Đất Linh Đàm, Mỹ Đình ở Hà Nội từ 10 lên 200 triệu đồng/m2

Hà Phong

(Dân trí) - Theo chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tốc độ tăng giá bất động sản tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có những nơi tăng mạnh hơn vì khả năng khai thác tạo ra lợi nhuận.

Chia sẻ tại một tọa đàm diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bất ổn, mạnh nhất là tăng giá hơn 30% so với năm ngoái, hơn 50% so với 2019. Tại TPHCM năm 2019 còn có những căn hộ giá 20-25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay không còn, rẻ nhất đã là khoảng 50 triệu đồng/m2. 

Theo ông Đính, giá cả tăng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là khan hiếm nguồn cung do vướng mắc chính sách, nguồn cung hạn chế, nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng bởi đầu tư công, khi hạ tầng được đầu tư tốt, tạo kết nối các vùng kinh tế, liên vùng kinh tế, công nghệ, kinh doanh… cùng sinh lợi. 

Cũng theo ông Đính, ở đâu phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế, đầu tư sẽ tạo ra giá trị bất động sản. Ví dụ tại khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình ở Hà Nội, trước đây, đất nền chỉ có giá hơn 10 triệu đồng/m2 do đầu tư sơ sài nhưng hiện nay giá đã lên 200 triệu đồng/m2, tùy vị trí… Do đó, vùng nào đang ở thời điểm sơ khai chuẩn bị đầu tư, sắp đầu tư thì mặt bằng giá thấp, tốc độ tăng giá tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có những nơi tăng mạnh hơn vì khả năng khai thác tạo ra lợi nhuận.

Đất Linh Đàm, Mỹ Đình ở Hà Nội từ 10 lên 200 triệu đồng/m2 - 1

Giá bất động sản ở khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) tăng nhanh (Ảnh: Hà Phong).

Ông cũng dẫn chứng thêm, cách đây 5-7 năm, Thanh Hóa, Bình Định chưa có gì nhưng tại sao bây giờ lại "sốt"? Theo ông, đó là vì có chủ trương quyết liệt đầu tư, có những "đại bàng", "cá mập" vào "làm tổ", tạo ra giá trị, tạo ra động lực lan tỏa, lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp, thứ phát… tạo ra sức đầu tư mạnh, thay đổi hẳn diện mạo địa phương. Tại Thanh Hóa, có những khu vực trước đây 50 triệu đồng/ha nhưng bây giờ 50 triệu đồng/m2. 

Tương tự, vùng Duyên hải Nam Bộ, Nam Trung Bộ, trước đây có Đà Nẵng thời sơ khai (năm 2010) giá hơn 10 triệu đồng/m2 ở khu vực cảng biển, nhưng bây giờ cả vùng Đà Nẵng đã phát triển khủng khiếp, giá lên 300 triệu đồng.

Đà Nẵng và Nha Trang đã bùng nổ, là cơ hội cho những tỉnh thành khác, vùng khác phát triển. Điển hình như Bình Thuận đã biết tận dụng nhanh kết nối không gian, thời gian… đề xuất xây sân bay, tận dụng đầu tư công thúc đẩy xây cao tốc, vùng tiếp giáp Đông Nam Bộ là vùng kinh tế lớn, cộng hưởng với đó. 

Đất Linh Đàm, Mỹ Đình ở Hà Nội từ 10 lên 200 triệu đồng/m2 - 2

Bất động sản Nha Trang (Khánh Hòa) thu hút giới đầu tư nhiều năm qua (Ảnh: Hà Phong).

Bình Thuận là vùng không khác gì Bình Định, Thanh Hóa 10 năm trước, chỉ có nắng gió nhưng một vài "đại bàng" vào, làm thay đổi diện mạo nhanh. Bản thân Bình Thuận tập trung đầu tư phát triển một số đô thị mới, những giá trị mới… đặc biệt là tập trung xây dựng đô thị du lịch.

Đô thị du lịch rất phù hợp với xu hướng phát triển du lịch - ngành mũi nhọn của nước ta. Việt Nam tiến tới là quốc gia du lịch, đón hàng chục triệu du khách quốc tế. Nếu không có hạ tầng, không có khu du lịch đồng bộ giá trị cao thì không thể làm được điều đó.    

Còn theo TS. Võ Trí Thành, đến thời điểm này, quy hoạch tổng thể quốc gia đã sắp sửa xong, cơ bản các tỉnh thành đã bàn thảo xong, trừ những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Trong đó, một trong những vấn đề giới đầu tư cần lưu ý là việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng các khu đô thị.

Đặc biệt, cơ chế chính sách đang mở đường rất mạnh mẽ cho các "đại bàng" đến đầu tư và phát triển ở các khu vực tiềm năng. Giá trị của quá trình quy hoạch là yếu tố để tăng tốc và nhà đầu tư nên lưu ý.