1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Giá condotel lao dốc

(Dân trí) - Năm 2018, giá trung bình một căn hộ du lịch (condotel) là gần 40 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2019 chỉ còn khoảng 35 triệu đồng/m2, giảm 8%.

Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2019 diễn ra sáng nay (12/12).

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, qua thống kê cho thấy, condotel được quan tâm nhiều hơn biệt thự nghỉ dưỡng. Cụ thể, tỷ lệ mức độ quan tâm đối với biệt thự nghỉ dưỡng là khoảng 44% thì với condotel là 56%.

Tuy nhiên, một điểm đáng quan tâm là giá loại hình này lại đang có xu hướng giảm. Cụ thể nếu năm 2018, giá trung bình condotel cả nước gần 40 triệu đồng/m2 thì đến năm 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng, giảm 8%.

Giá condotel lao dốc - 1

Giá condotel giảm 8% so với năm trước.

Cũng theo thống kê của kênh thông tin về condotel, khu vực Hà Nội đang có sự quan tâm rất lớn đối với sản phẩm condotel, chiếm 38,2%; tiếp đến là TP.HCM với 21%, còn lại là các khu vực khác.

“Năm 2020 sẽ là một năm khó khăn khi nhà đầu tư đang mất niềm tin vào loại sản phẩm này", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Tuy vậy, ông Anh vẫn cho rằng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng.

Liên quan đến những lùm xùm về condotel thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, chủ yếu xuất phát từ cách làm cùng sự chưa rõ ràng về pháp lý.

Thậm chí theo vị này, qua trao đổi với nhiều doanh nghiệp ở nước ngoài thì việc cam kết cố định trong lâu dài cùng mức lãi suất cao chỉ có ở Việt Nam.

“Cam kết thời gian dài sẽ không hợp lý đối với diễn biến thị trường vốn rất khó đoán. Điều quan trọng là chủ đầu tư nên thay đổi sự cam kết với các nhà đầu tư, dựa trên tình hình thực tế hơn”, ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Vị này cho rằng, thay vì đưa ra mức cam kết quá cao trong thời gian dài, nên đưa ra cho nhà đầu tư thấy những con số rõ ràng, thông số minh bạch cùng những cam kết phù hợp. Còn phía nhà đầu tư, nên thận trọng với quyết định đầu tư, đừng chỉ nên nhìn vào con số lãi suất cam kết.

Trước đó, condotel là chủ đề được nhiều quan tâm sau vụ việc vỡ trận cam kết lãi suất tại Cocobay Đà Nẵng. Theo Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, căn hộ du lịch phát triển ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào vào năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, 2019 thì gần như giảm mạnh.

Tổng số căn hộ condotel cả nước, ông Hùng cho biết, tính đến thời điểm này là khoảng 30.000 căn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng và một số tỉnh thành cũng đã có báo cáo nhấn mạnh sự phát triển quá “nóng” của thị trường này trong khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng nên đề nghị có quản lý và siết chặt.

Nguyễn Mạnh