Siêu dự án tỷ đô Sông Hồng City: Hơn 2 thập kỷ vẫn “bất động”, vì sao?

(Dân trí) - Trong văn bản trả lời cử tri mới đây, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết Dự án Sông Hồng City, là dự án liên doanh với nước ngoài, hiện vướng mắc về quy hoạch, thoát lũ sông Hồng…

Siêu dự án tỷ đô Sông Hồng City: Hơn 2 thập kỷ vẫn “bất động”, vì sao? - 1

Dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 từ năm 1995 dự tính sẽ là một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu văn phòng thương mại, khách sạn, nhưng đến nay vẫn... "nằm" trên giấy.

Sau hơn 20 năm đề xuất, qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc song dự án Sông Hồng City (Dự án Trấn Sông Hồng) vẫn chưa thể triển khai.

Dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 từ năm 1995 với quy mô khoảng 6ha tại hồ Nghĩa Dũng, phường Yên Phụ dự tính sẽ là một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu văn phòng thương mại, khách sạn.

Liên quan đến dự án này, cử tri phường Yên Phụ đã đề nghị Thành phố trả lời cho người dân biết dự án có triển khai nữa không?  Nếu không triển khai, đề nghị Thành phố xem xét, giải quyết để những hộ dân nằm trong dự án được cấp phép xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.

Về vấn đề này UBND TP. Hà Nội cho biết Dự án Sông Hồng City, là dự án liên doanh với nước ngoài, hiện vướng mắc về quy hoạch, thoát lũ sông Hồng.

UBND Thành phố khẳng định đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp, đôn đốc kết quả thực hiện phần trách nhiệm được phân công của các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Sông Hồng City tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

Về quy hoạch: Dự án Sông Hồng City nằm trong ranh giới nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng đang nghiên cứu lập, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Do vậy theo lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án cần phải thống nhất đồng bộ với nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và các quy hoạch do các Sở ngành Thành phố (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường) đang triển khai theo nhiệm vụ được UBND Thành phố giao để cụ thể hóa theo Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Trước đó, hồi tháng 9/2009, Chính phủ cho phép Hà Nội phối hợp với Seoul (Hàn Quốc) nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng Sông Hồng City với tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỷ USD.

Trong đó, xây dựng các công trình là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán.... Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng.

Tuy nhiên, dự án có đặc thù, do vị trí dự án nằm ngoài đê, việc xây dựng công trình phải tuân thủ theo quy định của Pháp luật về về đê điều và Quy hoạch được duyệt. Nhiều năm qua dự án vẫn chưa thể triển khai.

Nguyễn Mạnh