1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận

(Dân trí) - Mới chỉ có vài thông tin về một tập đoàn lớn đang khảo sát đầu tư dự án mà giá đất tại xã Bình Ba, Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) được đẩy lên chóng mặt, nhiều nhà đầu tư lao vào như “con thiêu thân”.

Giá lên từng giờ…

Dạo quanh nhiều quán cà phê dọc quốc lộ 56 thuộc xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều người dễ dàng bắt gặp cảnh tấp nập, ô tô đậu thành từng hàng, tụ thành nhiều nhóm để mua bán đất đai.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, giá đất tại xã Bình Ba bất ngờ tăng giá nhanh chóng khiến nhiều người bất ngờ. Thậm chí, người dân địa phương cũng không tin khi giá đất được tăng lên nhanh như vũ bão trong thời gian qua.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 1
Chỉ mới có vài thông tin về một tập đoàn lớn đang khảo sát để đầu tư dự án, ngay lập tức giá đất tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đẩy lên chóng mặt

Qua tìm hiểu giá đất tại đây, một cò đất cho biết, vừa qua xuất hiện thông tin Tập đoàn Vingroup sẽ tiến hành đầu tư một dự án lớn tại huyện Châu Đức. Ngay sau đó, nhiều người đã tiến hành săn lùng, gom đất để đẩy lên.

Đi theo một cò đất, người này chạy vào những con đường đất quanh co chỉ đủ chừng một chiếc ô tô di chuyển. Sau đó, nam thanh niên nay dừng lại tại một miếng đất có diện tích hơn 1ha và cho biết sắp tới sẽ tiến hành phân thành nhiều lô để bán. Tuy nhiên, nếu khách hàng nào muốn mua đứt vẫn sẵn sàng bán với giá 15 tỉ đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 2
Nhiều nhà đầu tư lao vào như “con thiêu thân”

Một người dân tại xã Bình Ba cho biết, giá đất khi chưa có thông tin Tập đoàn Vingroup đầu tư làm dự án thì cao nhất là 100 triệu đồng/m ngang. Tuy nhiên, khi xuất hiện thông tin nói trên, nhiều “cò đất” đã thổi lên thành 200 – 300 triệu đồng/m ngang. Thậm chí, nhiều khu đất còn được định giá lên đến 500 triệu/m ngang. Dù giá cao, nhưng việc buôn bán vẫn diễn ra tấp nập, các nhà đầu tư phải xuống tiền nhanh chóng, nếu “chần chừ” sẽ mất giao dịch.

“Không có thời gian trả giá luôn, giá đất đi lên theo từng phút, từng giây. Hôm nay 100 triệu đồng, nếu khách hàng không giao dịch ngay thì hôm sau đã lên 200 triệu đồng. Việc mua bán diễn ra rất nhanh, không cho nhà đầu tư kịp suy nghĩ luôn…”, một người dân địa phương cho biết.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 3

400 – 500 chiếc xe liên tục đậu ven đường để xem và mua đất

Anh Nhật (người địa phương) còn cho biết thêm: “400 – 500 chiếc xe liên tục đậu ven đường để xem và mua đất. Trước tình hình đó, lực lượng công an giao thông phải có mặt để điều tiết tránh gây ùn tắc giao thông. Nhiều địa điểm, lực lượng chức năng phải để biển cấm đậu xe…”.

Anh Sơn (nhà đầu tư) cho biết: “Tôi đầu tư cũng đã lời được vài miếng đất rồi. Giờ chỉ đặt cọc để đó, nếu bán được thì tiếp tục. Còn trường hợp không bán được thì bỏ luôn, chứ không có tiền để công chứng. Nhiều lúc cũng lo lắm, vì thấy rất là ảo, nhưng giá đất vẫn cứ tăng lên theo từng ngày…”.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 4
Việc mua bán diễn ra rất nhanh, không cho nhà đầu tư kịp suy nghĩ

Dạo quanh một số địa điểm ở huyện Châu Đức để tìm hiểu, hiện có một nhóm người chuyên đi tạo giao dịch ảo hoặc các hợp đồng giao dịch ảo để gây sốt đất. Đối với số giao dịch thật được công chứng rất ít. Chính vì vậy, những ai không tỉnh táo chuyển nhượng lại giá đất quá cao sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận

Coi chừng chết với "sốt" ảo

Nguyên nhân giá đất Châu Đức tăng vọt được xác định xuất phát từ việc cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho Tập đoàn Vingroup khảo sát, nghiên cứu đầu tư xây khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao và khu trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp ở (shophouse) tại địa phương.

Theo đó, tại công văn số 159, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp thuận cho Tập đoàn Vingroup tiến hành khảo sát, nghiên cứu phương án đầu tư tại hai khu vực, gồm: Khu vực vực 1 tại thị trấn Ngãi Giao với quy mô 2,2ha và khu vực 2 thuộc xã Bình Ba với 800ha dọc theo quốc lộ 56.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 5
Cò liên tục đẩy giá, huỷ kèo khi có khách đật tiền cao hơn

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu Vingroup có trách nhiệm khảo sát, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư để làm cơ sở xem xét quyết định. Đồng thời, UBND huyện Châu Đức có trách nhiệm hỗ trợ Vingroup trong quá trình khảo sát, nghiên cứu thực địa.

Với việc giá đất đang được “cò” đẩy lên cao, chính quyền huyện Châu Đức cũng khuyến cáo người dân, nhà đầu tư đất đai cần bình tĩnh, đừng nóng vội, tìm hiểu kỹ pháp lý của khu đất trước khi xuống tiền.

Thêm vào đó, UBND huyện Châu Đức cũng giao cho các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát việc tự tổ chức xây dựng hạ tầng, phân lô, tách thửa, bán nền đất trái với quy định, kèm đó là xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Sốt” đất ở huyện Châu Đức, nhà đầu tư hết sức cẩn thận - 6
Với việc giá đất đang được “cò” đẩy lên cao, chính quyền huyện Châu Đức cũng khuyến cáo người dân, nhà đầu tư đất đai cần bình tĩnh

Ông Ngô Văn Luận, trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng UBND huyện Châu Đức - Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, đến nay các văn phòng công chứng, văn phòng đất đai thì chưa có chính thống, nghĩa là toàn bộ giao dịch này chỉ thực hiện trên giấy tờ tay với nhau và có tính chất đầu cơ chưa chính thức.

"Chúng tôi khuyến cáo 1 lần nữa các nhà đầu tư cũng nên bình tĩnh xem xét, vì thủ tục pháp lý chưa phải là thủ tục đầu tư", ông Luận nói. 

Quế Sơn