Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội

Nhiều khu đất vàng tại Khu du lịch biển Xuân Thành đã được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư nhưng lại bỏ hoang làm cho các nhà đầu tư khác không còn cơ hội...
>>Nhan nhản dự án “ôm” đất vàng rồi bỏ hoang: Hà Nội tiếp tục rà soát, thu hồi
>>“Đất vàng” gần Bờ Hồ siêu đắt đỏ, vì sao doanh nghiệp “ôm” vào rồi bỏ hoang?

Khu du lịch biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có tổng diện tích hơn 600ha trong đó bao gồm cả khu dân cư các xã Xuân Thành và các xã phụ cận. Riêng diện tích đất dành cho phát triển du lịch dịch vụ tập trung là hơn 125ha.
 
Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 1

Một số khách sạn tại Khu du lịch biển Xuân Thành đóng cửa vì hoạt động không hiệu quả

Từ năm 1996, xã Xuân Thành và huyện Nghi Xuân kêu gọi 67 cá nhân và doanh nghiệp vào đầu tư ngành du lịch dịch vụ, tuy nhiên, thời điểm này việc giao đất còn ở quy mô nhỏ lẻ, chưa tương xứng việc quy hoạch, phát triển khu du lịch trọng điểm phía Bắc Hà Tĩnh.

Năm 2008, huyện Nghi Xuân và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục kêu gọi đầu tư vào khu du lịch biển Xuân Thành, đáng chú ý giai đoạn này Hà Tĩnh cấp cho công ty TNHH Hồng Lam - Xuân Thành hơn 100ha đất cho tổ hợp dự án 5 sao Xuân Thành Paradise Golf & Resort.

Giai đoạn năm 2017 – 2018, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục ký quyết định chấp thuận chủ trương cho 3 doanh nghiệp khác vào đầu tư tại Khu du lịch biển Xuân Thành.

Trong đó, chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình đầu tư khách sạn quy mô 15 tầng và kinh doanh dịch vụ trên diện tích 6ha với số vốn đầu tư lên đến 300 tỷ đồng.

Tháng 3/2018, chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty cổ phần hợp tác thương mại Toàn Cầu đầu tư Quần thể du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích hơn 11ha với số vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Dự án còn lại thuộc về công ty TNHH Lâm Vinh quy hoạch khách sạn dịch vụ quy mô trên 4.000m2 đất.

Hiện nay gần như khu vực đất kinh doanh dịch vụ tại Khu du lịch biển Xuân Thành gần như đã lấp đầy. Một số nhà đầu tư tới đây tìm kiếm cơ hội kinh doanh tuy nhiên không còn đất cho thuê. 

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 2

Trường đua chó của công ty Hồng Lam – Xuân Thành mặc dù đã hoàn thành từ lâu nhưng do vướng cơ chế nên chưa thể đi vào hoạt động

Những tưởng, với hàng loạt dự án quy mô sẽ làm cho khu du lịch này phát triển sôi động. Trên thực tế, khi đến địa danh này thời điểm hiện tại chứng kiến cảnh vắng vẻ, hoang tàn chưa từng có.

Khách sạn bỏ hoang, đất vàng “đắp chiếu”

Những ngày này đến Khu du lịch biển Xuân Thành nhìn đâu cũng thấy những ngôi nhà tạm bợ bỏ hoang, hư hỏng, các khách sạn lớn thì đóng cửa ngừng hoạt động, còn các dự án đã chấp thuận thủ trương đầu tư cũng nằm bất động, ngoại trừ tổ hợp dự án 5 sao Xuân Thành Paradise Golf & Resort đang xây dựng. 

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 3

Cảnh nhếch nhác tại khu đất tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho công ty Song Ngư 

Ông Phạm Tuấn Anh - Trưởng Ban quản lý Khu du lịch biển Xuân Thành và các công trình công cộng huyện Nghi Xuân không khỏi thất vọng cho biết, sự cố biển năm 2016 và một số lý do khách quan khác đã làm cho khu du lịch hoạt động trì trệ tới nay.

Trong hàng loạt dự án khách sạn, dịch vụ được cấp phép thì hiện nay những dự án còn hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đáng nói, quần thể trường đua chó của công ty TNHH Hồng Lam - Xuân Thành mặc dù đã hoàn thành từ lâu, nhưng do vướng cơ chế, quy định liên quan đến việc cá cược nên dù doanh nghiệp đủ tiềm lực kinh tế cũng không thể đi vào hoạt động.

Đặc biệt, Ban quản lý cũng đang đau đầu với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên, doanh nghiệp dường như “thờ ơ”, không mặn mà triển khai dự án. Việc bỏ hoang dự án khiến khu du lịch nhếch nhác, mất mỹ quan.

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 4

Khu du lịch Xuân Thành xơ xác, hiệu quả đầu tư rất thấp 

Trong đó phải kể đến hai dự án tọa lạc trên khu đất “vàng” với diện tích hơn 17ha của công ty cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình và công ty cổ phần hợp tác thương mại Toàn Cầu.

Theo quan sát của PV, hai khu đất này nằm tọa lạc hai bên trục đường chính đi vào Khu du lịch, nằm cách bờ biển khoảng hơn 100m, phần diện tích này gần như “trắng”, không có hạ tầng kiên cố ngoại trừ tòa nhà làm việc của Ban quản lý đã xuống cấp.

Theo ông Anh, lý do doanh nghiệp chưa triển khai dự án vì họ thông báo chưa xong các thủ tục đầu tư, nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục cũng đồng nghĩa với việc chưa giao đất, trong khi đó việc tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đã trôi qua gần 2 năm nay.

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 5

Một khách sạn tại Khu du lịch biển Xuân Thành tạm ngừng hoạt động vì kinh doanh không hiệu quả

“Có thể nói đây là hai khu đất đắc địa, có vị trí đẹp. Một số nhà đầu tư cũng đã về tìm hiểu nhưng tỉnh đã chấp thuận cho hai công ty trên đầu tư, trong khi đó hai công ty này mãi chưa hoàn thiện thủ tục” – ông Anh nói.

Ông Anh cũng cho biết, theo Luật Đầu tư, sau 4 tháng từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, DN phải hoàn thiện các thủ tục, trình tỉnh để giao đất làm dự án. Nếu vướng mắc trong quá trình làm thủ tục thì phải gia hạn.

Ttuy nhiên đến khoảng giữa tháng 8/2019 chưa có doanh nghiệp nào gia hạn làm thủ tục đầu tư.

“Chúng tôi chỉ được nhà đầu tư thông báo chưa hoàn thiện thủ tục nên chưa triển khai dự án, còn nội tình sự việc như thế nào thì không rõ. Các DN chậm tiến độ hoặc không có khả năng đầu tư thì nên thông báo với tỉnh để tỉnh kêu gọi doanh nghiệp khác vào đầu tư", ông Anh nói.

Nhà đầu tư nói gì?

Lãnh đạo Công ty cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình cho biết, sau khi được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại khu du lịch, đơn vị đã lập hồ sơ đầu tư trình các sở ngành.

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội - 6

Một dự án đang triển khai tại Khu du lịch Xuân Thành

Hiện các thủ tục như đánh giá tác động môi trường, quy hoạch 1/500, thiết kế thi công đã xong. Còn một số thủ tục như phòng cháy chữa cháy, thủ tục giao đất đang hoàn thành.

“Để ra được một số giấy phép như giấy phép xây dựng phải qua nhiều sở ngành, mất nhiều thời gian làm thủ tục bị kéo dài” – vị lãnh đạo công ty này nói.

Lãnh đạo này cũng chia sẻ rằng, thời gian qua nếu công ty này làm gấp thì sẽ trùng vào dịp lễ 30/4, đây là dịp người dân vào mùa kinh doanh nên sẽ bất hợp lý???

Theo Lê Minh

VietnamNet

MỚI NHẤT
Khu đất đắt đỏ nhất nước Mỹ rao bán với giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la
Khu đất đắt đỏ nhất nước Mỹ rao bán với giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la

(Dân trí) - Bất động sản đắt giá nhất của Mỹ - một đỉnh đồi bằng phẳng rộng 157 mẫu (635.356 mét vuông), nằm trên đỉnh đồi Beverly – được rao bán với mức giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:18

Nở rộ tình trạng dự án “ảo” phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội
Nở rộ tình trạng dự án “ảo” phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên "giấy".

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ
TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) bị tồn đọng do vướng thẩm quyền.

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:59

Sông Đà 7 của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng: Trùm loạt dự án nhà ở cho cán bộ
Sông Đà 7 của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng: Trùm loạt dự án nhà ở cho cán bộ

(Dân trí) - Công ty CP đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn ở Hà Nội. Trong đó, đa phần là các dự án cho cán bộ, công chức nhà nước...

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:00

BIM Land liên tiếp nhận giải thưởng lớn trong lĩnh vực bất động sản năm 2019
BIM Land liên tiếp nhận giải thưởng lớn trong lĩnh vực bất động sản năm 2019

(Dân trí) - Trong lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2019 tổ chức ngày 23/8/2019 tại Hồ Chí Minh, Công ty Bất động sản BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) đã vinh dự được vinh danh ở 2 hạng mục: Giải thưởng Dự án nhà ở tốt nhất và giải thưởng Thiết kế cảnh quan khu đô thị đẹp nhất.

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:00

Người trẻ ngày nay chọn nhà ở như thế nào?
Người trẻ ngày nay chọn nhà ở như thế nào?

(Dân trí) - Ngày càng năng động, thông minh và tự chủ về tài chính… giới trẻ hiện nay sớm tự lập và có nhu cầu cao về việc sở hữu một căn hộ riêng cho bản thân hoặc cho gia đình nhỏ của mình. Vậy căn hộ họ mong muốn lựa chọn sẽ như thế nào?

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:09

“Cháy hàng” lễ mở bán và tri ân dự án Bảo Lộc Golden City
“Cháy hàng” lễ mở bán và tri ân dự án Bảo Lộc Golden City

(Dân trí) - Ngày 25/08/2019, Lễ mở bán và tri ân khách hàng Bảo Lộc Golden City kết thúc thành công với 100% giỏ hàng được bán sạch trong gần 2 giờ, nhà đầu tư tham dự đã lựa chọn được những sản phẩm ưng ý, mang về các quà tặng ý nghĩa từ chương trình.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:55

Quy hoạch mật độ dân cư - Chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị
Quy hoạch mật độ dân cư - Chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị

(Dân trí) - Mật độ dân số cao đang gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng, bởi vậy, xu hướng giãn dân ra các khu vực vùng lân cận TP. HCM, hướng đến những không gian sống hiện đại, đáp ứng “sống chất lượng” đang ngày càng nhận được sự quan tâm.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:00

Về Hà Tiên ngắm phố Venice, săn biệt thự mặt tiền biển giá tầm trung
Về Hà Tiên ngắm phố Venice, săn biệt thự mặt tiền biển giá tầm trung

(Dân trí) - Hàng triệu du khách khắp thế giới đã thổn thức với vẻ đẹp lãng mạn và sự phồn hoa của thành phố Venice (Italia). Từ nguồn cảm hứng ấy, một thiên đường đậm chất Venice cũng đang dần hình thành ở Hà Tiên, đem đến sự tươi mới hấp dẫn cho thành phố du lịch trẻ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:00

Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019
Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019

(Dân trí) - Sau quá trình đánh giá khắt khe, Vietnam Property Awards 2019 đã chọn ra những dự án và công ty xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm gala chung kết ngày 23.08.2019 vừa qua tại khách sạn InterContinental Saigon, TP.HCM.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:00

"Đại gia" Xuân Trường gặp khó ở siêu dự án du lịch tâm linh gần 10.000 tỷ đồng?
"Đại gia" Xuân Trường gặp khó ở siêu dự án du lịch tâm linh gần 10.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Hải Phòng làm thủ tục hủy dự án khu du lịch đảo Cái Tráp gần ​10.000 tỷ đồng của tỷ phú Xuân Trường; 11 dự án chậm tiến độ ở Bắc Ninh vào ‘tầm ngắm’ thanh tra; Dự thảo tác động tới hàng triệu dân chung cư: Bộ Xây dựng lý giải điểm tranh cãi... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:32

Không chỉ là một huyền thoại bóng đá, John Terry còn là một ông trùm đầu tư bất động sản
Không chỉ là một huyền thoại bóng đá, John Terry còn là một ông trùm đầu tư bất động sản

(Dân trí) - John Terry đã kiếm được gần 20 triệu bảng Anh (560 tỷ đồng) nhờ đầu tư bất động sản

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Môi giới bất động sản tự phát hoành hành
Môi giới bất động sản tự phát hoành hành

Thực tế hiện nay tại nhiều trang tin cá nhân cung cấp dịch vụ môi giới đã tự phong là CEO.Land, nhưng không thể xác định được tên Công ty đăng ký kinh doanh cùng mã số thuế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:13

Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc
Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Bí thư Quận ủy quận 12, TPHCM Trần Hữu Trí vừa cho biết đã giao Công an quận này điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án "bánh vẽ" trên địa bàn phường Tân Thới Nhất và tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép ở phường Thạnh Xuân.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:00

Chuyên gia: Giá trước và giá bất động sản sau dự án có thể chênh lệch tới 700 lần
Chuyên gia: Giá trước và giá bất động sản sau dự án có thể chênh lệch tới 700 lần

(Dân trí) - Điểm mấu chốt để phát triển bất động sản và hấp dẫn các nhà đầu tư tài chính vào lĩnh vực bất động sản đó chính là lợi ích thu được thông qua đầu tư và địa tô chênh lệch thu được lợi nhuận thặng dư lũy tiến cấp số nhân.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:06

Bắc Ninh: 11 dự án chậm tiến độ vào ‘tầm ngắm’ thanh tra
Bắc Ninh: 11 dự án chậm tiến độ vào ‘tầm ngắm’ thanh tra

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thanh tra 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian 70 ngày.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:11

Cận cảnh 3 dự án bất động sản ở Sài Gòn đã chuyển cơ quan điều tra
Cận cảnh 3 dự án bất động sản ở Sài Gòn đã chuyển cơ quan điều tra

Trong 8 vụ việc UBND TP.HCM vừa báo cáo đã chuyển cơ quan điều tra có 3 dự án bất động sản có dấu hiệu sai phạm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:07

Ngày tận thế sắp đến - các boongke trú ẩn dưới lòng đất đang trở thành xu hướng “hot” nhất trên toàn cầu
Ngày tận thế sắp đến - các boongke trú ẩn dưới lòng đất đang trở thành xu hướng “hot” nhất trên toàn cầu

(Dân trí) - Với lo ngại về biến đổi khí hậu, đại dịch và chiến tranh hạt nhân, đang có nhiều người hơn bao giờ hết tích cực chuẩn bị cho sự sụp đổ của thế giới

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:02

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê đất đai năm 2019
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê đất đai năm 2019

(Dân trí) - Ban chỉ đạo kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 có nhiệm vụ giúp UBND TP Đà Nẵng xây dựng phương án, kế hoạch và chỉ đạo UBND các quận, huyện, xã, phường, các ngành có liên quan tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai và bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:00

Eco Green Sài Gòn thắng lợi lớn tại PropertyGuru Vietnam Awards 2019
Eco Green Sài Gòn thắng lợi lớn tại PropertyGuru Vietnam Awards 2019

(Dân trí) - Tại lễ Gala trao giải thưởng PropertyGuru Vietnam Awards 2019 diễn ra vào đêm 23/8 ở khách sạn InterContinental Saigon, Tp.HCM, Dự án Eco Green Sài Gòn của Chủ đầu tư Xuân Mai Sài Gòn đã chính thức được vinh danh ở ba hạng mục danh giá.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:18

Sắp khởi công cao tốc 10.000 tỷ đồng nối Biên Hòa tới Vũng Tàu
Sắp khởi công cao tốc 10.000 tỷ đồng nối Biên Hòa tới Vũng Tàu

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT), trễ nhất trong năm 2020 sẽ khởi công tuyến cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành trong 2 năm và được kỳ vọng sẽ mang đến một diện mạo mới cho thành phố Vũng Tàu.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:00

Vụ bức tường “khủng” đe doạ nhà dân: Tiến độ tháo dỡ đạt khoảng 70%
Vụ bức tường “khủng” đe doạ nhà dân: Tiến độ tháo dỡ đạt khoảng 70%

(Dân trí) - Liên quan đến việc tháo dỡ bức tường “khủng” sai phép tại dự án Đồi Xanh Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đang hối thúc chủ đầu tư hoàn thành tháo dỡ trước mùa mưa và hiện tiến độ tháo dỡ đạt khoảng 70%.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:11

Đà Nẵng khuyến khích chuyển khu công nghiệp An Đồn sang đất ở đô thị
Đà Nẵng khuyến khích chuyển khu công nghiệp An Đồn sang đất ở đô thị

(Dân trí) - TP Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đà Nẵng (Khu công nghiệp An Đồn) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị hoặc không có nhu cầu tiếp tục sản xuất, kinh doanh thì được ưu tiên chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:15

"Ôm" đất rồi chậm triển khai, dự án của Sudico ở Vân Đồn nằm trong tầm ngắm thu hồi
"Ôm" đất rồi chậm triển khai, dự án của Sudico ở Vân Đồn nằm trong tầm ngắm thu hồi

(Dân trí) - Sau 13 năm nhận đất thực hiện dự án nhưng chậm trễ, gây lãng phí, Sudico được yêu cầu trả lại dự án để tìm chủ đầu tư khác thay thế...

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:00