Người giữ truyền thống samurai ở Brazil

(Dân trí) - Ở nơi cách nước Nhật 17.000 km, một người đàn ông 61 tuổi mỗi ngày vẫn mải mê bê lò rèn, tạo ra thanh đao biểu tượng nghệ thuật và vũ khí của nước Nhật.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà khiêm tốn của ông Edson Suemitsu trông chỉ có chút khác biệt với những căn hộ trung lưu ở Curutiba - thành phố bình yên miền nam Brazil. Nhưng phía sau cánh cửa lớn là khu vườn rộng, và cổng đỏ truyền thống torii nằm giữa những tán cây tươi tốt, gợi nhắc về một nước Nhật xa xôi, cách đó tới hơn 17.000km.

Nơi góc gara để xe, ông Suemitsu khi thì cúi người bên hòn đá mài, lúc lại chăm chú trên bàn làm việc, mải mê tạo ra hàng trăm thanh katana - biểu tượng về sức mạnh và nghệ thuật của vũ khí Nhật Bản trong thời kỳ thịnh trị của samurai, khoảng thế kỷ thứ 13.

Người giữ truyền thống samurai ở Brazil - 1
Năm nay 61 tuổi nhưng ông Edson Suemitsu đã có 42 năm gắn bó với nghề rèn đao katana.

Ông không phải người cuối cùng ở quốc gia Nam Mỹ này còn kiếm sống bằng nghề sản xuất katana, nhưng ở Brazil, đất nước vốn nổi tiếng với bãi biển, điệu samba nóng bỏng và bóng đá, Suemitsu có thể được xem là cá biệt nhất.

Người đàn ông với mái tóc muối tiêu cho hay bản thân hứng thú với nghề rèn katana khi thấy ông mình dùng thanh đao tự làm ra để đuổi lũ rắn độc khỏi trang trại gia đình. Năm 1960, khi chuyển tới Curitiba, ông bắt đầu tự rèn kiếm và đao, trong một quá trình mà ông gọi là "thử và sai". Phải mất rất nhiều thời gian, katana dưới tay ông Suemitsu mới đạt đến độ tinh xảo và được biết đến rộng rãi.

Người giữ truyền thống samurai ở Brazil - 2
Mỗi tháng, ông chỉ có thể rèn được tối đa 3 thanh katana, với giá bán dao động 1.400-4.700 USD.

Để làm ra một thanh katana, Suemitsu phải làm việc nhiều ngày liên tục, kể cả cuối tuần. Ông dùng tay cầm chuôi đao hơ trên ngọn lửa trần, rồi mài chúng trong hàng chục tiếng đồng hồ trên hòn đá thấm nước. Nếu chăm chỉ và thuận lợi, mỗi tháng ông có thể cho ra lò 3 thanh katana.

Trong suốt 42 năm làm nghề, ông Suemitsu nói mình rèn được khoảng 1.000 thanh katana, và bán với giá dao động từ 1.400 USD đến 4.700 USD. Khách hàng của ông đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí là cả Ai Cập.

Ở Brazil, người ta gọi ông với cái tên "samurai cuối cùng của Brazil". Ông thích thú với danh hiệu này, nhưng lo ngại nó gây hiểu nhầm khi nhiều con cháu người Nhật Bản ở đất nước này có tổ tiên là những samurai thực sự.

Người giữ truyền thống samurai ở Brazil - 3
Với ông Suemitsu, dòng máu Nhật Bản chảy trong huyết quản là điều giúp ông có thể làm ra những thanh katana tinh xảo.

Với Suemitsu, một trong những bí quyết để tạo ra thanh katana chất lượng nằm ở những điều vô hình, như đức tin. Ngoài ra, dòng máu Nhật Bản chảy trong huyết quản cũng là một yếu tố quan trọng.

"Bạn phải là người Nhật, suy nghĩ như người Nhật và mang đầy đủ tinh thần của người dân xứ Phù Tang. Điều này cũng giống như là nếu tôi, một người Nhật, cố gắng nhảy điệu samba sao cho giống với người dân bản địa, thì chẳng thể nào thành công được, mà sẽ rất kỳ cục đấy".

Người đàn ông đã bước sang dốc bên kia của cuộc đời nói bản thân chưa từng có kế hoạch nghỉ hưu. Nhưng ông cũng lo về việc không thể tìm được truyền nhân ưng ý. "Tôi không biết chắc về việc truyền lại nghề này cho người đi sau, bởi có rất nhiều điều phức tạp trong đó. Không phải vấn đề tiền bạc, mà là câu chuyện riêng của trái tim".

Đang được quan tâm