Độc đáo "quán bar chữ viết" thời Covid-19 ở phố đèn đỏ Kabukicho

(Dân trí) - Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn cách giao tiếp thông qua những mẩu giấy thay vì ngôn ngữ nói thông thường.

Đại dịch đã khiến rất nhiều người phải cẩn trọng về việc tiếp xúc quá gần với người khác. Bởi ngay cả khi đeo khẩu trang, các chuyên gia cũng khuyến cáo đây không phải là biện pháp ngăn chặn hoàn toàn, vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát tán virus khi mọi người nói chuyện với nhau.

Lúc này, ở Tokyo, trong khi nhiều người ở nhà để tránh bị lây nhiễm thì tại những nơi có nhiều người hoặc có tiếp xúc mặt đối mặt như quán bar hay nhà hàng, người ta phải áp dụng nhiều phương thức phòng dịch mới để lôi kéo khách hàng trở lại.

Quán cà phê sách và bar Decameron là một ví dụ. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn cách giao tiếp không nói chuyện mà thông qua những mẩu giấy. Kể cả nhân viên của quán cũng chào đón khách hàng ghé thăm bằng biển chào ở lối vào thay vì chào hỏi.

Độc đáo quán bar chữ viết thời Covid-19 ở phố đèn đỏ Kabukicho - 1

Quán bar Decameron tại Kabukicho. Ảnh: Tezuka Maki

Ở Nhật Bản, những quán bar như thế này được gọi là "Hitsudan Bar", có nghĩa "quán bar chữ viết" và Decameron là quán duy nhất như thế tồn tại trong khu phố giải trí và đèn đỏ Kabukicho.

Tên của quán bar được lấy cảm hứng từ tập truyện ngắn The Decameron của tác giả người Ý Giovanni Boccaccio, hàng trăm câu truyện được viết dưới góc nhìn của những người phụ nữ và đàn ông tìm đến ngôi làng ngoại thành Florence để trốn khỏi Cái Chết Đen thế kỷ 14.

Được mở cửa vào cuối tháng 7, Decameron có bia, rượu, cocktail và rượu mạnh, cũng như đồ uống mời khách. Quán bar còn phục vụ đồ ăn đến từ quán của Tezuka bên cạnh cho khách hàng.

Tại quán bar, mọi người bắt buộc đeo khẩu trang trừ lúc họ uống. Quán cũng có lựa chọn dành cho những nhóm bạn muốn nói chuyện với nhau nhưng khách tới nơi đây thường muốn tận hưởng không khí đặc biệt tạo nên bởi những mảnh giấy, Tezuka chia sẻ.

Khi khách hàng gọi đồ, họ sẽ viết chúng ra một mảnh giấy của quán bar cung cấp, nhân viên sẽ trao đổi với khách hàng trên mảnh giấy đó.

Độc đáo quán bar chữ viết thời Covid-19 ở phố đèn đỏ Kabukicho - 2

Một đoạn "hội thoại" qua các mảnh giấy ở bar Decameron. Ảnh: Tezuka Maki

Dù kiểu dịch vụ mới lạ và phù hợp với tình hình dịch bệnh, Decameron vẫn gặp khó khăn. Khách hàng vẫn tới nhưng đối với những quán ở Kabukicho thì như vậy vẫn chưa đủ. Khu vực vốn nổi tiếng với các câu lạc bộ tiếp viên và khách sạn tình yêu đã bị tác động mạnh mẽ do ảnh hưởng của đại dịch.

Việc kinh doanh trong khu vực này đã bị đóng cửa do lệnh cách ly vào tháng 4 năm nay. Khi được mở lại vào tháng 5, một câu lạc bộ đã trở thành một ổ dịch corona. Những báo cáo về việc ổ dịch bùng phát ở Kabukicho đã dấy lên lo ngại ở Tokyo, khiến con phố sầm uất bậc nhất trở nên tiêu điều.

"Tin tức không hề nói về việc Kabukicho vẫn liên tục xét nghiệm và chắc chắn khách hàng tới đây sẽ an toàn. Chúng tôi bị coi như những kẻ vô văn hóa vì đã phát tán virus", Tezuka nói.

Để giải quyết tình trạng bùng phát dịch tại các con phố đêm, chính phủ đã ban hành quy định cho các câu lạc bộ, trong đó có việc không nói chuyện lớn tiếng - điều mà quán bar của Tezuka hoàn toàn tuân thủ. Vì thế, việc Tezuka tái khởi động Decameron cũng nhằm mục đích kéo lại tên tuổi của Kabukicho và cho mọi người biết rằng nơi đây đủ an toàn để tới uống rượu.

"Tại Decameron, chúng tôi có lựa chọn dành cho những ai muốn tán gẫu cùng bạn bè bằng cách viết. Tôi cũng muốn tạo nên một không gian, nơi khách hàng có thể viết những cảm xúc và suy nghĩ của mình trong thời kỳ đại dịch này".

Đang được quan tâm