Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà”

(Dân trí) - Chỉ sau hơn 1 năm, khu đất 7.400 m2 đã được vợ chồng chị Nhiếm phủ xanh bởi 1200 gốc hồng với hàng chục loại cây ăn trái, rau xanh khác nhau.

Khu vườn của vợ chồng chị Từ Thị Nhiếm (TP.HCM) nằm tại ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm quận 2, TP.HCM khoảng 80km tức một giờ di chuyển ô tô.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 1
Khu vườn nằm trên đỉnh đồi cao 260m so với mực nước biển nên có tầm nhìn bao trọn cảnh đồi núi bao la. Sáng sớm, từ khu vườn, chị Nhiếm có thể nhâm nhi tách trà, ngắm sương mù giăng kín một vùng, vừa thơ mộng, vừa an yên.
Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 2

Chị chia sẻ, trong một lần đến thăm nhà người bạn, chị đã lập tức "phải lòng" mảnh đất yên bình, mộc mạc, quanh năm không khí trong lành, dễ chịu này. Mơ ước có một không gian sống xanh, hoa trái đầy vườn dành tặng con gái đã thôi thúc anh chị tìm mua một mảnh đất để làm vườn.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 3
Năm 2018, vợ chồng chị Nhiếm tìm mua mảnh đất rộng 7.400m2 tại ấp Đồi Rìu để cải tạo làm nhà vườn. Chị chia mảnh đất thành 3 khu: khu trồng hoa hồng và sân chơi; khu nhà ở; khu vườn cây ăn trái và chuồng trại. Từ hơn 1 năm nay, khu vườn trở thành địa điểm quen thuộc của gia đình chị mỗi dịp cuối tuần.
Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 4

Vốn xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp nên vợ chồng chị Nhiếm quyết định tự tay cải tạo và thực hiện khu vườn trong mơ. Sau nhiều năm ở thành phố, bù đầu bận rộn với số liệu, tài chính và muôn vàn áp lực… chị Nhiếm mới có cơ hội quay về trồng cây, nuôi gà vịt.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 5
“Ban đầu, hai vợ chồng cũng tự tin lắm vì ngày bé thường phụ bố mẹ làm nghề nông. Nhưng khi bắt tay thực hiện mới phát sinh nhiều khó khăn. Mình loay hoay không biết xử lý đất thế nào, phòng sâu bệnh ra sao… Thế là tranh thủ trong tuần vừa đi làm vừa dành thời gian đọc sách, đọc báo, vào các hội nhóm xin kinh nghiệm rồi cuối tuần về đây áp dụng”, chị Nhiếm kể lại.
Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 6

Thành quả sau hơn 1 năm của vợ chồng chị Nhiếm trong mảnh vườn ở quê.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 7

Khu vườn hồng của anh chị hiện có 1200 gốc hồng với hơn 50 giống hồng khác nhau, bao gồm cả hồng nội và hồng ngoại. 

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 8

Những bó hoa hồng rực rỡ được chị Nhiếm hái trong vườn nhà

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 9

Vợ chồng chị Nhiếm trồng hồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Anh chị sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel; bón phân bằng phân gà, dê, ủ hoai hoặc chuối chín ngâm enzym, vỏ trứng… Đây là những loại nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà hoặc dễ dàng tìm mua từ hàng xóm.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 10

“Tất nhiên, việc trồng cả ngàn gốc hoa không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều lúc mình bất lực nhìn hoa chết vì nấm bệnh, bọ trĩ… Có những tháng trời mưa không ngớt, cả trăm cây chết một lúc. Làm nông nghiệp phải thật sự kiên trì mới vượt qua được thất bại”, chị Nhiếm kể. 

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 11

Khi mở rộng diện tích trồng hoa, vợ chồng chị Nhiếm nghiên cứu làm thêm các sản phẩm từ hoa hồng. Công việc này mang lại cho hai vợ chồng từ 10 - 15 triệu đồng mỗi tháng, đủ chi phí duy trì, chăm sóc vườn.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 12

"Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc làm kinh tế mà chỉ muốn làm vườn để tạo không gian sống xanh cho gia đình. Nhưng sau này, khi năng suất hoa nhiều hơn, thấy tiếc khi để lãng phí nguồn hoa sạch nên mình tìm cách chế biến để giữ được hoa lâu hơn, nhiều công dụng hơn", chị Nhiếm chia sẻ. 

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 13

Thấy việc chăm sóc khu vườn rộng cũng vất vả, bố mẹ chị Nhiếm và một người em đã quyết định về đây sinh sống, hỗ trợ chăm nom khu vườn. Vợ chồng chị Nhiếm tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau xanh, cây ăn trái và nuôi thêm gà, vịt.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 14
Khu vườn ngập cây trái do cả gia đình chị Nhiếm chăm sóc
Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 15

Mùa nào thức ấy, rau trái trong vườn nhà chị Nhiếm luôn trĩu trịt.

Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 16
Đà gà, vịt… cung cấp trứng quanh năm cho gia đình.
Chi tiền tỷ mua mảnh đất ngoại ô, vợ chồng ở Sài Gòn “trồng hoa, nuôi gà” - 17

Hơn 1 năm qua, tính sơ sơ, vợ chồng chị Nhiếm đã đầu tư gần 2 tỷ đồng cho việc cải tạo vườn, xây nhà, lắp đặt hệ thống điện nước, chuồng trại, mua cây giống… “Số tiền này không hề nhỏ nhưng thật sự, giá trị tinh thần và sức khỏe mà gia đình mình nhận được thì là vô giá”, chị Nhiếm tâm sự.

Hương Thảo