Dự án đô thị nghìn tỷ Tiến Xuân của Sudico: Sau 10 năm vẫn hoành tráng trên... giấy

(Dân trí) - Dự án Khu đô thị Tiến Xuân – Sudico với diện tích chiếm đất hơn 1.200 ha, quy mô vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, sau hơn 10 năm khởi công vẫn chỉ là hoành tráng… trên giấy.

Dự án đô thị nghìn tỷ Tiến Xuân của Sudico: Sau 10 năm vẫn hoành tráng trên... giấy - 1
Khu đất nông nghiệp thuộc dự án KĐT Tiến Xuân do đơn vị Sudico làm chủ đầu tư đã bị treo 10 năm nay.

Mới đây, cử tri đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo rà soát giải quyết, xử lý dứt điểm những dự án treo trên địa bàn xã Tiến Xuân hoặc tiếp tục cho triển khai thực hiện dự án, trong số này, có dự án khu đô thị Tiến Xuân của Sudico.

Rộng hơn 1.200 ha - Khu đô thị Tiến Xuân nằm trên địa bàn các xã Đông Xuân, Tiến Xuân (huyện Quốc Oai, Hà Nội) là một trong những dự án khu đô thị có diện tích lớn nhất ở khu vực phía Bắc.

Tuy nhiên, dù được khởi công cách đây cả chục năm (từ năm 2007) nhưng đến nay dự án vẫn trong tình trạng… hoành tráng ở trên giấy.

Trả lời cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, hồi tháng 7/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có đã Kết luận thanh tra về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân được thuê đất tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai và xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất để đầu tư Dự án xây dựng Khu đô thị Tiến Xuân.

Trong đó có nội dung kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – kiến trúc khẩn trương kiểm tra cụ thể trình tự Dự án.

Trên cơ sở định hướng Quy hoạch chung và kết quả rà soát các đồ án, dự án, đề xuất ý kiến, trình UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân.

“Sau khi Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân được phê duyệt điều chỉnh, UBND huyện Quốc Oai và UBND huyện Thạch Thất đã phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định”, UBND TP cho biết.

Sau đó UBND Thành phố cũng đã có văn bản về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai và xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Trong đó có nội dung: “Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân có trách nhiệm liên hệ với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cập nhật nội dung quy hoạch phân khu, hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân và hoàn thiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Tiến Xuân theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng”.

Đến tháng 6/2018, UBND Thành phố cho biết tiếp tục có văn bản chấp thuận về chủ trương đề xuất của Sở Tài chính, theo đó cho phép Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân được tài trợ (không điều kiện, không bồi hoàn) kinh phí để lập quy hoạch phân khu 1/2000 HL4, HL5 thuộc khu đô thị Hoà Lạc.

Trên cơ sở quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo việc triển khai dự án theo quy định.

“Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân hiện đang liên hệ với các Sở, ngành liên quan để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo UBND TP cho biết.

Như vậy sau hơn 10 năm khởi công, dự án này vẫn đang rục rịch ở mức chủ đầu tư "đang liên hệ với các Sở, ngành liên quan để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết".

Trước đó, theo kế hoạch xây dựng do Sudico công bố năm 2008, Dự án Khu đô thị Tiến Xuân được thiết kế với nhiều ý tưởng độc đáo, tập hợp nhiều khu nhà ở, dịch vụ vui chơi giải trí khác nhau.

Trong đó, mục tiêu trọng tâm là phát triển các dịch vụ tiện ích, dịch vụ thể thao, giải trí, thư giãn…, tận dụng tối đa cảnh quan thiên nhiên, quỹ đất lớn, ưu tiên phát triển các khu nhà ở cao cấp, thân thiện với môi trường.

Khu giải trí X Game (đặt tại phía Bắc Khu đô thị du lịch và sinh thái), được thiết kế như một trung tâm thương mại lớn và là khu vực trung tâm của Dự án.

Theo quy hoạch chi tiết, khu nhà ở, biệt thự sinh thái có diện tích “khủng” (1.800 - 3.800 m2/căn); khu biệt thự “siêu cao cấp”, diện tích mỗi lô từ 6.500 m2 đến 1 ha.

Dự án còn có thêm khu biệt thự sườn đồi, khu đô thị hỗn hợp, chung cư cao cấp, khu tái định cư cho dân quanh vùng, khu chữa bệnh cao cấp… Dự án dự kiến xây dựng trong vòng 10 năm (2007 - 2016).

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm