Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử

(Dân trí) - Vùng đất này có rất nhiều lâu đài samurai cổ, những ngôi làng cổ được bảo tồn và đặc biệt tinh thần samurai ở đây vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Là một tỉnh lớn thứ ba ở Nhật Bản, Fukushima chứa đựng vô số những giá trị truyền thống và cũng là nhân chứng lịch sử của đất nước. Vùng đất này từng hứng chịu thảm họa kép điện hạt nhân và sóng thần vào năm 2011. Bỏ lại những đau thương, Fukushima vẫn đẹp nao lòng thu hút rất nhiều du khách đến để chiêm ngưỡng và tìm hiểu lịch sử của vùng đất này.

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 1
Vùng đất Fukushima là trung tâm của chiến tranh Boshin. Nguồn ảnh: Japan Cheapo

Quay ngược trở về thời kỳ Edo, Fukushima chính là trung tâm của chiến tranh Boshin huyền thoại, cuộc chiến cuối cùng do Shinsengumi gây ra. Shihsengumi là một nhóm samurai được thành lập vào năm 1863 để phục vụ mạc phủ Tokugawa đang cầm quyền chống lại những người muốn phục hồi quyền lực triều đình cũ của Nhật Bản. 

Chính vì vậy, ở vùng đất này có rất nhiều lâu đài samurai cổ, những ngôi làng cổ được bảo tồn và đặc biệt là tinh thần samurai vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Shirakawa: Theo bước chân của các lãnh chúa Edo

Thị trấn nhỏ Shirakawa là điểm kết thúc trên đường cao tốc Oshukaido, con đường nối liền Edo (tên cũ của cố đô Tokyo) với Fukushima. Thời kỳ đó, đây chính là tuyến đường chính nơi các samurai qua lại, họ đi bộ hoặc cưỡi ngựa để thực hiện nhiệm vụ. 

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 2
Thị trấn nhỏ Shirakawa nối liền Edo với Fukushima. Nguồn ảnh: Living and Nomads

Shirakawa vẫn giữ được vẻ ngoài lịch sử với những tháp canh cổ ở lâu đài Komine, nơi thống trị Shirakawa, được bảo tồn cho đến ngày nay. 

Aizu-Wakamatsu: Trái tim của vùng đất samurai

Thành phố Aizu-Wakamatsu được coi là nơi lưu giữ tinh thần samurai của Fukushima. Đây là nơi sinh ra, lớn lên và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng của những samurai hàng đầu của Nhật Bản. Con phố Nanokamachi và Noguchi Hideyo Seishun trong thành phố là nơi tập trung nhiều tòa nhà cổ được giữ gìn hầu như nguyên vẹn.

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 3
Lâu đài Tsurugajou là địa điểm nổi tiếng của Aizu-Wakamatsu. Nguồn ảnh: ON Semiconductor

Lâu đài Tsurugajou là địa điểm nổi tiếng nhất trong thành phố. Nó được biết đến là lâu đài gạch đỏ duy nhất tại Nhật Bản cho đến ngày nay. Đây chính là vũ đài của trận chiến Boshin năm nào. 

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 4
Nisshinkan trường đào tạo samurai nổi tiếng thời Edo. Nguồn ảnh: Samurai City

Thành phố cũng là nơi tọa lạc của Nisshinkan, trường đào tạo samurai nổi tiếng thời Edo. Đây từng là nơi các samurai được học tập và rèn luyện tinh thần chiến đấu sắt đá của mình từ lúc chỉ mười tuổi. Hiện ở đây vẫn lưu giữ những dụng cụ học tập như cưỡi ngựa, bắn cung, thiện xạ, đấu kiếm cũng như sách về triết học Nho giáo và chữ viết Trung Quốc.

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 5
Khung cảnh bên trong trường đào tạo samurai. Nguồn ảnh: Japanezy

Đồi Iimori: Lăng mộ samurai

Có lẽ kịch tính nhất trong câu chuyện xung quanh cuộc chiến tranh Boshin là về Byakkotai (quân đoàn hổ trắng). Byakkotai là một lực lượng chiến đấu với thành phần là các thiếu niên do gia tộc Aizu của Nisshinkan đào tạo. Họ đã chiến đấu để bảo vệ lâu đài khỏi các thế lực xâm lược. 

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 6
Tầm nhìn từ đồi Iimori. Nguồn ảnh: Japan Rail Hill

Khi kẻ thù bắn đại bác vào lâu đài, Byakkotai đóng quân trên một ngọn đồi ở núi Iimori đã nhìn thấy lâu đài bị đốt cháy. Tưởng rằng mình đã thất thủ, các thành viên Byakkotai bắt đầu tự sát theo kiểu samurai thực thụ. Nhưng, đáng buồn thay, lâu đài không bị cháy. Một thành viên duy nhất trong Byakkotai được cứu sống đã kể lại quá khứ đau buồn này. Ngọn đồi trở thành lăng mộ của các samurai đã chết, ở đây cũng có một ngôi đền để tưởng niệm Byakkotai.

Dinh thự võ sĩ đạo Bukeyashiki

Bukeyashiki là khu nhà truyền thống nơi các võ sĩ samurai và gia đình họ sinh sống trong thời Edo. Dinh thự võ sĩ đạo vùng Aizu là một ví dụ tuyệt vời về nơi ở của một samurai, đặc biệt là một người có chức vụ cao như tùy tùng trưởng. Người cuối cùng cư trú tại dinh thự này là Saigo Tanomo. Dinh thự có các căn phòng rộng rãi cùng với một khu vườn được chăm sóc tuyệt đẹp để phù hợp với địa vị của ông. Mặc dù dinh thự bị thiêu rụi trong cuộc Nội chiến Boshin năm 1868, các nhà bảo tồn đã có thể xây dựng lại một công trình phục dựng chính xác nhờ vào các bản thiết kế rất chi tiết còn giữ lại được. 

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 7
Dinh thự võ sĩ đạo Bukeyashiki. Nguồn ảnh: The City Lane

Gỗ tuyết tùng và gỗ bách được sử dụng trong quá trình xây dựng lại vì những loại gỗ này từng được sử dụng cho công trình kiến trúc ban đầu, và đồ nội thất chân thực, vật sở hữu cá nhân và áo giáp được sử dụng để tái tạo cuộc sống trong thời Edo.

Tìm về trái tim của vùng đất samurai lịch sử - 8
Dinh thự mang đến cái nhìn thú vị về cuộc sống của một samurai cao cấp thời xưa. Nguồn ảnh: Muza-chan

Tại đây, bạn có thể nhìn thấy những con ma-nơ-canh hóa trang thành samurai Aizu hoặc trong đồng phục của Shinsengumi. Các khu dành cho người hầu cũng như thê thiếp mang đến cái nhìn thú vị về cuộc sống của một samurai cao cấp thời xưa.