Dự án nghìn tỷ “đất vàng” ì ạch tiến độ 17 năm, lãnh đạo Hà Nội nói nguyên nhân

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân khiến dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt quận Hai Bà Trưng bị chậm tiến độ là do nhà đầu tư thiếu tập trung triển khai, thiếu phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác GPMB và thực hiện các thủ tục xây dựng.

Dự án nghìn tỷ “đất vàng” ì ạch tiến độ 17 năm, lãnh đạo Hà Nội nói nguyên nhân - 1

Phối cảnh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt quận Hai Bà Trưng.

Dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt quận Hai Bà Trưng được UBND thành phố Hà Nội chính thức ban hành quyết định phê duyệt từ 1/4/2002 và giao cho Công ty CP Tu Tạo và phát triển nhà làm chủ đầu tư.

Dự án được điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư từ hơn 390,3 tỷ đồng lên hơn 1.073,4 tỷ đồng. Dự kiến xây dựng 7 tòa nhà chung cư cao từ 11 đến 24 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 29.000m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc của các cơ quan và các dịch vụ dân sinh, quỹ nhà phục vụ di dân...

Tuy nhiên, sau 17 năm đến nay dự án này vẫn là một trong những điểm “nóng” về chậm trễ tiến độ, gây bức xúc đối với người dân.

Trả lời cử tri trong một báo cáo mới đây, UBND TP. Hà Nội cho biết dự án Đầu tư xây dựng dải đất Nam đường Đại Cồ Việt đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2105/QĐ-UBND ngày 01/04/2002, Quyết định số 1581/QĐ-UBND ngày 05/04/2011 và Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 tại Quyết định số 6211/QĐ-UBND ngày 06/09/2017.

Trong quá trình triển khai, dự án đã chậm tiến độ, kéo dài, do dự án thuộc đối tượng thanh tra, kiểm tra (đã có kết luận Thanh tra số 304/KL-TTTP (3) ngày 12/2/2007 của Thanh tra Thành phố Hà Nội và Thông báo số 82/TB-UBND ngày 28/3/2007 của UBND Thành phố về Kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân).

Đồng thời theo lãnh đạo TP, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô công trình cũng như việc chỉ đạo, rà soát các công trình nhà ở cao tầng thuộc khu vực nội thành cũng là nguyên nhân gây kéo dài thời gian thực hiện dự án.

“Nguyên nhân chủ quan khác do nhà đầu tư thiếu tập trung triển khai, thiếu phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác GPMB và thực hiện các thủ tục xây dựng”, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết.

Cơ quan này khẳng định, dự án đã được UBND Thành phố chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện. UBND quận Hai Bà Trưng đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất triển khai công tác GPMB.

Trước đó, hồi giữa năm 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành thông báo truyền đạt kết luận về chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, lãnh đạo Thành phố đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt để tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án và người sử dụng đất nằm ngoài ranh giới dự án thực hiện các thủ tục về sử dụng đất theo quy định của pháp luật theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nguyễn Mạnh