1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Condotel: Cấp sổ dài hạn hay “chữa bệnh" thích sở hữu lâu dài của người Việt

(Dân trí) - Tại diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel" vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp đã có những bàn luận sôi nổi xung quanh về thời hạn sử dụng đất ở các dự án condotel.

Condotel: Cấp sổ dài hạn hay “chữa bệnh thích sở hữu lâu dài của người Việt - 1
Các diễn giả tham dự Diễn đàn Hành lang pháp lý Condotel.

Người Việt chú trọng sở hữu tài sản lâu dài hơn hiệu quả kinh doanh

Góp ý kiến tại diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho rằng, chỉ cần tuyên bố condotel có thời hạn sử dụng đất lâu dài thì mô hình này sẽ bùng lên, tiếp tục phát triển ngay.

Theo đó, ông Võ nhấn mạnh việc nên quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng đất cho các dự án Condotel. Cách thức phù hợp là cho phép các chủ đầu tư dự án được lựa chọn phần diện tích được sử dụng đất lâu dài và phần diện tích được thuê đất có thời hạn tuỳ thuộc vào mục đích kinh doanh.

Sở dĩ ông Võ cho rằng việc quy định thời hạn lâu dài cho condotel có thể xử lý được sự trầm lắng hiện nay xuất phát từ tâm lý thích sở hữu tài sản lâu dài của người Việt. Đa số người Việt thường chú trọng sở hữu tài sản lâu dài hơn cả hiệu quả hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Ông Võ nêu quan điểm: Chúng ta quy hoạch hẳn một vùng làm condotel, còn quãng bãi biển kia hoàn toàn là khách sạn, quãng biển này là condotel. Về lâu dài, để “chữa bệnh” người Việt Nam thích sở hữu tài sản lâu dài thì việc đánh thuế là một giải pháp quan trọng được các nước sử dụng.

“Anh muốn nhận là đất lâu dài thì trả thuế cao hơn. Lâu dần người Việt sẽ chuyển tư duy từng bước, từ trọng giữ tài sản lâu dài sang hiệu quả kinh doanh làm chính. Condotel tạo sự phát triển linh hoạt. Hay dùng tư duy kinh tế chia sẻ, đừng áp tư duy mô hình truyền thống lên nó", ông Võ nhấn mạnh.

Thay đổi tư duy người Việt 

Còn theo bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công ty cổ phần Vinhomes, thời hạn sử dụng không phải là vấn đề quá quan trọng. Suốt 40 năm kể từ khi ra đời trên thế giới, Condotel là tài sản có thời hạn. Trong khi ở Việt Nam khách hàng hỏi mua đầu tiên đều quan tâm việc có sở hữu lâu dài hay không.

Theo quan điểm bà Lộc, không hẳn việc condotel chuyển sang lâu dài mới tháo gỡ được ách tắc. “Tôi nghĩ việc tháo gỡ hiện nay phải là thay đổi tư duy của người việt. Cần thay đổi tư duy này", bà Lộc nhấn mạnh.

Bà Lộc nói thêm, vì sao mọi người lại lo lắng chuyện tài sản có thời hạn, bởi lẽ họ sợ sau khi hết thời hạn sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên điều đó không đúng. Khi đến thời điểm hết hạn, nó vẫn có thể được gia hạn trong một số trường hợp.

“Có thời hạn hay không không có nhiều ý nghĩa. Bản chất phải hiểu rằng khi mua condotel, giá trị cốt lõi là phát sinh lợi nhuận hàng kỳ”, bà Lộc cho rằng mọi người nên chú trọng vào khả năng sinh lời của nó thay vì nghĩ nó dài hạn hay có thời hạn.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam lại cho biết không đồng tình việc cấp phép cho tất cả các dự án condotel đều lâu dài. Bởi thiên nhiên ban tặng thì mọi thứ là hữu hạn.

Tranh luận về condotel: Cấp sổ dài hạn hay “trị bệnh" thích sở hữu lâu dài của người Việt

“Người giàu có thể ở vài tháng, ít tiền hơn thì vài tuần, vài hôm. Mục tiêu luật quy hoạch là để những vị trí thiên nhiên ban tặng này phục vụ đa số. Nếu tuyên bố sở hữu vĩnh viễn thì sau đó có nhiều người được tiếp cận nữa hay không? Nếu người sở hữu sau này họ không thích làm du lịch mà làm cái khác trên mảnh đất đó thì sao?”, ông Chiến đặt vấn đề.

Việc tháo gỡ condotel hiện nay, theo ông Chiến, nên dựa theo nguyên tắc: Căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo Luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo Luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Trong trường đất có thời hạn, ông Chiến cho rằng, phải làm rõ sau khi hết hạn thì phương án tiếp theo là gì. Có như vậy, condotel sẽ tiếp tục phát triển.

Nguyễn Mạnh