1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bất chấp lo ngại về khu ổ chuột, Bộ Xây dựng cho phép căn hộ tối thiểu 25m2

Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư 25m2.

Bất chấp lo ngại về khu ổ chuột, Bộ Xây dựng cho phép căn hộ tối thiểu 25m2 - 1

Thiết kế một căn hộ 25m2 một dự án đang bán trên thị trường

Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Ngoài ra, diện tích tối thiểu 25m2 cũng được Bộ Xây dựng cho phép áp dụng vào căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Ngoài ra, căn hộ văn phòng quy định thêm diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.

Câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 từng bị dư luận phản ứng vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. Trước đó, chính UBNDTP.HCM từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng cho rằng quy định căn hộ chung cư tối thiểu nhà ở xã hội 30m2, nhà thương mại 25m2.

Theo lý giải của TP.HCM, khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.  Trong khi, TP.HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM phản đối việc xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép thí điểm căn hộ chung cư với diện tích khoảng 20 m2, dành cho 1 người ở, sau đó Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng kiến nghị cho phép thí điểm nhưng TP.HCM đã bác đề xuất này. Theo đó, loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, nếu cho phép xây dựng sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

Ngoài ra, việc cho phép xây dựng là đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lại cho rằng, việc phát triển loại hình căn hộ 25 phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Đồng thời, việc này phải phù hợp nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Ngoài ra, HoREA kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Trong khi Bộ Xây dựng mới đang đưa ra Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư quy định căn hộ 25m2, thị trường đã ồ ạt đưa ra hàng loạt các căn hộ này tại nhiều dự án.

Theo: Ngọc Mai

Tiền Phong 

Bất chấp lo ngại về khu ổ chuột, Bộ Xây dựng cho phép căn hộ tối thiểu 25m2 - 2