Khách sạn, resort “bức tử” bờ biển miền Trung

Không chỉ lấn sát biển, các chủ khách sạn, nhà hàng, resort nghỉ dưỡng còn tự ý xây dựng các công trình can thiệp thô bạo...

Khách sạn, resort “bức tử” bờ biển miền Trung - Ảnh 1.

Biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) sạt lở nghiêm trọng được kè bằng bao cát (Trong ảnh: Sạt lở bờ biển phía trước Hoi An Beach resort) - Ảnh: Vĩnh Nhân


Tự ý xây kè gây sạt lở diện rộng

Những ngày đầu năm, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), cả một đoạn bờ biển dài bị sóng đánh sạt lở nham nhở. Những hàng quán gần bờ biển thôn 3 (xã Vinh Hải) bị sóng biển "áp sát". Người dân đã đóng hàng loạt cọc tre, gia cố hàng trăm bao cát, nhưng những đợt sóng lớn dồn dập khiến cả một đoạn bờ biển dài tiếp tục bị xâm thực nặng. Sạt lở tiếp tục ăn sâu vào dưới nền móng khiến nhiều hàng quán tại đoạn bờ biển này sắp đổ sập.

Bộ NN&PTNT có trách nhiệm phòng chống xói lở bờ biển do thiên tai; Bộ TN&MT có trách nhiệm quản lý bờ biển và thềm lục địa, ngoài ra còn có UBND cấp tỉnh, thành phố trực tiếp quản lý địa bàn. Do vậy, đối với những trường hợp bờ biển bị xâm hại bởi "nhân tai", Bộ TN&MT phải có trách nhiệm hướng dẫn địa phương cấp phép, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai

Đoạn bờ biển qua thôn 4 (xã Vinh Hải) dù đã được gia cố bằng kè rọ đá, một số vị trí cũng đang bị xói lở nham nhở. Trong khi đó, ngay phía Bắc mỏm đá núi gần cửa biển Tư Hiền, đoạn bờ biển cuối xã Vinh Hải cũng đang bị sóng biển xâm thực từng ngày. Tương tự, bờ biển đoạn qua xã Vinh Thanh (huyện Phú Lộc) cũng đang tiếp tục chống chọi với tình trạng sạt lở. Biển động, những hàng quán kinh doanh tại bãi tắm Vinh Thanh tạm thời "vườn không nhà trống". Trong khi đó, cả một đoạn bờ biển dài phía 2 đầu bãi tắm này đang bị sạt lở nham nhở, những cây phi lao rừng phòng hộ bị sóng đánh trơ gốc, ngã xuống bờ biển.

Tại TP Đà Nẵng, dọc theo các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa… nước biển đã xâm thực vào sát các nhà hàng. Một số khu vực như bãi tắm Sao Biển (quận Ngũ Hành Sơn), bãi tắm công cộng Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn) hầu như ngưng hoạt động.

Điển hình nhất tại bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) sau một năm được đặt trong tình trạng an toàn bởi lớp kè mềm bao vải địa, những ngày qua sạt lở tiếp diễn trở lại, chủ yếu ở đoạn 200m trước khách sạn Hội An Beach (đường Cửa Đại) đến giáp dự án khách sạn Marriott Hội An. Nhiều bao vải địa chứa cát kè sóng trước đây đã bị sóng biển xé toạc; nhiều bức tường kè chắn và bậc cấp dẫn từ nhà hàng xuống bãi biển bị đổ sập. Ở một số đoạn, biển đã "ngoạm" vào sâu hơn 5m khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh buôn bán của gần 10 nhà hàng nơi đây bị ngưng trệ. Nhiều vị trí bao cát bị sóng biển đánh tả tơi, rách toạc khiến bãi biển thêm nhếch nhác.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, có khoảng 7km bờ biển Hội An bị sạt lở, trong đó khoảng hơn 3km sạt lở nặng. Theo ông Dũng, có rất nhiều nguyên nhân gây sạt lở bờ biển Cửa Đại như: Nạo vét hút cát, các dòng hải lưu chuyển dòng… Trong đó, việc các khu nghỉ dưỡng, resort xây kè theo cách của riêng mình, không đồng bộ cũng là tác nhân gây sạt lở. "Sau này khi có giải pháp tổng thể của Nhà nước về kè sạt lở thì các bờ kè của các khu nghỉ dưỡng, resort cũng phải tháo dỡ để làm đồng bộ", ông Dũng thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, hiện Hội An có 9 khách sạn, resort đang tiến sát biển. Trước tình trạng bị xói lở, có 3 chủ khách sạn, resort xây dựng kè chắn sóng là Victoria Hội An, Sunrise Hội An, Golden Sunset Hội An. Ngoài ra, Vinpearl Hội An cũng chuẩn bị làm kè chắn sóng mềm bằng bao cát. Tuy nhiên, ghi nhận thực trạng khu vực trước Hoi An Beach Resort cho thấy, kè kiên cố bằng bê tông cũng bị sóng đánh vỡ, nhiều khối đá nằm chông chênh dưới mép nước. Một đoạn dài sóng vượt qua bờ kè đánh sâu trong bãi cát tạo hàm ếch. Mỗi đợt sóng đánh mạnh vào bãi càng khoét sâu hơn, gây xói lở.

Khách sạn, resort “bức tử” bờ biển miền Trung - Ảnh 3.

Kè bờ biển phía trước Resort Ana Mandara (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) phía Bắc khu vực bãi tắm Thuận An - Ảnh: Duy Lợi

Do lấn biển, can thiệp thô bạo

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết: Những năm gần đây, tình hình xói lở bờ biển các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận diễn biến rất phức tạp và có xu thế gia tăng cả về phạm vi và mức độ nguy hiểm. Qua theo dõi và báo cáo của các địa phương, dọc bờ biển miền Trung hiện nay xuất hiện 45 khu vực xói lở với tổng chiều dài khoảng 80km. Trong đó có 25 khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm, tổng chiều dài 44km, uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của dân, cơ sở hạ tầng. Điển hình là bờ biển huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế); bờ Bắc Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam); bờ biển qua Xóm Rớ (Tuy Hòa, Phú Yên); bờ biển huyện Tuy Phong, TP Phan Thiết hay TX La Gi (tỉnh Bình Thuận)…

Trước mắt, để bảo vệ bờ biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng ưu tiên hỗ trợ đầu tư từ nguồn dự phòng ngân sách để thực hiện chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An số tiền 700 tỷ đồng.

Theo ông Chính, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xói lở bờ biển tại các tỉnh ven biển miền Trung. Ngoài nguyên nhân xói lở do tự nhiên, còn có nguyên nhân từ con người như đắp đập ngăn sông, khai thác cát, đào kênh tưới tiêu và thoát lũ, quai đê lấn biển, phá rừng ngập mặn… Đáng chú ý, việc hàng loạt khu nghỉ dưỡng tại Thuận An, Phú Hải (Thừa Thiên - Huế), Hội An (Quảng Nam), Mũi Né (Bình Thuận)… được xây dựng sát bờ biển đã làm mất khả năng trao đổi cát giữa bờ và biển gây xói lở. 

"Trước kia, chạy dọc bờ biển miền Trung thường là những cồn cát hoặc rừng phi lao phòng hộ. Do đó, dưới biển và trên bờ luôn có sự trao đổi cát qua lại cân bằng với nhau. Cho tới khi những khách sạn, nhà hàng, resort nghỉ dưỡng xây sát biển, thực trạng tự nhiên bị phá vỡ, tất cả bị san phẳng nhường cho bê tông hoặc bãi cỏ nhân tạo tiến ra sát mép biển. Vì vậy, chỉ còn sự trao đổi cát một chiều gây mất cân bằng dẫn tới hiện tượng xói lở", ông Chính lý giải. 

Chưa hết, theo ông Chính, các chủ khu nghỉ dưỡng ven biển còn tự ý xây dựng các công trình phòng chống xói lở không theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn đã làm gia tăng tình trạng xói lở trong khu vực và lân cận. "Khi xảy ra xói lở, với tâm lý nhà ai người ấy giữ nên các chủ khách sạn, resort đã thực hiện xây kè đoạn bờ biển phía trước công trình. Chính hành vi này đã góp phần làm gia tăng xói lở sang các khu lân cận", ông Chính nhận định.

Tương tự, KTS Hồ Duy Diệm, Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam cũng nhận định, ngoài việc thủy điện ở thượng nguồn các con sông chặn dòng khiến lượng cát về hạ nguồn thiếu hụt thì việc xây dựng các resort, khách sạn quá sát biển là những tác nhân chính gây sạt lở. 

"Các bãi cát tự nhiên ven biển có độ dốc, khi sóng đánh vào sẽ giảm lực dần theo độ dốc rồi trở lại biển sẽ không gây xói lở. Nhưng khi xây dựng các kè chắn sóng sẽ khiến chuyển động bình thường của con sóng bị kìm hãm, sóng không đánh được chỗ này thì phải phá chỗ khác để cân bằng thủy động học. Khi xây các kè chắn sóng cũng có sai lầm là không có chỗ cho nước thoát ra. Sóng đánh vào trong chắn không có chỗ rút buộc nước phải ngấm xuống đáy kè để thoát ra. Khi đó, nước sẽ kéo theo cả cát dưới đáy kè. Lỗ hổng ngày càng lớn làm tường kè bị nghiêng, nứt. Về lâu dài sẽ bị sóng đánh vỡ, gây sạt lở", ông Diệm chia sẻ.

KTS Hồ Duy Diệm cũng cho rằng, để không sạt lở thì không nên làm bất cứ điều gì gây mất cân bằng sinh thái. "Đã liên quan đến dòng chảy cần hạn chế làm thủy điện, hạn chế ngăn sông đắp đập để thu hẹp dòng chảy và nhất là không nên lấn biển", vị KTS nhấn mạnh.

Khách sạn, resort “bức tử” bờ biển miền Trung - Ảnh 5.

Sạt lở bờ biển đoạn qua thôn 3, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế - Ảnh: Duy Lợi

Theo Duy Lợi - Vĩnh Nhân - Tuyết Trịnh
Báo Giao thông

Khách sạn, resort “bức tử” bờ biển miền Trung - Ảnh 6.

MỚI NHẤT
“Sập bẫy” đầu tư đất nền
“Sập bẫy” đầu tư đất nền

Vì quá vội vàng muốn giải quyết nhu cầu bức thiết về nơi ăn chốn ở hoặc chạy theo “làn sóng” đầu tư kiếm lợi nhuận, nhiều khách hàng “sập bẫy” vì không tìm hiểu kỹ pháp lý và uy tín chủ đầu tư.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:33

Công ty Địa ốc Khang Gia “chất chồng” vi phạm
Công ty Địa ốc Khang Gia “chất chồng” vi phạm

(Dân trí) - Trong năm 2018 và 2019, lực lượng chức năng TPHCM đã liên tục chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:05

Hàng loạt "ông lớn" lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng
Hàng loạt "ông lớn" lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng

Bất chấp các số liệu không mấy tươi sáng về thanh khoản năm 2018, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56

Bất động sản khu vực trung tâm: Đắt xắt ra miếng!
Bất động sản khu vực trung tâm: Đắt xắt ra miếng!

(Dân trí) - Sở hữu sự khan hiếm và những đẳng cấp khác biệt, phân khúc bất động sản khu vực trung tâm luôn có một sức hấp dẫn bền vững và gần như không phải chịu những tác động xấu như các khu vực khác.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:00

Làn sóng sống sang theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao
Làn sóng sống sang theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

(Dân trí) - Những dự án cung cấp căn hộ với dịch vụ chăm sóc cá nhân (conceirge) tiêu chuẩn khách sạn 5* đang trở thành xu hướng thời thượng. Đặc biệt tại các thị trường mới phát triển như ở Việt Nam thì căn hộ Conceirge ngày càng được giới tinh hoa ưa chuộng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:00

Sunshine Group ra mắt “tuyệt tác nghỉ dưỡng” nội đô - Sunshine Wonder Villas
Sunshine Group ra mắt “tuyệt tác nghỉ dưỡng” nội đô - Sunshine Wonder Villas

(Dân trí) - Sự xuất hiện của biệt thự sinh thái nội đô của Sunshine Group mang tên Sunshine Wonder Villas đã mở ra những lựa chọn mới đầy cảm hứng cho phân khúc siêu sang trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:32

Ngân hàng Quân đội cấp vốn tín dụng 900 tỉ đồng cho dự án du lịch mới của Khánh Hòa
Ngân hàng Quân đội cấp vốn tín dụng 900 tỉ đồng cho dự án du lịch mới của Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng 14.1, Ngân hàng Quân đội Khánh Hòa đã ký kết cùng Công ty Cổ phần Nam Hùng Cam Ranh(Cty thành viên thuộc Tập đoàn Crystal Bay) hợp đồng cấp 900 tỷ đồng vốn tín dụng 10 năm cho dự án SunBay Cam Ranh Resort & Spa.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:15

Có gì “hot” tại sân tập golf trên cao của Sunshine Golden River?!
Có gì “hot” tại sân tập golf trên cao của Sunshine Golden River?!

(Dân trí) - Cuối cùng thì sân tập Golf cũng được đưa lên cao giữa lưng chừng trời, tạo thành mảnh ghép hoàn hảo của bộ sưu tập những trải nghiệm sống trên “đỉnh" mang thương hiệu Sunshine Group bên cạnh bãi đỗ trực thăng trên tầng thượng hay biệt thự trên không Sky Villas...

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:10

Rivera Park Hà Nội lọt top 10 công trình chất lượng
Rivera Park Hà Nội lọt top 10 công trình chất lượng

(Dân trí) - Những khách đang có ý định lựa chọn Rivera Park làm nơi an cư có thêm niềm tin vào chất lượng công trình nằm ở trung tâm quận Thanh Xuân.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:00

Panorama trên đỉnh vòm La Mã
Panorama trên đỉnh vòm La Mã

(Dân trí) - Chiều hoàng hôn rực đỏ, Romulus đáng kính chậm rãi đặt bàn tay quyền lực lên đỉnh thành, đế chế La Mã hưng thịnh với hàng vạn quân dân quần thần phủ phục dưới chân ngài. Gần 3 thiên niên kỷ qua đi, uy quyền cùng khối tinh hoa được ngài tạo ra vẫn được toàn nhân loại tôn sùng, ngưỡng mộ. Để rồi giờ đây, có những gã khổng lồ thời hiện đại đang ngày đêm nung nấu quyết tâm kế thừa di sản vĩnh hằng ấy giữa trung tâm "Hòn ngọc Viễn Đông".

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:00

Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá: Nói ra không ai tin
Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá: Nói ra không ai tin

Với mức giá 1 đô la khoảng 23 nghìn đồng, người dân có thể mua một ngôi nhà. Số tiền này chỉ chưa đầy 10 cốc trà đá hay chỉ bằng một cốc cà phê.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:32

Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng
Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 2 chú mèo đang được sống thoải mái trong một căn hộ ở Thung lũng Silicon với mức giá cho thuê là 1.500 USD (gần 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì
Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

Trong các vụ tranh chấp chung cư gần đây, vấn đề tranh chấp phí bảo trì xảy ra phổ biến và dai dẳng nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư (CĐT) cố tình chiếm dụng, không bàn giao khoản tiền này cho ban quản trị (BQT) khiến nhiều chung cư xuống cấp mà không có chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:28

Him Lam Green Park gây ấn tượng ngay trong ngày đầu ra mắt dự án
Him Lam Green Park gây ấn tượng ngay trong ngày đầu ra mắt dự án

(Dân trí) - Hơn 600 khách hàng tới tham dự và lượng lớn giao dịch đăng ký đặt cọc thành công ngay tại lễ giới thiệu dự án Him Lam Green Park – Khu đô thị hoàn chỉnh đầu tiên tại Bắc Ninh. Buổi lễ giới thiệu vừa diễn ra vào ngày 13/1/2019 tại khuôn viên dự án Him Lam Green Park, Phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:27

Căn nhà "biết nịnh" chủ nhưng không "mất lòng" môi trường
Căn nhà "biết nịnh" chủ nhưng không "mất lòng" môi trường

Nằm trên một dải núi đá vôi uốn lượn ven bờ biển Mexico, công ty kiến trúc CDM đã thiết kế một ngôi nhà với mong muốn cho người cư ngụ trải nghiệm về một kỳ nghỉ mát bất tận.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:27

Không cần "dành cả thanh xuân", mua nhà giờ đơn giản hơn nhiều
Không cần "dành cả thanh xuân", mua nhà giờ đơn giản hơn nhiều

(Dân trí) - Thay vì phải đợi chờ nhiều năm “cân đo đong đếm” tiết kiệm tiền, từ giờ, các gia đình trẻ đã có thể chạm tay rất gần đến“tổ ấm trong mơ” của riêng mình.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:20

Giá nhà đất tăng đột biến, người Sài Gòn quay cuồng trong cơn sốt đất
Giá nhà đất tăng đột biến, người Sài Gòn quay cuồng trong cơn sốt đất

(Dân trí) - Sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra các cơn sốt đất cục bộ tại một số quận của TPHCM và các khu vực lân cận đã đẩy mức giá giao dịch của loại hình sản phẩm bất động sản gắn liền với đất tăng cao.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:13

Sống chuẩn sinh thái tại Trung tâm phía Tây
Sống chuẩn sinh thái tại Trung tâm phía Tây

(Dân trí) - Sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm Q. Nam Từ Liêm cùng cảnh quan sinh thái ấn tượng, Hateco Green City và Hateco Green Park đang là hai trong số dự án biệt thự, nhà liền kề nổi bật của khu vực phía Tây thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:12

Thăng hoa khám phá Châu Âu, sở hữu căn hộ đẳng cấp
Thăng hoa khám phá Châu Âu, sở hữu căn hộ đẳng cấp

(Dân trí) - Đầu năm mới 2019, Sunshine City tưng bừng tổ chức sự kiện mở bán như một lời tri ân và lời chúc đầu xuân dành tặng cho các khách hàng. Chủ đầu tư (CĐT) đã đưa ra chính sách bán hàng khủng với nhiều ưu đãi, cùng nhiều phần quà giá trị hấp dẫn dành tặng các chủ nhân tương lai của căn hộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:05

Bí mật người truyền cảm hứng sau MV "Hạnh phúc là đây"
Bí mật người truyền cảm hứng sau MV "Hạnh phúc là đây"

(Dân trí) - MV “Hạnh phúc là đây” ra đời, đánh dấu một bước chuyển mình trong phong cách âm nhạc của Hồ Ngọc Hà sau 15 năm cống hiến trên con đường nghệ thuật. Người ta tìm thấy mình trong từng khung hình, bởi lẽ ước mơ của Hà về một mái ấm hạnh phúc thực sự là ước mơ chung của bao nhiêu người.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Niềm vui nhân đôi tại Hồng Hà Eco City dịp Tết Kỷ Hợi
Niềm vui nhân đôi tại Hồng Hà Eco City dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Vừa bàn giao nhà đúng tiến độ, vừa tặng chính sách ưu đãi chưa từng có, chủ đầu tư Hồng Hà Eco City đang mang những niềm vui nhân đôi đúng dịp Tết Kỷ Hợi cho cư dân và khách hàng mua căn hộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

15 doanh nghiệp được trao giải Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2018
15 doanh nghiệp được trao giải Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2018

(Dân trí) - Ngày 10.01.2019 vừa qua, tại trung tâm hội nghị GEM Center đã diễn ra Lễ vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2018 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, đại diện các công ty tư vấn, nghiên cứu, nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đã tham dự sự kiện.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Sunshine City Sài Gòn hút khách trong cơn khát bất động sản cuối năm
Sunshine City Sài Gòn hút khách trong cơn khát bất động sản cuối năm

(Dân trí) - Vào ngày 13/01/2019 vừa qua, Sunshine Group đã tổ chức thành công lễ Công bố dự án Sunshine City Sài Gòn, tại Trung tâm hội nghị GEM Center (TP.HCM). Sự kiện thu hút gần 2.000 khách hàng đến đăng ký và làm thủ tục chọn mua căn hộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:45

Cận cảnh biệt thự cũ giá triệu USD bỏ hoang giữa trung tâm TP HCM
Cận cảnh biệt thự cũ giá triệu USD bỏ hoang giữa trung tâm TP HCM

Ngay giữa quận 1, TP HCM, có 1 căn biệt thự được xây dựng trước năm 1975 vẫn còn vững chắc nhưng lại bị bỏ hoang khiến nhiều người tiếc

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:46