Hà Nam: Tiết lộ về chủ sở hữu thực sự của dự án "VIP" Đồng Văn

Thế Hưng Đức Văn

(Dân trí) - Dù đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng, khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II vẫn chưa được nhận đất, bởi lí do dự án này chưa xác định được ai là ông chủ thực sự.

Sau khi nghe những tư vấn về vị trí "đắc địa" của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, nhiều người đã thanh toán 95% giá tiền hợp đồng để có thể nhận đất và sổ đỏ tại dự án này như hợp đồng, nhưng đến nay khách hàng vẫn không nhận được đất cũng như sổ đỏ như đã cam kết.

Dự án KCN Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là dự án được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 797/QĐ-UB ngày 16/6/2004, do Công ty CP Tập đoàn ATA (Cty ATA) làm chủ đầu tư, với mục đích tại Dự án KCN Đồng Văn II là xây dựng và kinh doanh hạ tầng và tại Dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là khu đô thị và nhà ở được xây dựng đồng bộ, nằm trên mặt quốc lộ 38, gần cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Hà Nam: Tiết lộ về chủ sở hữu thực sự của dự án VIP Đồng Văn - 1

Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II hay còn gọi TNR Star Đồng Văn đang bị kiện cáo, tranh chấp về vấn đề chủ sở hữu 

Ông Phạm Phạm Văn Ảnh - Chủ tịch HĐQT Công ty ATA - cho biết, ông là cổ đông sáng lập ra Công ty CP phát triển Hà Nam (Cty HNC). Từ khi được UBND tỉnh Hà Nam chính thức phê duyệt làm chủ đầu tư, thì Công ty ATA luôn là chủ sở hữu "Dự án KCN Đồng Văn II, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II", cũng như chủ sở hữu công ty con là Cty HNC. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng "dự án" được như hiện nay, là do tài sản của chủ sở hữu đã hình thành tại dự án, Cty HNC chỉ đại diện chủ đầu tư để đầu tư.

Ông Ảnh cũng khẳng định ông nắm giữ vốn của chủ sở hữu là tài sản đầu tư trước giá trị 1.000 tỷ đồng tại dự án này và là cổ đông chiếm 92,2% vốn điều lệ đã góp 41,5 tỷ tại Cty HNC.

Sau đó, Cty ATA chủ đầu tư dự án này đã chuyển nhượng cổ phần Cty HNC cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (Cty VID) tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/04/2007. Nhưng phía Cty VID đã vi phạm hợp động, cùng với nhiều lý do khách nhau và Hợp đồng này cũng chưa được thanh lý nên Cty VID đại diện là ông Trần Anh Tuấn không có bất kỳ các quyền dân sự tại Công ty HNC.

Ông Ảnh còn khẳng định, với Chức vụ Chủ tịch HĐQT Cty HNC, ông đã bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn là Giám đốc hưởng lương tại Quyết định số 13/QĐ - HĐQT ngày 05/06/2007, nhưng ông chưa chuyển giao và chưa bàn giao quyền dân sự, quyền sở hữu 92,2% cổ phần cho Cty VID. Tuy nhiên, Cty VID đã đề nghị thay đổi Đăng ký kinh doanh, khi không có biên bản và quyết định Đại hội cổ đông của chủ sở hữu.

"Trong sự việc này không chỉ là khách hàng của dự án này là bị hại, mà còn có Cty ATA là Chủ sở hữu Cty HNC và nhóm hộ dân góp vốn đầu tư trong dự án này có nguy cơ mất trắng nếu cơ quan chức năng không làm sáng tỏ được sự việc.

Trong dự án này, tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xác định rõ Công ty TNR có tư cách gì trong dự án này? để xác định được quyền lợi và nghĩa vụ của Cty ATA tại dự án này" - ông Ảnh bức xúc cho biết.

Ông chủ thực sự của dự án "VIP" cũng khẳng định, trong khi dự án đã nhận ưu đãi từ ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng với số tiền là 29,5 tỷ đồng (nội dung Kết luận tại Kết luận thanh tra số 112/KLTT-UBND ngày 18/01/2016, báo cáo của Ban quản lý khu đô thị mới và UBND thị xã Duy Tiên) đã chỉ rõ các sai phạm của chủ đầu tư và dự án nhưng chưa được xử lý giải quyết dứt điểm.

Quá trình tìm hiểu, ông Phạm Văn Ảnh còn phát hiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam có dấu hiệu làm sai quy định trong quá trình thay đổi đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Công ty HNC và ở đây có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật.

Trên cơ sở tin tố giác của công dân và xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 04/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 02/QĐ-ANĐT, khởi tố vụ án: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra năm 2007 tại Sở KH&ĐT tư tỉnh Hà Nam và tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thông tin, dấu hiệu về tội phạm. Nhưng hiện nay vụ án vẫn đang được tạm đình chỉ sau nhiều lần khôi phục.

Hà Nam: Tiết lộ về chủ sở hữu thực sự của dự án VIP Đồng Văn - 2

Vụ án: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra năm 2007 tại Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam bị tạm đình chỉ

Hiện nay, ông Ảnh còn tố giác về hành vi trước khi được cấp đăng ký kinh doanh lần 4 ngày 31/10/2007, và lần 5 ngày 15/12/2007, ông Trần Anh Tuấn ở tư cách Giám đốc hưởng lương do ông Phạm Văn Ảnh bổ nhiệm, vào thời điểm từ ngày 07/06/2007 đến ngày 3/8/2007, tại địa điểm Văn phòng Cty HNC, đã Lừa đảo chiếm đoạt (con dấu, hồ sơ kế toán, pháp lý của Cty HNC và dự án), bị phát hiện trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra năm 2007 tại Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam.