Nữ đại gia bất động sản công nghiệp báo lỗ, bất chấp thị trường "thăng hoa"

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính quý 4 vừa được công bố, doanh thu trong kỳ của ITA lao dốc mạnh, lợi nhuận sau thuế công ty này âm hơn 10 tỷ đồng.

Nữ đại gia bất động sản công nghiệp báo lỗ, bất chấp thị trường thăng hoa - 1

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, bất động sản công nghiệp vẫn nổi lên là phân khúc hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới với kỳ vọng vào việc đón làn sóng dịch chuyển.

Là ngành được đánh giá tích cực ngay cả khi Covid-19 ập đến, nhưng trên thực tế, không phải doanh nghiệp bất động sản công nghiệp nào cũng "thăng hoa" về doanh thu, lợi nhuận.

Năm vừa qua, hàng loạt các báo cáo của các tổ chức cùng nhận định giới chuyên gia đều cho rằng bất động sản công nghiệp chính là "điểm sáng" của thị trường năm 2020, hưởng lợi vô cùng lớn từ cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng.

Theo số liệu của Savills, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc, nhu cầu cho phân khúc này là rất lớn ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm.

Còn số liệu của JLL cho thấy, giá đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý 3/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp trong phân khúc này "lộ diện" với bức tranh tài chính không được mấy sáng sủa, chẳng hạn như Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA).

Theo báo cáo tài chính quý 4 vừa được công bố, doanh thu trong kỳ của ITA lao dốc mạnh, chỉ đạt 94 tỷ đồng, giảm tới hơn 80% so với cùng kỳ.

Do giá vốn hàng bán cao, chiếm tới 97% doanh thu thuần nên lãi gộp chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước con số này là 112,5 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế công ty này âm hơn 10 tỷ đồng trong quý cuối năm.

Tính chung cả năm 2020, doanh thu thuần của ITA đạt 643 tỷ đồng, giảm 52% so với năm trước.

Soi cơ cấu doanh thu của ITA, phần doanh thu giảm lớn nhất là việc cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng. Tại nguồn thu này, ITA chỉ đạt 389 tỷ đồng năm 2020, trong khi năm ngoái đạt 648 tỷ đồng.

Nữ đại gia bất động sản công nghiệp báo lỗ, bất chấp thị trường thăng hoa - 2

Cơ cấu doanh thu của ITA năm 2020.

Cùng với doanh thu giảm, một số chi phí như chi phí tài chính, bán hàng, quản lý của ITA đều giảm.

Điều này cùng với khoản tăng trong doanh thu tài chính giúp cho lợi nhuận trước thuế của công ty cả năm 2020 vẫn đạt 205 tỷ đồng, chỉ giảm khoảng 13%.

Lợi nhuận sau thuế cả năm của ITA đạt hơn 177 tỷ đồng, giảm so con số 206 tỷ đồng năm trước. ITA cho biết nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nên kết quả thu hút đầu tư đạt thấp.

Theo lý giải của ban lãnh đạo ITA, lợi nhuận sau thuế giảm chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kết quả thu hút đầu tư đạt thấp dẫn tới lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Thực tế, nhìn lại ngành bất động sản khu công nghiệp, một số chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc hưởng lợi từ chuỗi cung ứng dịch chuyển, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, tất cả các hoạt động di chuyển bị đình trệ, gây khó khăn cho các nhà đầu tư - đặc biệt là công ty nước ngoài - thực hiện khảo sát thị trường hoặc đến làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư phát triển khu công nghiệp.

Được biết, ITA là doanh nghiệp có hoạt động chính là phát triển khu công nghiệp và hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư xây dựng và kinh doanh khu công nghiệp.

Tổng giám đốc ITA là bà Đặng Thị Hoàng Yến. Bà Yến là người sáng lập, vận hành và được xem là linh hồn của ITA. Trong phiên họp đại hội cổ đông thường niên năm 2020 vừa qua, bà Yến gây bất ngờ với cổ đông khi bỗng xuất hiện sau 8 năm vắng bóng.

Tin liên quan