Choáng váng với căn hộ siêu đắt ở TP.HCM, lo phân khúc nữa tuyệt chủng

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Tỷ lệ hấp thụ của những dự án với mức giá "trên trời" là điều mà thị trường cần nhìn nhận. Phân khúc siêu sang được cho là chiếm một nguồn cầu rất ít, chỉ hướng đến đối tượng khách hàng đặc biệt.

Lo TP.HCM tuyệt chủng nhà giá rẻ 

Một dự án tại TP.HCM được mở bán với mức giá dự kiến từ khoảng 16.000 USD/m2 - tương đương khoảng 370 triệu đồng/m2. JLL - một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản nói đây là mức giá bán cao nhất trên thị trường từ trước tới nay.

Thực tế tại dự án này, báo chí còn phản ánh thông tin về giao dịch lên tới 18.000 USD/m2, tức là vào khoảng hơn 400.000 triệu đồng đối với những căn hộ có vị trí đẹp.  

Theo ghi nhận, một vài năm trở lại đây, giá bán căn hộ siêu sang tại TP.HCM mỗi năm đều lập những đỉnh mới khiến không ít người cảm thấy choáng váng. Những căn hộ lên tới vài trăm triệu đồng/m2 không còn xa lạ.

Choáng váng với căn hộ siêu đắt ở TP.HCM, lo phân khúc nữa tuyệt chủng - 1
Trái chiều với những dự án hàng hiệu siêu sang, để đáp ứng với tiềm lực tài chính của khách hàng và nhà đầu tư, trong bối cảnh khó khăn hiện nay nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản cho biết đã triển khai phương án giảm diện tích nhưng vẫn giữ giá trị của một căn hộ để bán được hàng.

Một số chuyên gia nhận định giá căn hộ hàng hiệu ở mức "trên trời" dù đây là một mô hình mới của thế giới và xuất hiện khá mạnh ở Việt Nam trong 1-2 năm trở lại đây.

Trước sự leo cao về giá cả mặt bằng căn hộ ở TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản - từng cho biết: Giá nhà ở TP.HCM chỉ có thể đánh giá được ở phân khúc trung cấp bởi lẽ giá nhà ở bình dân không còn. Phân khúc cao cấp thì có sự chênh lệch giá quá lớn.

"Chúng tôi xác định phân khúc cao cấp có mức giá từ 45 triệu đồng/m2 nhưng hiện giá chung cư cao cấp ở thành phố này thấp nhất cũng 60-70 triệu đồng/m2, có phân khúc chênh lệch quá lớn lên đến vài trăm triệu đồng/m2 nên chúng tôi không thể so sánh giá ở phân khúc cao cấp" - ông Đính chia sẻ.

Ông Đính đã đặt ra lo ngại nếu cứ tiếp tục đẩy giá như thế này thì chỉ khoảng nửa năm nữa, TP.HCM sẽ không còn nhà ở phân khúc trung cấp. Trong khi phân khúc bình dân cũng "biến mất" trước đó thì thành phố này sẽ chỉ còn nhà ở cho người giàu.

Trên thực tế, theo ghi nhận, tỷ lệ hấp thụ của những dự án với mức giá "trên trời" này là điều mà thị trường cần nhìn nhận. Phân khúc siêu sang chiếm một nguồn cầu rất ít, sẽ hướng đến đối tượng khách hàng đặc biệt, nếu như xuất hiện nhiều dự án cùng lúc thì tỷ lệ hấp thụ sẽ bị ảnh hưởng.

Trái chiều với những dự án hàng hiệu siêu sang, để đáp ứng với tiềm lực tài chính của khách hàng và nhà đầu tư, trong bối cảnh khó khăn hiện nay nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản cho biết đã triển khai phương án giảm diện tích nhưng vẫn giữ giá trị của một căn hộ để giữ tính thu hút của sản phẩm.

Thị trường căn hộ chững lại quý đầu năm

Trong báo cáo về thị trường căn hộ tại TP.HCM vừa được công bố, Savills cho biết thị trường bất động sản căn hộ quý I tại Việt Nam đã có một khởi đầu chậm hơn so với cùng kỳ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện trạng này được dự đoán sẽ sớm hồi phục và bứt tốc trong thời gian tới, đặc biệt tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Nguồn cung căn hộ thiếu hụt không đáp ứng được nhu cầu cao đã dẫn đến sự chững lại trong hoạt động của thị trường. Theo nhận định của các chuyên gia Savills Việt Nam, đây chỉ là tình trạng tạm thời và thị trường được dự đoán sẽ cải thiện mạnh mẽ khi nhiều sản phẩm chất lượng được tung ra thị trường vào những quý tiếp theo.

Trong những năm gần đây, thị trường căn hộ tại nước ta luôn trong trạng thái sôi động khi số lượng giao dịch và nguồn cung luôn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, dựa trên báo cáo quý I/2021 của Savills Việt Nam, cả hai chỉ số này đã giảm sút một cách rõ rệt. Nguồn cung sơ cấp trong quý I/2021 đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% theo quý và giảm 31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm 73% theo quý và 38% theo năm. 

Theo báo cáo quý I của Savills Việt Nam, nguồn cung trong 9 tháng đầu năm 2021 sẽ đạt hơn 15.000 căn và sẽ có một sự bùng nổ lớn trong năm 2022 khi nguồn cung tăng đến hơn 30.000 căn.

Bà Trang cho biết, các dự án hạng C đã giảm đi rất nhiều so với trước và các căn hộ với giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP.HCM làm cho mặt bằng giá căn hộ tăng cao khi một dự án căn hộ hàng hiệu đầu tiên của TP.HCM sẽ đặt một mốc giá bán mới.