bộ; hoàn thành xây dựng các tuyến quốc lộ, đường cao tốc, đường xuyên tâm, đường tỉnh lộ, đường vành đai kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh, kết nối nội vùng và liên vùng; hiện đại hóa các tuyến đường trục giao thông chính; đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị.

Đó là những nội dung được đưa ra tại dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chuyên gia: Sốt ảo giá đất đi đôi với đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại

Trong báo cáo đánh giá về xu hướng thị trường bất động sản năm 2022 vừa được gửi tới cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) lo ngại về tình trạng sốt đất ảo quay trở lại với những tác động xấu tới thị trường.

"Sốt ảo giá đất đi đôi với hoạt động đầu cơ đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong 2 tháng đầu năm nay cần được các địa phương quan tâm xử lý quyết liệt, kịp thời", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - nêu.

Theo ông Châu, cần có phương án xử lý kịp thời tình trạng gây nhiễu loạn thị trường từ "đầu nậu", "cò đất, cò nhà", doanh nghiệp "bất lương" để ngăn chặn các hệ quả tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Theo dữ liệu vừa công bố của một kênh thống kê bất động sản, trong tháng 2 năm nay, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết loại hình so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Đánh thuế nhà ở, giá vẫn sẽ tăng chứ không chịu giảm?

Một số ý kiến cho rằng đã đến lúc đánh thuế nhà ở, bất động sản song cũng có nhiều quan điểm lưu ý thận trọng đối với vấn đề này, bởi không sẽ lợi bất cập hại, tác động tiêu cực tới thị trường.

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết, Bộ Tài chính mới chỉ đang nghiên cứu về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế nhà, tài sản.

"Từ nghiên cứu đến lúc đưa ra đề xuất chính thức là cả một khoảng cách. Khi đánh thuế nhà ở, thuế tài sản thì còn phải cải cách toàn bộ hệ thống thuế bởi liên quan đến rất nhiều sắc thuế khác", ông Thịnh lưu ý. Ông Đinh Trọng Thịnh còn lo ngại thuế làm tăng thêm gánh nặng cho cả người dân, doanh nghiệp. Đánh thuế nhà thời điểm này không chỉ cản đường hồi phục của lĩnh vực bất động sản và của nền kinh tế hậu Covid-19 mà còn khiến giá nhà tăng, theo quan điểm của ông Thịnh.

" Tôi cho rằng giá bất động sản vẫn sẽ tăng thôi, làm sao giảm được. Nếu mình áp thuế tài sản vào thì thuế đi đâu, nó sẽ vào giá nhà chứ đi đâu? Người mua nhà, thuê nhà phải chịu, chứ ai chịu", ông Thịnh nhấn mạnh.

Biệt thự để cỏ mọc um tùm nhưng được "hét giá" khiến đại gia "bỏng tay"

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng giá bất động sản 2 năm trở lại đây liên tục tăng nhanh. Đặc biệt, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại các quận, huyện ven trung tâm của Hà Nội, các căn đã được rao bán với giá tăng cả chục tỷ đồng so với thời điểm năm 2019.

Theo khảo sát Dân trí, tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), số lượng căn biệt thự được rao bán không nhiều nhưng giá rao bán ở mức 120 -200 triệu đồng/m2.

Sốt đất vùng quê giá nhảy từng giờ, cò náo loạn rồi bỗng dưng biến mất - 3

Biệt thự để hoang giá vẫn được hét giá "bỏng tay" (Ảnh: Hà Phong).

Trong đó, một số căn biệt thự chỉ mới được xây thô và đang bị bỏ hoang ở Tây Nam Linh Đàm cũng có giá rao bán từ 28 tỷ đồng đến 60 tỷ đồng mỗi căn, tùy vị trí và diện tích từ hơn 230 đến gần 400 m2.

Những năm gần đây, thị trường bất động sản huyện Hoài Đức (Hà Nội) luôn trong tình trạng "sốt nóng" do được đầu tư hạ tầng đồng bộ và kế hoạch lên quận. Một số căn biệt thự, liền kề trong tình trạng cỏ mọc um tùm cũng tăng giá chóng mặt.