Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Dưới bàn tay khéo léo của vợ chồng chị Trân, sân thượng có diện tích gần 20m2 đã được “hô biến” thành khu vườn xanh tốt với hơn 30 loại rau, cây trái.

Vợ chồng chị Lê Thị Ngọc Trân (TP. HCM) bắt đầu làm vườn trên sân thượng từ năm 2011. Ban đầu, chồng chị gieo một số loại rau, cây trái trên sân thượng cho có khoảng xanh trong nhà. Sau đó, thấy cây trồng tươi tốt, sai trĩu quả nên chị quyết định phụ chồng chăm sóc và gieo trồng thêm nhiều loại rau trái hơn để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 1

Sân thượng có diện tích gần 20m2, vợ chồng chị Trân sử dụng kệ sắt, khay nhựa, giàn leo... và bố trí hợp lý nên trồng được rất nhiều loại cây.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 2
Ngoài các cây ăn quả như ổi, cóc, táo, lựu, mận, bưởi,... và các loại rau như rau muống, rau cải ngọt, rau mồng tơi,..., chị còn trồng cố định một số loại rau thơm như húng lủi, rau răm, diếp cá,... để ăn quanh năm.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 3

Một số cây khác như cà tím, cà chua,... hay cây thân leo như mướp đắng, bầu, bí, dưa chuột,... được trồng theo mùa vụ, luân phiên nhau. Có một số cây giống đặc biệt cũng được chị trồng thành công như nho móng tay, dưa lưới,...

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 4

Chị trồng giàn nho trên cao để vừa che nắng, vừa hạn chế lượng mưa lớn làm ảnh hưởng đến các loại cây ở phía dưới.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 5
Để có được vườn rau, quả xanh mướt trên sân thượng, ngoài thời gian làm việc ở công ty, vợ chồng chị Trân dành nhiều tâm huyết chăm sóc khu vườn.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 6
Thông thường, 2 vợ chồng chị sẽ tưới cây vào sáng sớm và chiều tối để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Sau khi lắp đặt giàn tưới tự động, cứ 2 tiếng tưới nước 15 phút nên anh chị không cần phải tưới rau mỗi ngày, giúp tiết kiệm thời gian.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 7
Cuối tuần rảnh rỗi, anh chị lại chiết cây, bón phân, cải tạo đất cũ, làm một số kỹ thuật để cây ra trái năng suất hơn.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 8
Khi phát hiện cây ăn quả hoặc rau bị sâu bệnh, anh chị sẽ xịt thuốc trừ sâu rầy tự chế từ tỏi ớt để tránh sâu bệnh lây lan ra những cây khác.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 9

Sân thượng ở tầng 4, việc chăm sóc cũng vất vả, nhất là những khi phải khuân vác đất lên trồng cây. Chi phí mua sắm nguyên vật liệu để trồng cây cũng khá lớn, lại mất nhiều thời gian công sức chăm sóc nhưng chị Trân rất hài lòng vì có khu vườn tươi tốt, cung cấp nguồn thực phẩm sạch đa dạng cho gia đình và giúp chị giải tỏa những căng thẳng trong công việc.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 10

Chị Trân chăm sóc khu vườn bằng nhiều tâm huyết nên cây trái lúc nào cũng tươi tốt, sai trĩu quả. Có lần trồng dưa leo, chị thu hoạch được cả 50kg khiến cả gia đình đều bất ngờ.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 11
Do trồng đa dạng các loại rau, củ, quả nên lượng thực phẩm chị thu hoạch được mỗi ngày rất dồi dào. Chị còn chia sẻ cho bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh khiến ai cũng yên tâm và thích thú. Hiện tại, chị Trân trồng được hơn 30 loại rau, cây trái trên sân thượng.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 12

Mỗi khi trồng thành công một loại rau củ hay cây ăn quả, chị Trân đều ghi chép lại thông tin một cách chi tiết và chia sẻ lên các trang nhóm, hỗ trợ mọi người trồng cây, chăm sóc vườn trên sân thượng.

Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 13
Không chỉ vợ chồng chị mê mẩn khu vườn, hạnh phúc khi được thu hoạch rau trái đầy ắp mà các thành viên khác trong nhà như em dâu, cháu gái chị cũng rất thích lên sân thượng hóng gió, ngắm cây mỗi ngày.
Khu vườn 20m2 rau trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 14
Khu vườn nhỏ nhưng ngập tràn rau, cây trái tươi tốt trên sân thượng của vợ chồng chị Trân đã tạo cảm hứng cho rất nhiều bà nội trợ sống tại thành phố.