Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội

Thảo Trinh

(Dân trí) - Nắm rõ và vận dụng những kinh nghiệm trồng hoa đầy tinh tế, chị Hằng đã tự tay tạo nên khu vườn hoa giấy ngập tràn màu sắc ở ban công nhỏ của nhà mình.

Mê mẩn những giàn hoa giấy ở Hội An, chị Đặng Diễm Hằng (Khu đô thị xanh Ecopark) luôn ấp ủ dự định xây dựng một căn nhà tràn ngập hoa giấy.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 1
Năm 2019, khi hoàn thiện xong căn nhà mới, chị Hằng nghĩ ngay đến việc trồng hoa ở ban công. “Mình muốn chọn loại cây nào giúp ban công xanh mát và giảm nhiệt cho ngôi nhà mà không phải chăm sóc cầu kỳ. Và hoa giấy vừa là sở thích, vừa đáp ứng được các yêu cầu này”, chị Hằng chia sẻ.
Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 2

Vì kinh phí hạn hẹp và cũng chỉ trồng trên ban công nên chị Hằng chọn những cây hoa nhỏ, giá cả phù hợp, chỉ từ 50-100 nghìn đồng.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 3

Nhà có 4 tầng, chị Hằng trồng hoa giấy từ ban công tầng 2 đến tầng 4, có 6 ban công nhỏ từ 3- 5m2.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 4

Chị Hằng trồng các loại hoa giấy có màu sắc khác nhau như hoa giấy hồng, trắng, đỏ tươi, phớt hồng trắng, tím Huế.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 5

Hoa giấy không phải chăm sóc nhiều, chịu được cằn cỗi và quan trọng nhất là không sâu bệnh nên không cần dùng thuốc trừ sâu.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 6
Nhà chị Hằng lắp hệ thống tưới nước tự động, tưới hoa ngày 2 lần nên rất nhàn. Chị chỉ bón thêm phân 1 tuần / lần cho hoa. Khi nào hoa tàn, rụng nhiều thì chị cắt bớt chân hoa cũ và bấm khoảng 5cm ngọn để cây chuẩn bị ra hoa đợt mới.
Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 7
“Mỗi lần muốn cây ra hoa từ gốc đến ngọn, nhà mình thường ngưng tưới đủ nước cho hoa. Khi lá héo quá thì mới tưới khoảng 1 cốc nhỏ vào gốc cây để cây khỏi chết. Giữ cho cây hơi khô cằn như vậy trong khoảng 10-15 ngày (riêng với hoa tím Huế thì có thể kéo dài đến 20 ngày), sau đó bắt đầu tưới nước lại với lượng nước tăng dần. Sau khoảng 1 tuần khi cây tươi tốt trở lại thì bón phân NPK hòa loãng với nước để cây có đủ chất. Nhờ thế, cây sẽ ra mầm hoa, duy trì nòi giống”, chị Hằng chia sẻ.
Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 8

Nhờ một số kinh nghiệm chăm hoa khéo của chị Hằng mà những chậu hoa giấy luôn xanh tốt, nở nhiều hoa to và chuẩn màu.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 9
Ngoài hoa giấy, chị Hằng còn trồng thêm hoa mai hoàng yến, sử quân tử, cúc tần Ấn Độ mọc rủ xuống các cửa sổ và các mảng tường trống để tạo tấm rèm xanh tự nhiên.
Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 10
Không chỉ diện mạo bên ngoài mà chị Hằng còn chăm chút không gian sống bên trong căn nhà có diện tích 200 m2 của gia đình mình. Chị cũng trồng nhiều cây xanh trong nhà, vừa mang đến cảm giác mát mẻ, hài hòa với thiên nhiên, vừa giúp không gian bớt trống trải.
Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 11

Chị Hằng tự lên ý tưởng thiết kế và chọn nội thất chủ yếu làm từ gỗ óc chó tông nâu trầm. Một số đồ dùng khác như quạt trần đen, rèm cửa xám cũng được chọn tông màu hòa hợp với tổng thể để tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 12

Khoảng sân thượng nhỏ, chị Hằng thiết kế “mảng tường xanh” với kệ gỗ và các giỏ hoa sắp xếp hài hòa với nhau. Chị đặt thêm bộ bàn ghế nhỏ để có chỗ ngồi ngắm cảnh, thư giãn, nhâm nhi chén trà.

Mẹ đảm khéo tay “hô biến” ban công thành vườn hoa giấy tuyệt đẹp ở Hà Nội - 13

Cổng vào nhà thiết kế hình vòm, màu trắng tinh tế được chị Hằng trồng thêm hoa hồng.