Công viên biển bị "thế chấp", gian nan việc thu hồi

(Dân trí) - Tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu thu hồi gần 22.000m2 đất của công viên Phù Đổng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì một số hạng mục của dự án đã bị thế chấp với số dư nợ gần 41 tỷ đồng.

Công viên ven biển bị thế chấp gần 41 tỷ đồng

Ngày 8/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có công văn phản hồi Giải quyết kiến nghị của Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) về việc xem xét lại việc yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng.

Trước đó, ABBank Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét về nội dung trên. Sau đó, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở TN&MT xem xét giải quyết.

Công viên biển bị thế chấp, gian nan việc thu hồi - 1

Dự án Công viên Phù Đổng ở bãi biển Nha Trang.

Công viên Phù Đổng là dự án ven biển mà tỉnh Khánh Hòa cương quyết thu hồi thể hiện bằng nhiều văn bản chỉ đạo. Mới nhất là vào ngày 7/7, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - đã ký văn bản yêu cầu UBND TP Nha Trang tổ chức tiếp nhận gần 22.000m2 đất công cộng của Công viên Phù Đổng từ Công ty TNHH Invest Park Nha Trang.

Với văn bản này, TP Nha Trang phải có văn bản yêu cầu doanh nghiệp trên cung cấp các hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao mặt bằng khu đất trên, cũng như ấn định thời gian bàn giao đất.

Công viên biển bị thế chấp, gian nan việc thu hồi - 2

Hạng mục hồ bơi nhìn từ trên cao của Công viên Phù Đổng.

"Trường hợp công ty trên không thực hiện đúng thời gian, UBND TP Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, và phải báo cáo kết quả cho tỉnh trước ngày 20/7" - văn bản do Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nêu.

Trong quá trình thực hiện quy trình thu hồi đất dự án trên, ABBank Khánh Hòa có văn bản kiến nghị xem xét lại việc thu hồi dự án. Vì các hạng mục xây dựng như công viên, cây xanh, lối đi bộ ở dự án đã được Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thế chấp, đến thời điểm 1/7 với số dư nợ là gần 41 tỷ đồng.

Công viên biển bị thế chấp, gian nan việc thu hồi - 3

Hiện trạng dự án này rất hoang tàn, gây mất mỹ quan cho TP Nha Trang.

Phía ngân hàng này cho rằng nếu dự án phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại Ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay.

Thu hồi không được bồi hoàn

Liên quan đến nội dung thu hồi công viên Phù Đổng, tháng 2 vừa qua, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 589 chỉ rõ dự án này khi thu hồi không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

"Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý 21.7222m2 đất theo quy định tại Điều 1 Quyết định 870/QĐ-UBND ngày 3/4/2018 của UBND tỉnh và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất" - văn bản Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa nêu.

Công viên biển bị thế chấp, gian nan việc thu hồi - 4

Theo Sở Tài chính Khánh Hòa thì dự án này sẽ bị thu hồi và không được bồi hoàn.

Trả lời về nội dung văn bản trên, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc thu hồi dự án công viên Phù Đổng không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất là hoàn toàn đúng quy định.

Vì trong tất cả các quyết định giao đất và điều chỉnh cấp cho dự án trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đều quy định rõ đối với chủ đầu tư dự án: "sau khi thi công xây dựng xong theo quy hoạch và dự án được duyệt thì bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý" để phục vụ cộng đồng cư dân và du khách.

"Tài sản này không phải của doanh nghiệp; đầu tư xong doanh nghiệp phải giao cho nhà nước, chỉ giữ lại một số hạng mục công trình được phép hoạt động kinh doanh" - lãnh đạo Sở Tài chính nói.

Trong một động thái khác, mới đây, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang cũng có văn bản kiến nghị UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xem xét các đề xuất giải quyết, thay vì thu hồi không bồi hoàn.

Công viên biển bị thế chấp, gian nan việc thu hồi - 5

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đề nghị chỉ bàn giao một nửa dự án cho TP Nha Trang, phần còn lại sẽ do mình vận hành.

Cụ thể, phía công ty đề nghị 2 phương án, một là chỉ bàn giao hơn 10.000m2 công viên phía bắc, từ lối đi bộ xuống biển giữa công viên. Đối với phần diện tích công cộng còn lại do các công trình trong khu vực này có hệ thống kỹ thuật phức tạp nên Công ty TNHH Invest Park Nha Trang sẽ xin tự vận hành "Công ty quản lý sẽ thuận tiện cho việc quản lý tài sản, duy tu bảo dưỡng, vận hành và thành phố sẽ không phải bỏ ra một khoản chi phí, nhân lực duy trì hoạt động cho phần công viên này", văn bản trình phương án đề nghị của công ty này nêu.

Phương án 2 là xác định cơ chế xem xét việc bồi hoàn các chi phí Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đầu tư (bao gồm chi phí đầu tư và giá trị tài sản hiện hữu) trên phần diện tích công cộng mà bị thu hồi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm