Quảng Nam:

Người dân tố công ty bán đất “ảo” ở Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc

(Dân trí) - Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, các thủ tục pháp lý, chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng đơn vị phân phối đã bán nền đất dự án. Chính quyền đã vào cuộc xử lý, chấn chỉnh doanh nghiệp và cảnh báo người dân.

Thực trạng này đang diễn ra tại dự án khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2), phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam khiến người đi mua đất và dư luận bức xúc.

Người dân tố công ty bán đất “ảo” ở Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc
Người dân tố công ty bán đất “ảo” ở Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc

Đơn kêu cứu của người dân gửi đến cơ quan chức năng

Theo kêu cứu của bà N.T.T.Đ. (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), bà được các nhân viên của Công ty CP Xây dựng và Thương mại QHD (Cty QHD) mời chào, giới thiệu về dự án 2A này.

Qua phản ánh, dự án khu dân cư 2A giai đoạn 2 (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) có diện tích 35,8ha hiện đang ngổn ngang, còn nhiều nhà ở. Nhiều nơi cỏ mọc um tùm, xen kẽ là một số nghĩa địa, mồ mả.

Người dân tố công ty bán đất “ảo” ở Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc
Người dân tố công ty bán đất “ảo” ở Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc

Đơn kêu cứu của người dân gửi đến cơ quan chức năng tố hành vi bán đất ảo

Dự án này do Công ty TNHH TM-DV Phong Hải Thịnh (trụ sở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi bà Đ. yêu cầu nhân viên công ty này cho xem hồ sơ pháp lý của dự án cũng như tiến độ dự án đã triển khai tới đâu, khi nào có sổ đỏ thì nhân viên Cty QHD khẳng định công ty là chủ đầu tư, có quyền chào bán đất nền dự án, hiện dự án đã làm xong cơ sở hạ tầng, năm 2020 là có sổ đỏ…

Tin tưởng, bà Đ. đã đặt mua một lô đất. Ngày 31/5/2019, tại trụ sở Cty QHD ở Đà Nẵng, bà Đ. và Cty QHD đã ký hợp đồng đặt mua đất nền tại block B14 với diện tích 119,5m2 (5x23,9), với giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Bán đất ảo ở Quảng Nam

Khu vực mồ mã của người dân chưa được giải phóng xong ở khu đô thị 2A

Theo bà Đ., tại buổi ký hợp đồng, bà có hỏi lại lần nữa ông Đinh Như Hoàng (Giám đốc Cty QHD) rằng dự án lúc nào có sổ đỏ? Hiện tại đã tới giai đoạn nào rồi thì được trả lời là sang năm 2020 có sổ đỏ, hiện dự án gần xong rồi.

Bên cạnh đó, ông Hoàng còn đưa cho bà xem các hợp đồng khách hàng khác đã ký mua đất tại dự án này. Do vậy, bà càng tin tưởng và đã ký hợp đồng, giao tiền đúng với thỏa thuận.

Tiến độ và phương thức thanh toán được phía công ty chia ra thành 4 đợt tương ứng với các phần trăm đóng tiền, trong đó đợt cuối cùng là đợt 4 bà Đ. sẽ thanh toán đủ 10% giá trị còn lại của hợp đồng để nhận sổ đỏ.

Thực hiện theo hợp đồng, bà Đ. đã chuyển cho Cty QHD số tiền hơn 376 triệu đồng (đợt 1 – đặt cọc 30% giá trị hợp đồng). Sau khi ký hợp đồng, chuyển tiền, bà Đ. đi xem thực địa dự án để xem lô đất như thế nào thì nhận thấy cả dự án cỏ mọc hoang, chưa xây dựng gì…

Nghi ngờ thông tin dự án, bà hỏi một số người bạn thì được biết chủ đầu tư dự án mới 2A là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh (địa chỉ tại đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, do ông Đinh Văn Hùng là Tổng Giám đốc).

“Thông tin ông Hoàng đưa ra cho tôi khẳng định ông là chủ dự án là không chính xác, tôi đọc lại bản hợp đồng thì thấy có những điều khoản đang bất lợi, cố tình chèn ép, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền mua đất mồ hôi xương máu của người dân như tôi”, đơn kêu cứu của bà Đ. nêu rõ.

Bà Đ. cũng cho biết, bà lên trang thông tin của Sở Xây dựng Quảng Nam thì cũng chưa thấy có thông tin thể hiện dự án mới 2A được phép mở bán. Tương tự như bà Đ., bà P.T.B.H. (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng được nhân viên công ty này tư vấn và đặt cọc như bà Đ. với số tiền hơn 376 triệu đồng mua một lô đất block B14 với diện tích 119,5m2.

Bán đất ảo ở Quảng Nam

Nhiều khu vực tại dự án này hiện đang làm công tác giải phóng mặt bằng nhưng đã được rao bán trái phép

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2017. Tháng 6/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2). 

Theo thông báo của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh, dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) do công ty làm chủ đầu tư, hiện tại đang hoàn tất các thủ tục pháp lý theo đúng qui trình, qui định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. 

Chủ đầu tư chưa có thông báo bán, chuyển nhượng, đặt chỗ đất của dự án này. Mọi thông tin hiện nay của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân dưới bất kì hình thức nào về việc mua bán, chuyển nhượng, đặt chỗ đất của Dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) là không đúng sự thật.

Công ty này cũng hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những thông tin không đúng sự thật và thông báo cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được biết để tránh rủi ro đáng tiếc. Đến khi nào có sự thay đổi về việc mua bán, giao dịch bất động sản, Chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Trần Úc - Chủ tịch thị xã Điện Bàn - cho biết, dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) hiện đang giải phóng mặt bằng, theo luật thì chỉ khi giải phóng mặt bằng xong thì mới được huy động vốn và chỉ khi xong hạ tầng mới được phép bán.

Ông Úc cho biết, thời gian qua trên địa bàn thị xã Điện Bàn liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp vi phạm trong việc huy động vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại, cụ thể đã xuất hiện các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện giữa các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị phân phối với chủ đầu tư thực hiện dự án, giữa khách hàng và các đơn vị phân phối sản phẩm…

Xét thấy việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở thương mại ngày càng tinh vi và có dấu hiệu phức tạp, tuy nhiên thẩm quyền can thiệp, giải quyết và xử lý các trường hợp này vượt thẩm quyền của thị xã.

Do đó, ông Úc đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam có biện pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật hiện hành. “Trong trường hợp cần thiết, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành tổ chức thu hồi dự án đầu tư và xử lý theo quy định”, ông Úc nói.

C.Bính

Đang được quan tâm