Ngôi nhà phủ kín hoa hồng "đẹp không rời mắt" của nữ Việt kiều ở Hungary

(Dân trí) - Khu vườn của chị Nguyễn Phương Thảo (Hungary) nổi tiếng và được nhiều người yêu hoa biết đến nhờ vẻ đẹp hiếm có với đủ các loại hoa, khoe sắc rực rỡ.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 1

Đam mê và có tình yêu đặc biệt với hoa hồng nên trong suốt 25 năm qua chị Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1968 , hiện sinh sống và làm việc tại Budapest, Hungary đã dành thời gian, tâm huyết gây dựng vườn hoa hồng đẹp như cổ tích.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 2
Khu vườn có diện tích rộng hàng trăm m2, trồng hàng chục giống hoa hồng khác nhau trong đó nhiều nhất là giống hồng Eden của Anh. Vào mùa, các loại hoa bung nở rực rỡ với đủ màu sắc, tạo nên khung cảnh lãng mạn, ấn tượng.
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 3
Từ nhỏ chị Thảo đã có tình yêu đặc biệt với cây cối nên khi sang Hungary chị đã ấp ủ thiết kế khu vườn quanh nhà. “Tôi yêu cây cối vô điều kiện, mỗi ngày nhìn ngắm khu vườn với những chồi non, búp xinh và những bông hoa đủ sắc màu, cảm thấy tâm hồn thư thái và yêu cuộc sống hơn rất nhiều”, chị Thảo tâm sự.
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 4
Dù sống ở nước ngoài nhưng khu vườn được chị Thảo thiết kế theo phong cách nhà vườn Huế - mảnh đất chị dành nhiều tình cảm. Trong đó, ở các góc vườn được bố trí hồ nước, bên trên trồng những cây hoa leo. Ngoài hoa hồng bản địa, một số loại cây trong vườn được chị Thảo mang từ Việt Nam sang như: hoa sen, tường vy, hoa nhài…
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 5

Để các loại cây sinh trưởng và phát triển tốt, trước khi trồng chị Thảo đều nghiên cứu kỹ đặc tính riêng của từng loại. Riêng hoa hồng, sau mỗi vụ, chị đều cắt hết những cành hoa tàn để cành mới nhú lên và ra bông tiếp.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 6

Đối với các loại cây mang từ Việt Nam sang việc chăm sóc kỳ công hơn do khí hậu hai nước khác biệt hoàn toàn. Chị Thảo kể, phải thường xuyên xới đất, tưới nước, bón phân để cây xanh tốt.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 7

“Khí hậu ở Hungary vào mùa đông rất khắc nhiệt, trời lạnh buốt có năm nhiệt độ xuống tới -27, -28 độ C. Vì thế việc chăm sóc cây không hề đơn giản, nhiều loại cây tôi phải đem sơ tán vào nhà kính hoặc che các gốc cây cẩn thận”, chị Thảo nói.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 8
Vườn hoa của chị Thảo gần như khoe sắc quanh năm nhưng đẹp và rộ nhất là cuối tháng 5 và đầu tháng 6. “Lúc đó, cả khu vườn bừng sắc rực rỡ, tỏa hương thơm ngào ngạt. Góc vườn nào cũng thấy hoa, nhiều cây hoa ra sai trĩu trịt che lấp cả lá, tôi phải tỉa bớt để đỡ chật chội”, chị Thảo chia sẻ.
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 9
Không chỉ “mát tay” trong việc trồng hoa, các loại cây ăn quả trong vườn nhà chị Thảo như: đào, mận, anh đào… cũng cho ra quả trĩu trịt.
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 10

Trong đó, nổi bật nhất là cây táo tàu được chị Thảo trồng cách đây 15 năm. Vào mùa, thu hoạch, quả chín trĩu cành. 

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 11

Chị Thảo thường hái táo dành tặng bạn bè, người thân hoặc để dành phơi khô nấu táo, nấu chè…

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 12

Cũng vì yêu hoa, yêu cây nên phần lớn thời gian chị Thảo dành để chăm chút cho cây cối ngoài vườn. Người phụ nữ này đùa vui “yêu cây như yêu con”, đi đâu xa cũng chỉ nóng ruột muốn trở về sớm để chăm cây, ngắm hoa.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 13

Hiện nay, ngoài khu vườn quanh nhà, chị Thảo còn sở hữu thêm 2 khu có diện tích 1400m2 và 600m2. “Tôi yêu cây cối nên cứ trồng hết đất lại tìm chỗ khác để làm vườn, thỏa mãn niềm đam mê”, chị Thảo cười nói.

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 14

Hàng ngày, thời gian rảnh chị Thảo thường chia sẻ kinh nghiệm làm vườn lên các diễn đàn trồng cây, hoa. Nhờ đó, chị có thêm nhiều người bạn ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 15
Người phụ nữ này cũng được nhiều người mệnh danh là “nữ hoàng trồng hoa” hay “nữ hoàng hoa hồng”.
Ngôi nhà phủ kín hoa hồng đẹp không rời mắt của nữ Việt kiều ở Hungary - 16

Tại Hungary, khu vườn ngập sắc hoa hồng của chị Thảo được nhiều trang tin đăng tải và dành lời khen ngợi. Rất nhiều người bạn ngoại quốc có chung niềm đam mê yêu hoa cũng thường xuyên ghé qua, chụp hình và trò chuyện trong ngôi nhà của chị.

Hiệp Nguyễn

Tin liên quan