Những "chuyến tàu văn phòng" ở Nhật thời Covid-19

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã đề ra phương án mở những "chuyến tàu văn phòng" để tạo cơ hội cho người lao động có thể làm việc từ xa.

Shinkansen là một hệ thống đường sắt cao tốc hàng đầu được cả thế giới biết đến ở Nhật Bản, do 4 tập đoàn đường sắt của Nhật Bản điều hành. Được thành lập từ năm 1964, tàu Shinkansen có vận tốc ban đầu chỉ 210km/h, nay đã được cải tiến và lên đến 500km/h.

Nhắc đến tàu Shinkansen của Nhật, người ta đều không khỏi trầm trồ trước sự chính xác về thời gian, độ an toàn cao và cảm giác thoải mái mà nó đem lại. Trước đây, nếu đi từ Tokyo tới Osaka bằng shinkansen có thể mất 4 tiếng, thì giờ thời gian đó đã được rút ngắn chỉ còn một nửa.

Ở Nhật Bản, việc nói chuyện điện thoại ở nơi công cộng như trên tàu sẽ bị coi là bất lịch sự. Trong trường hợp các hành khách muốn nghe điện thoại, họ sẽ phải ra khu vực ở giữa khoang tàu.

Những chuyến tàu văn phòng ở Nhật thời Covid-19 - 1

Một người đàn ông làm việc từ xa trong một toa tàu Shinkansen Tohoku được chuyển đổi thành văn phòng vào thứ Hai. Ảnh: Japan Today.

Gần đây, bởi ảnh hưởng của Covid-19, người dân bắt đầu hạn chế ra đường. Tuy nhiên, Nhật Bản được biết đến là nơi luôn có những ánh đèn về đêm trên các tòa nhà cao ốc, bởi người dân, nhất là nhân viên văn phòng luôn phải làm việc tới khuya.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc cho người lao động, công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã bắt đầu chạy thử kế hoạch chuyển một toa xe trên một số tàu cao tốc thành không gian văn phòng cho hành khách, vì sự quan tâm đến công việc từ xa ngày càng tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Theo JR East, hành khách có thể di chuyển đến toa văn phòng từ chỗ ngồi của mình một cách tự do và không phải trả thêm phí trên một số chuyến tàu Shinkansen Tohoku giữa Tokyo và các thành phố phía Bắc. Họ sẽ được phép nói chuyện qua điện thoại và thậm chí tổ chức các cuộc họp trực tuyến dù trước đây điều này không được khuyến khích trên các chuyến tàu.

JR East có kế hoạch nghiên cứu nhu cầu và những thiết bị cần thiết trong quá trình thử nghiệm, chú ý đến môi trường giao tiếp tương đương với môi trường làm việc. Những chiếc tàu văn phòng sẽ được chạy 8 trên 10 chuyến tàu Shinkansen Tohoku mỗi ngày trong thời gian thử nghiệm, kéo dài đến ngày 26 tháng 2. Ngoài ra, trên xe cũng có hệ thống giảm âm để đảm bảo sự riêng tư và cung cấp một thiết bị viễn thông như bộ định tuyến từ xa.

Tại những chuyến tàu này, để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, các hành khách được yêu cầu tuân thủy quy định đeo khẩu trang và sẽ được cung cấp khăn tẩm cồn để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.