Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức

(Dân trí) - Khu vườn của gia đình chị Thái Hà Vũ ấn tượng với khoảng 50 gốc hoa hồng đủ loại, ngoài ra còn có rất nhiều cây ăn quả và rau xanh.

Chủ nhân của khu vườn hoa hồng đẹp như cổ tích này là chị Thái Hà Vũ, hiện sống tại vùng ngoại ô Frankfurt am Main của Đức. Chị Hà thuộc thế hệ 8x, sang Đức du học cách đây 17 năm, hiện công tác trong lĩnh vực giáo dục.

Ban đầu, khi cả gia đình chị Hà chuyển đến đây sinh sống, căn nhà đổ nát, cũ kỹ, ngập rác và rất bừa bộn. Ngoài ra, khu vườn quanh nhà do không được chăm sóc nên cỏ dại mọc khắp nơi. Vốn yêu thích thiên nhiên, đam mê làm vườn nên chị Hà cùng các thành viên trong gia đình đã bắt tay vào cải tạo lại không gian sống.

“Khu vườn có diện tích không quá lớn nhưng bù lại vườn có những cây ăn quả to trồng ở vị trí rất đẹp nên mình đã dựa vào đó để quy hoạch lại cho khu vườn hài hòa”, chị Hà kể.

Theo đó, chị Hà phân bổ không gian khu vườn, đủ để trồng một vườn rau nhỏ, một căn nhà nuôi thỏ, một hồ cá, một khu vực trồng cây ăn quả (cherry, nho, mận, dâu...) và các loại hoa. Trong đó nổi bật nhất là vườn hoa hồng với khoảng 50 loại từ hồng leo, phủ bụi... Vào mùa khu vườn bung nở rực rỡ tỏa hương thơm ngát, vô cùng bắt mắt.

Nơi gia đình chị Hà sống là vùng đất trồng hoa ở Đức nên thoải mái lựa chọn các giống hoa trong vườn nhà. Khí hậu, thổ nhưỡng tại đây cũng  thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 1

Hiện trạng khu vườn trước khi được cải tạo bừa bộn với rác thải.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 2

Góc vườn sau khi được cải tạo lại. Khu vườn nhà chị Hà nhìn thẳng ra cánh đồng nên không gian rộng mở, thoáng đãng và rất yên bình. Ngoài ra, cạnh ngôi nhà là một con sông, xung quanh cũng là những đồi táo, mận... bạt ngàn, tạo nên khung cảnh yên bình, tách biệt khỏi phố thị đông đúc, xô bồ. 

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 3

Theo chị Hà, trong vườn luôn có chim chóc đến làm tổ, đẻ trứng, có ong bướm, chuồn chuồn, ếch, thậm chí cả nhím. Từ phòng khách có thể thấy hươu nai, thỏ rừng kiếm ăn trên những cánh đồng quanh nhà.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 4

Giàn hoa hồng leo được chăm sóc tốt nên bung nở rực rỡ. Theo chị Hà, để cây sinh trưởng, phát triển tốt cần phải dành rất nhiều công chăm sóc. Trong đó, quan trọng nhất là am hiểu về các loại hoa hồng, nắm được quy trình chăm sóc tuần hoàn từ đầu năm đến cuối năm và trong các mùa hoa. 

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 5

Việc chọn các giống hoa cũng quan trọng, vì nếu cây khỏe sẽ ít bệnh tật, từ đó sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 6

Hồng rất ưa nắng, khô ráo và cần đủ nước. Chị Hà thường chú ý đến chất lượng đất trồng cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ. 

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 7

Kéo cắt hoa hồng cũng được chị Hà sử dụng loại kéo chuyên dụng, không dùng chung với các loại kéo khác để tránh lây nhiễm bệnh. 

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 8

Vào mùa, các loại hoa hồng trong vườn nhà chị Hà bung nở rực rỡ tạo nên cảnh sắc ấn tượng.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 9

Ngoài hoa hồng, trong khu vườn nhà chị Hà còn có khá nhiều loại cây ăn quả như: cherry, mận... 

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 10

Những chùm mận chín đỏ mọng trong vườn nhà. Chị Hà thường làm mứt, nấu món tráng miệng hoặc trữ đông để làm bánh. Có những vụ thu hoạch không xuể, đành để chín cho quả rụng vì xung quanh các nhà cũng trồng rất nhiều.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 11

Bao bọc quanh căn nhà chị Hà là khung cảnh thiên nhiên bình yên, thơ mộng với những đồi hoa, cây cối bạt ngàn

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 12

Nhiều đồ nội thất trong nhà được chị Hà tự tay làm và trang trí. Ngôi nhà được lên ý tưởng theo phong cách đồng quê kết hợp chút hiện đại với tông màu trắng là chủ đạo.

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức - 13

Trái tim của căn nhà chính là khu vực lò sưởi. Đây cũng là không gian yêu thích nhất của chị Hà. “Vào mùa đông, ngồi trước lò sưởi ấm áp đọc sách hay đan lát cảm giác rất bình yên. Mỗi lần đi đâu, mình thực sự chỉ mong ngóng nhanh được trở về nhà”, chị Hà chia sẻ.

 Hiệp Nguyễn