Công ty kẹo 111 năm tuổi phải đóng cửa vĩnh viễn vì Covid

Vương Lâm

(Dân trí) - Kể từ khi bùng phát, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế thế giới. Thậm chí, tại Nhật Bản, có những công ty hàng trăm năm tuổi buộc phải đóng cửa vĩnh viễn.

Bùng phát mạnh vào khoảng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng xấu về sức khỏe mà còn tại ra những tác động tiêu cực về mặt kinh tế. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân viên, nhiều người bị mất việc làm. Thậm chí dù đứng vững qua các cuộc chiến tranh thế giới, một số công ty đã buộc phải đóng cửa trước tác động tiêu cực khủng khiếp của Covid-19.

Tại Nhật Bản, công ty sản xuất bán kẹo Amehama Seika là trong những trường hợp như thế. Được thành lập vào năm 1910 gần cuối thời Minh Trị (1868-1912) có trụ sở tại tỉnh Aichi, đến nay, Amehama Seika đã 111 năm tuổi. Có thể nói, công ty bánh kẹo này là minh chứng rõ nhất cho dấu ấn của văn hóa Nhật Bản khi phát triển lên từ một cửa hàng có bề dày lịch sử, thường do một thành viên lớn tuổi điều hành và truyền từ đời này qua đời khác.

Công ty kẹo 111 năm tuổi phải đóng cửa vĩnh viễn vì Covid - 1

Những cửa hàng bán kẹo truyền thống tạo nên nét văn hóa đặc trưng cho nước Nhật, nhưng đây cũng là đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch khi không thể nhanh chóng thay đổi phương thức kinh doanh phù hợp hơn với tình hình mới.

Amehama Seika là cửa hàng bánh kẹo địa phương điển hình với các loại bánh kẹo phong phú được sắp xếp ngăn nắp trên các kệ hàng. Đó là nơi người dân địa phương thường dành thời gian rảnh để ghé thăm. Amehama Seika nổi tiếng nhất với những viên kẹo cứng với giá chỉ 10 yen. Chúng thường được đựng trong lọ thủy tinh trong suốt với nhiều vị khác nhau như cola, rượu táo, nho, cà phê và sữa Hokkaido.

Công ty kẹo 111 năm tuổi phải đóng cửa vĩnh viễn vì Covid - 2

Thông báo của cửa hàng về việc chuẩn bị đóng cửa.

Công ty từng đứng vững qua nhiều quãng thời gian khó khăn, thậm chí cả chiến tranh. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 là quá lớn lên một công ty đã quen với phương thức kinh doanh trải qua hàng trăm năm. Chi phí hoạt động tăng, máy móc xuống cấp, giãn cách xã hội khiến lượng khách hàng mua trực tiếp giảm mạnh, đẩy Amehama Seika vào khó khăn chưa từng có.

Tất cả những gì Amehama Seika có thể làm được là duy trì việc sản xuất đến tháng 4/2021, trước khi chính thức nói lời từ biệt với nước Nhật. Trên thực tế, thông báo đóng cửa đăng tải vào ngày 5/2 đã khiến không ít khách hàng sửng sốt, khó có thể tin vào sự thật. "Tôi chỉ vừa mua hàng ở đó vào ngày hôm qua, thật sự là một cú sốc. Cửa hàng và những chiếc kẹo đã gắn bó với tôi suốt những năm tháng tuổi thơ, và giờ là với những đứa con", một khách hàng viết trên Twitter.