1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Dự án TNR Star Đồng Văn: UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu giải quyết những tồn tại

Thế Hưng Đức Văn

(Dân trí) - Liên quan đến dự án TNR Star Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Nam vừa có thông báo yêu cầu cần giải quyết những tồn tại của dự án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân…

Sau cuộc đối thoại với công dân là khách hàng của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (hay còn gọi là dự án TNR Star Đồng Văn), vào ngày 25/1, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản số 162/TB-VPUB về kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng.

Dự án TNR Star Đồng Văn: UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu giải quyết những tồn tại - 1

UBND tỉnh Hà Nam vừa có thông báo yêu cầu cần giải quyết những tồn tại của dự án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân… tại dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn

Theo kết luận, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ, UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP phát triển Hà Nam (là đơn vị chủ đầu tư dự án) không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và thông báo công khai nội dung này, nhưng công ty này vẫn không chấp hành.

Đây chính là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Các tồn tại của dự án đã được UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và Công ty CP phát triển Hà Nam rà soát, xem xét các giải pháp để từng bước tháo gỡ.

Để tiếp tục xử lý, giải quyết các tồn tại của dự án, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam đã có ý kiến chỉ đạo đến Công ty CP phát triển Hà Nam nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án…

Dự án TNR Star Đồng Văn: UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu giải quyết những tồn tại - 2

UBND tỉnh Hà Nam đã có ý kiến chỉ đạo đến Công ty CP phát triển Hà Nam, nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án…

Tập trung giải quyết các kiến nghị, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng, tăng cường công tác quản lý các hoạt động xây dựng tại dự án; Phối hợp với Sở Xây dựng và các Sở ngành liên quan, UBND thị xã Duy Tiên, khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ, UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP phát triển Hà Nam (là đơn vị chủ đầu tư dự án) không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và thông báo công khai nội dung này, nhưng công ty này vẫn không chấp hành.

UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ thủ tục liên quan của dự án này, xem xét xử lý đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. Đề xuất, báo cáo UBND tỉnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án ngay sau khi có kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc giải quyết đơn của công dân về các nội dung liên quan…

Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với công an tỉnh và các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý….

UBND tỉnh Hà Nam cũng đề nghị người dân không tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tự. Các ý kiến, kiến nghị của công dân UBND tỉnh tiếp nhận và chỉ đạo Công ty CP phát triển Hà Nam, các sở, ngành liên quan có những biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/1, nhiều người mua dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) cùng nhau tới trụ sở Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) tại 54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để đấu tranh đòi quyền lợi.

Theo như hợp đồng, sau khi người dân thanh toán 95% giá tiền hợp đồng thì có thể nhận đất và sổ đỏ tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn do Công ty CP Phát triển Hà Nam (chủ đầu tư), Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án. Tuy nhiên, sau khi thanh toán đúng như hợp đồng, khách hàng vẫn không nhận được đất cũng như sổ đỏ như đã cam kết.

Theo nhiều khách hàng của dự án, dù đã nhiều lần đối thoại nhưng sự việc vẫn không thể giải quyết. Đặc biệt, chủ đầu tư liên tục "thất hứa" khiến người mua đất ở đây vô cùng bức xúc. Theo như phản ánh của người dân thì dự án này đang trong thời gian tranh chấp với nhóm chủ cũ, đối tác cũ tại dự án TNR Stars Đồng Văn, trong khi đó hoạt động quảng cáo phát triển dự án vẫn diễn ra rầm rộ.

Trong các năm 2017 - 2018, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã nhiều lần yêu cầu công ty không được thực hiện kinh doanh sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất và chưa nhận được sổ đỏ.