"Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ

(Dân trí) - Với rất nhiều cây xanh được bố trí ngập tràn trong không gian nhà, thiên nhiên dường như len lỏi vào từng ngõ ngách và gần gũi với con người hơn bao giờ hết.

Sài Gòn là một trong những thành phố có mật độ dân cư dày đặc, phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông hàng ngày. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh, thiếu không gian xanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. 

Khi xây dựng ngôi nhà "Sky house", gia chủ mong muốn tạo ra bầu không khí trong lành, yên tĩnh, thực sự là tổ ấm bình yên sau những giờ làm việc căng thẳng. Cái tên nhà mây còn có ý nghĩa là ngôi nhà với không gian mở, nơi con người có thể thỏa sức kết nối với thiên nhiên bên ngoài. 

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 1

Nhóm kiến trúc sư đã sáng tạo nên ý tưởng về một công trình với không gian mở, mang hơi thở của thiên nhiên giữa những tòa nhà cao tầng san sát của Tp. HCM.

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 2

Đây là một công trình có sự kết nối đa phương giữa con người và con người cũng như giữa con người và thiên nhiên.

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 3
Cụ thể, nhóm thiết kế đã tạo liên kết giữa các không gian, để các yếu tố tự nhiên len lỏi vào trong từng góc của ngôi nhà.
Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 4
Đồng thời, với diện tích không đổi, kiến trúc sư đã cố gắng tối giản những không gian không cần thiết, và quyết định “cắt đôi” ngôi nhà.
Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 5

Theo cách này, một nửa không gian có thể được thiết kế tương đối mở, đơn giản để dành cho ánh sáng mặt trời, mưa, gió và cây cối, trong khi nửa còn lại có thể phục vụ nhu cầu cuộc sống gia đình hàng ngày.

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 6

 Kiến trúc sư đã cố gắng thiết lập các cửa sổ cần thiết ở cả 4 phía, đồng thời tạo ra sự kết nối theo chiều dọc giữa ngôi nhà với bầu trời.

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 7

Cách tiếp cận này khiến ngôi nhà luôn ngập tràn ánh nắng, thông gió tự nhiên và giúp các thành viên trong gia đình có thể hòa mình với thiên nhiên bên ngoài. 

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 8

Với cách thiết kế này, công trình không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh mà đã tự là cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Gia chủ có thể cảm nhận một cách rõ nét nắng, mưa, gió... bên ngoài tự nhiên, dù đang ở trong nhà. 

Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 9
Nhờ hệ thống không gian thẳng đứng, những người sống bên trong ngôi nhà có thể tiếp xúc và giao tiếp gần gũi với thiên nhiên.
Nhà trên mây” giữa lòng Sài Gòn với các khu vườn lơ lửng độc lạ - 10

Đồng thời, các ô trống là nơi cha mẹ và con cái có thể thấy nhau ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Dù sống trong các phòng, không gian riêng biệt, họ vẫn có thể kết nối, trò chuyện với nhau. 

Thương Minh

Theo Arch Daily