Giá thuê căn hộ dịch vụ và khách sạn "rủ nhau lao dốc"

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Giá thuê căn hộ dịch vụ ở TP.HCM trung bình giảm 3% theo quý và 10% theo năm, còn khoảng 23USD/m2/tháng. Còn giá phòng khách sạn trung bình giảm 10% theo quý, mức giảm mạnh nhất ở các khách sạn 5 sao.

Giá thuê căn hộ dịch vụ và khách sạn rủ nhau lao dốc - 1

Có hơn 20% dự án hạng B giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích để thu hút khách thuê (ảnh: Pingland)

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2020 của Savills cho thấy, phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ chứng kiến nhiều sự sụt giảm do chịu ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch Covid-19.

Về nguồn cung căn hộ dịch vụ, theo thống kê của Savills đã đạt hơn 6.200 căn từ 108 dự án, giảm 2% theo quý và tăng 7% theo năm.

Thống kê ghi nhận giá thuê trung bình giảm 3% theo quý và 10% theo năm, còn khoảng 23USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê hạng B giảm nhiều nhất, giảm 4% theo quý và giảm 12% theo năm nhằm thu hút khách thuê dài hạn.

Ngoài ra, có hơn 20% dự án hạng B giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích. Công suất trung bình tăng 4 điểm phầm trăm theo quý đến mức 65% nhờ khách thuê nội địa. 

Với phân khúc khách sạn, Savills cho biết: Trong quý 3/2020, công suất ổn định theo quý đạt 12% sau sự sụt giảm công suất trong 6 tháng đầu năm. Giá phòng trung bình giảm 10% theo quý còn 54USD/phòng/ đêm, với mức giảm mạnh nhất ở các khách sạn 5 sao.

"Mùa cao điểm đối với khách du lịch nội địa đã qua. Với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, số chuyến bay trong tháng giảm mạnh. Covid-19 tiếp tục tác động đến đà phục hồi của phân khúc" - chuyên gia Savills nhận định.