Đề nghị các "đại gia" bất động sản phối hợp, không để giá nhà tăng nóng

(Dân trí) - Lãnh đạo HoREA cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản cần phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng tăng nóng, trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý.

Trong báo cáo tổng kết năm 2020, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết giá nhà vẫn tăng nóng trong năm qua do rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường và do các chủ đầu tư dự án muốn "tối đa hóa lợi nhuận".

Điều này đã đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến 70-80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.

Đề nghị các đại gia bất động sản phối hợp, không để giá nhà tăng nóng - 1

Chủ tịch HoREA đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà.

Đưa ra dự báo năm 2021, lãnh đạo HoREA nhận định thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, ổn định. Đồng thời chưa có nguy cơ xảy ra tình trạng "đóng băng" hoặc "bong bóng" bất động sản do sức mua và tổng cầu nhà ở có khả năng thanh toán vẫn cao.

"Phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền (bao gồm nhà ở thương mại có giá trung bình, nhà ở thương mại có giá thấp, nhà ở xã hội) sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản, là cơ hội để người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư tạo lập được nhà ở", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhận định.

Đưa ra một số đề xuất thúc đẩy thị trường năm 2021, lãnh đạo HoREA đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

"Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư", lãnh đạo HoREA cho biết.

Đáng chú ý, trước tình trạng giá bất động sản leo cao, Chủ tịch HoREA đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để "chia sẻ" hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.

Đồng thời luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với khách hàng và nhà đầu tư khi huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp hoặc cam kết trả lợi nhuận trong kinh doanh (condotel)...

Tin liên quan
Đang được quan tâm