1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đô thị Việt Nam ô nhiễm, ùn tắc, thiếu kết nối

An Linh

(Dân trí) - "Đô thị tại Việt Nam phát triển thiếu tính kết nối, thiếu bản sắc, tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng, ùn tắc giao thông cũng diễn ra thường xuyên và phức tạp", Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá.

Chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 do Ban Kinh tế, phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức tại Hà Nội sáng nay (22/10), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, các đô thị của Việt Nam tồn tại nhiều vấn đề nan giải và xu hướng phát triển các đô thị thông minh là tất yếu của thế giới, khu vực.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đô thị Việt Nam ô nhiễm, ùn tắc, thiếu kết nối - 1

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Ông Hà cho biết, trong những năm qua, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa của Việt Nam đã khiến bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại hơn. Tuy nhiên, bên cạnh mặt đạt được, quá trình phát triển đô thị cũng đã bộc lộ những hạn chế bất cập lớn.

Đơn cử như đô thị Việt Nam vẫn phát triển chưa mang tính bền vững, chưa thực sự gắn kết với quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, nhất là hiện đại hóa công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đặc biệt, đô thị tại Việt Nam phát triển thiếu tính kết nối, thiếu bản sắc, tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng, ùn tắc giao thông trong đô thị cũng diễn ra thường xuyên và phức tạp.

Đây là những thách thức rất lớn mà chúng ta phải vượt qua phải xử lý có hiệu quả trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược phát triển đô thị quốc gia cũng như quy hoạch tổng thể đô thị quốc gia trong thời gian tới.

Theo ông Hà, phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam thời gian tới cần nhấn mạnh 3 trụ cột chính là quy hoạch; xây dựng - quản lý đô thị thông minh và thực hiện các dịch vụ, tiện ích đô thị một cách thông minh.

"Tất cả phải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn và xây dựng một xã hội đô thị phát triển hài hòa, phát huy bảo tồn giữ gìn được truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc", ông Hà lưu ý.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong thời gian tới phát triển đô thị thông minh là một hướng đi tất yếu của quốc tế, vừa tận dụng được thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa phù hợp thực tiễn phát triển của đất nước.

Tại Diễn đàn, nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn đã chia sẻ quan điểm của mình về đô thị thông minh. Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), các cơ sở dữ liệu là linh hồn cho tất cả những ứng dụng và phục vụ cho việc điều hành chính quyền số. Chính vì vậy, Việt Nam cần đầu tư xây dựng hệ thống dữ liệu lớn "Big data" nhằm chuẩn bị chu đáo cho Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

"Để người dân, doanh nghiệp, người dùng tiếp cận nhanh với những sản phẩm, ứng dụng của đô thị thông minh, cần phải tạo được những nền tảng ứng dụng mà ở đó, người dân doanh nghiệp khai thác dễ dàng tiếp cận", ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, trong xu thế của nền kinh tế số, dữ liệu cần có sự kết nối rộng lớn. 

Tại Diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nhấn mạnh: “Thành phố thông minh là cách lựa chọn duy nhất để phát triển kinh tế xã hội quốc gia".

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đô thị Việt Nam ô nhiễm, ùn tắc, thiếu kết nối - 2

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT

Theo ông này, doanh nghiệp sẽ có môi trường thuận lợi để chuyển đổi số, từ đó phát triển bền vững; Nhà nước có phương thức quản lý hiệu quả; Người dân có môi trường sống và làm việc tốt nhất. Song hành cùng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, xây dựng đô thị thông minh phải lấy lợi ích của người dân và phát triển bền vững làm trung tâm.

"Không có ai đứng ngoài trong cuộc đua này. Với lợi ích tổng thể, toàn diện như vậy, thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội", ông Trương Gia Bình nói.