Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài "tiểu Kyoto"

(Dân trí) - Đây không phải là một khách sạn thông thường, nó nằm trong dinh thự của một gia đình samurai có truyền thống lâu đời.

Thông thường nếu muốn biết những bí ẩn về cuộc sống cũng như tận mắt ngắm nhìn kiếm, áo giáp hay những vật dụng thuộc hàng "bí mật" của những samurai cổ xưa bạn sẽ cần đi đến viện bảo tàng hay những trung tâm văn hóa truyền thống.

Tuy nhiên, có một khách sạn vô cùng độc đáo sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vượt thời gian tuyệt vời như ở thời Edo, nơi lưu giữ bộ sưu tập đao Katana truyền thống cũng như những đồ vật của các võ sĩ thuở xưa.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 1

Khách sạn Wanoi Kakunodate tọa lạc tại Kakunodate thuộc tỉnh Akita, Nhật Bản.

Đặc biệt hơn cả, đây không phải là một khách sạn thông thường. Những tòa nhà được sử dụng làm chỗ nghỉ cho khách vốn là những nhà kho cũ nằm trong dinh thự của một gia đình samurai có truyền thống lâu đời. 

Mặc dù có tuổi đời lâu năm, nhưng kiến trúc ở đây vẫn được tôn tạo và duy trì một cách đáng kinh ngạc. Đây là cách để người đời sau bày tỏ lòng kính trọng đối với những vị tổ tiên samurai của họ.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 2

Mặc dù có tuổi đời lâu năm, nhưng kiến trúc ở đây vẫn được tôn tạo và duy trì.

Khách sạn có tên là Wanoi Kakunodate tọa lạc tại Kakunodate thuộc tỉnh Akita, một thị trấn lâu đài cổ được mệnh danh là "tiểu Kyoto". Sở dĩ như vậy vì thị trấn này bao trùm một bầu không khí hoài cổ đặc biệt với những tòa dinh thự, lâu đài có từ xa xưa được bảo tồn cho đến tận ngày nay.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 3

Kakunodate là một thị trấn lâu đài cổ được mệnh danh là "tiểu Kyoto".

Wanoi Kakunodate được tạo thành từ ba kura (có nghĩa là nhà kho) riêng biệt, Nishinomiyake Bushigura, Nishinomiyake Gakkogura và Tanmonogura. Nishinomiyake Bushigura có ý nghĩa là "kho chiến binh" của gia tộc samurai Nishinomiya lẫy lừng, Gakkogura có nghĩa là "kho đồ chua" và Tanmonogura có nghĩa là "kho vải". 

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 4

Wanoi Kakunodate được tạo thành từ ba nhà kho riêng biệt.

Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến Nishinomiyake Bushigura với những cánh cửa dày, nặng và khá tối. Những cánh cửa này dường như vẫn được bảo tồn nguyên vẹn như thời xa xưa, mặc dù vậy công năng của chúng không còn được sử dụng như trước nữa. Thay vào đó là một cánh cửa trượt bằng gỗ hiện đại hơn nhằm thuận tiện cho việc sử dụng và đồng thời tránh làm hư hỏng cửa cổ do đóng mở nhiều lần.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 5

Nishinomiyake Bushigura có ý nghĩa là "kho chiến binh" của gia tộc samurai Nishinomiya lẫy lừng.

Khu vực sinh hoạt chính của Nishinomiyake Bushigura được trang trí bằng một lò sưởi truyền thống và những tấm rèm khổng lồ. Những tấm rèm này, thường được sử dụng tại căn cứ của các samurai ở chiến trường. Bên cạnh đó được đặt một bộ áo giáp samurai, mang đến cho "kho chiến binh" một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. 

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 6

Khu vực sinh hoạt chính của Nishinomiyake Bushigura được trang trí bằng một lò sưởi truyền thống và một vài tấm rèm khổng lồ.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 7

Bên cạnh đó được đặt một bộ áo giáp samurai.

Nội thất và các đặc điểm thiết kế trong tòa nhà đều mang ý nghĩa riêng, đơn cử như việc sử dụng rộng rãi các tác phẩm truyền thống vốn đã phát triển mạnh ở Kakunodate như một món đồ thủ công cho các samurai tầng lớp bình dân.

Rất nhiều công cụ dân gian cổ được trưng bày ở đây, thậm chí còn có một chiếc kiệu cổ gần cầu thang có thể được sử dụng bởi một daimyo hoặc các samurai cấp cao. Ngoài ra còn có những phiên bản kiếm Nhật  độc đáo treo trên tường, tuy nhiên, các lưỡi kiếm được gia cố để không thể rút ra khỏi vỏ nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 8

Những vật dụng truyền thống.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 9

Thanh kiếm cổ treo trên tường.

Nishinomiyake Bushigura có hai tầng, với phòng ngủ nằm ở tầng trên. Những chiếc giường ở đây được nâng cấp theo phong cách hiện đại hơn so với bất kỳ chiếc giường nào thuộc về một samurai với những tấm đệm Simmons cao cấp.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 10

Phòng ngủ theo phong cách hiện đại.

Một ngày làm samurai tại dinh thự cổ ở thị trấn lâu đài tiểu Kyoto - 11

Bữa sáng theo phong cách samurai.

Ánh đèn vàng ấm áp cùng nội thất gỗ hoài cổ đem đến cho ngôi nhà vẻ yên tĩnh và hoài niệm hiếm có. Sự pha trộn hài hòa giữa cũ và mới vô cùng ấn tượng ở đây gợi lên hình ảnh về một Nhật Bản cổ xưa và lịch sử chiến binh hào hùng của nó.