Bảo hiểm nhân thọ: Cần lắm sự trung thực!

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến thanh toán quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi phía doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường vì khách hàng không khai báo trung thực và chính xác về tình trạng sức khỏe khi làm hồ sơ.

Bảo hiểm nhân thọ: Cần lắm sự trung thực!
Mua bảo hiểm là biện pháp để giảm thiểu những rủi ro, tai ương không lường trước có thể xảy ra trong tương lai

 

Mất quyền lợi vì thiếu trung thực!

 

Mua bảo hiểm là biện pháp để giảm thiểu những rủi ro, tai ương không lường trước có thể xảy ra trong tương lai. Thế nhưng, không ít người lại hiểu sai ý nghĩa này của bảo hiểm nên khi thấy những rủi ro hiện hữu họ vẫn liên hệ yêu cầu mua bảo hiểm nhân thọ.

 

Đơn cử như trường hợp ông T.L tham gia bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ X. Căn cứ vào các thông tin mà ông cung cấp trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm (HSYCBH), doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chấp thuận bảo hiểm cho ông ở điều kiện chuẩn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có hiệu lực, ông T.L đã yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (U phổi).

 

Là một trường hợp đền bù nằm trong nhóm có những dấu hiệu cảnh báo, DNBH đã phải tìm hiểu thêm thông tin và nhận được bằng chứng là: trước khi tham gia bảo hiểm khoảng 8 tháng, ông đã nhập viện với chẩn đoán “Viêm phổi/Hở van 2 lá” và trong tiền sử bệnh có ghi “đã điều trị lao phổi cách đây 3 năm”. Tuy nhiên những thông tin rất quan trọng này đã không được ông cung cấp cho DNBH. Bởi nếu các thông tin này được cung cấp trong HSYCBH, chắc chắn quyết định thẩm định của DNBH với trường hợp này đã hoàn toàn khác.Vì thế, DNBH đã từ chối bồi thường cho trường hợp này.

 

Một trường hợp tương tự là anh H.T.C, trước khi hoàn tất HSYCBH khoảng 2 tháng, anh H.T.C đã nhập viện và được chấn đoán “Viêm cầu thận” với tiền sử “hội chứng thận hư”. Tuy nhiên, những thông tin rất quan trọng này đã không được anh cung cấp cho DNBH. Và khi xảy ra tử vong, DNBH cũng đã từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm vì lý do không cung cấp thông tin về sức khỏe một cách trung thực và chính xác khi yêu cầu mua bảo hiểm.

 

Hay như mới đây nhất, một DNBH sau khi tiến hành điều tra đã từ chối bồi thường cho gia đình khách hàng T. vì lý do “không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng và tiền sử sức khoẻ khi tham gia bảo hiểm”.

 

Đại diện doanh nghiệp bảo hiểm này cho biết: “Trước khi mua bảo hiểm khách hàng T đã từng điều trị tại bệnh viện. Hồ sơ điều trị ghi nhận tình trạng của bệnh nhân khi vào viện là lơ mơ, thể trạng gầy, run tay chân với tiền sử bệnh là “uống rượu nhiều”; kết quả siêu âm bụng là “gan to”.Và chẩn đoán của bệnh viện  là “Hội chứng cai rượu”... Tuy nhiên, khách hàng đã không cung cấp thông tin về việc uống rượu và “Hội chứng cai rượu” trong HSYCBH. Chúng tôi đã phải từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong với lý do khách hàng đã khai bảo thông tin không đầy đủ, chính xác và trung thực khi tham gia bảo hiểm.

 

Với những trường hợp có tranh chấp xảy ra như vừa qua, khoan hãy bàn đến việc khách hàng cố tình không khai đúng để trục lợi bảo hiểm hay không mà chỉ xét ở khía cạnh có thể những khách hàng trên không hiểu hết ý nghĩa của việc phải khai báo trung thực, đầy đủ  khi tham gia hợp đồng bảo hiểm dù các DN BHNT vẫn thường xuyên khuyến cáo và yêu cầu khách hàng phải đọc thật kỹ các quy định trước khi đặt bút ký.

 

Người tham gia bảo hiểm cần khai đúng, khai đủ khi điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm
Người tham gia bảo hiểm cần khai đúng, khai đủ khi điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

 

Tại sao mua bảo hiểm cần phải thông tin trung thực?

 

Trở lại vấn đề khách hàng khi mua bảo hiểm kê khai thông tin sức khỏe không đúng so với thực trạng dẫn đến DNBH phải từ chối bồi thường  khi có rủi ro xảy ra. Nhiều trường hợp khách hàng đã lập luận rằng: việc cung cấp thông tin là của khách hàng còn việc kiểm chứng thông tin là của DNBHNT, đặc biệt là trong trường hợp khách hàng đã được mời đi kiểm tra sức khỏe thẩm định thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về DNBH.

 

Tuy nhiên, trong BHNT, thông tin mà khách hàng cung cấp trong HSYCBH là những yếu tố quan trọng và chính là cơ sở cho việc thẩm định khách hàng có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm hay không. Trong số các thông tin mà khách hàng cung cấp thì thông tin về sức khỏe đóng vai trò then chốt.

 

Khác với kiểm tra sức khỏe thông thường trong cuộc sống, việc thẩm định sức khỏe của khách hàng tham gia bảo hiểm, dù là tổng quát hay chuyên sâu, đều hoàn toàn dựa trên cơ sở tin tưởng vào lời khai của khách hàng trên Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Vì vậy, việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng và tiền sử sức khỏe là trách nhiệm mà khách hàng phải đảm bảo tuân thủ khi tham gia BHNT; bởi đó không chỉ là cơ sở để DNBH chấp thuận hay từ chối bảo hiểm cho khách hàng, mà còn là cơ sở cho việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm về sau.

 

Chính vì vậy, Pháp luật (Luật Dân sự, Luật Kinh doanh Bảo hiểm) và Quy tắc Điều khoản sản phẩm bảo hiểm có các quy định về việc bên mua bảo hiểm phải khai báo thông tin đầy đủ, trung thực khi tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, để giúp khách hàng hiểu tầm quan trọng của việc kê khai trung thực, trang đầu tiên của Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của hầu như tất cả các DNBHNT đều có phần khuyến cáo khách hàng về tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ để đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Trong trường hợp khách hàng khai đúng tình trạng sức khỏe DNBH sẽ xem xét chấp thuận  bảo hiểm với mức phí thông thường, hoặc với mức phí bảo hiểm cao hơn hay từ chối bảo hiểm. Và trong trường hợp được chấp thuận bảo hiểm, khách hàng sẽ được DNBH chi trả theo hợp đồng đã ký kết.

 

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Phùng Đắc Lộc đã từng nhiều lần khuyến cáo người mua bảo hiểm cần xem xét rất kỹ các quy định khi tham gia bảo hiểm Đồng thời ông cũng nhấn mạnh tới yếu tố trung thực, khai đúng, khai đủ. Những vấn đề mà người tham gia bảo hiểm chưa rõ thì có thể hỏi tư vấn và bắt buộc tư vấn phải trả lời. Điều này đã được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm.

 

Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, theo quy định hiện hành, sau khi hợp đồng được phát hành, khách hàng còn có thời cân nhắc, thường là 21 ngày. Trong thời gian này, khách hàng có thể tìm hiểu kỹ càng hơn các quy định trong quy tắc điều khoản sản phẩm, xem xét lại các thông tin mà mình đã cung cấp. Nếu bên mua bảo hiểm cho rằng hợp đồng bảo hiểm này không thích hợp với nhu cầu của mình, bên mua bảo hiểm có quyền hủy hợp đồng bảo hiểm, DNBH sẽ hoàn lại số phí bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm đã đóng. Hoặc nếu thấy thông tin cung cấp chưa đầy đủ, chính xác, bên mua bảo hiểm cũng có thể yêu cầu điều chỉnh, bổ sung để DNBH có thể tái thẩm định, nếu cần.

 

Các chuyên gia BHNT cho rằng: “Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực khi tham gia bảo hiểm là nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm đồng thời cũng là phương cách rất chắc chắn, rất an toàn để quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được đảm bảo”.

 

N.Linh

MỚI NHẤT
Quảng Nam không còn dưa hấu để bán
Quảng Nam không còn dưa hấu để bán

(Dân trí) - Vài ngày qua, thông tin một số nơi như TPHCM, Hà Nội... bán dưa hấu Quảng Nam hay “dưa hấu vùng lũ” nhằm đánh vào lòng nhân ái của người tiêu dùng hay tiêu thụ cho nhanh là không chính xác vì hiện nay Quảng Nam không còn dưa để bán.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:30

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu
Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Nhiều người yêu thích món cơm tấm sẽ phát hãi khi biết những miếng da lợn “siêu bẩn” ngâm hóa chất sẽ biến thành bì lợn thơm ngon ở các quán cơm tấm. Trong khi đó, người ta cũng phát hiện một loại trứng vịt "chuyển màu" bất thường ở Hải Phòng.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 03:15

Bát nháo thị trường hàng xách tay
Bát nháo thị trường hàng xách tay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hàng hóa được nhập khẩu bằng các con đường khác nhau từ nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và kể cả hàng xách tay (HXT) - một xu hướng đang phát triển khá rầm rộ tại các thành phố lớn. Qua tìm hiểu, hoạt động kinh doanh HXT vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn tới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:52

Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu
Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu

Ngày 15/4, tại cuộc họp sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk đã đưa ra lời cảnh báo.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:06

Thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc
Thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Nhận được tin báo của quần chúng, lúc 15h, ngày 14/4, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Phú Lộc đã phát hiện và thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:31

“Hạ màn” vụ “hô biến” hàng hiệu Gucci, Milano thành hàng Trung Quốc
“Hạ màn” vụ “hô biến” hàng hiệu Gucci, Milano thành hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Với sự “giúp sức” hai cán bộ Hải quan, đường dây buôn lậu hàng hiệu chính hãng có nguồn gốc từ châu Âu nhưng khi nhập khẩu vào Việt Nam lại biến thành hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.Với chiêu thức ấy, các đối tượng đã trốn thuế hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:29

"Hốt" hàng trăm triệu bằng chiêu lừa "cũ rích" trên Zalo, Facebook
"Hốt" hàng trăm triệu bằng chiêu lừa "cũ rích" trên Zalo, Facebook

(Dân trí) - Chỉ với những chiêu lừa hết sức đơn giản, cũ rích nhưng đánh vào lòng tham của nhiều người, các đối tượng lợi dụng trang mạng xã hội Zalo, Facebook vẫn “sống khỏe” từ số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:07

Trồng cây mắc ca, coi chừng mắc nợ vì giống kém!
Trồng cây mắc ca, coi chừng mắc nợ vì giống kém!

(Dân trí) - Trên thị trường đã xuất hiện tình trạng, một số người làm ăn không có lương tâm, họ lấy mắt ghép giả bán cho người nông dân với giá thành rẻ hơn nhưng lại lâu ra trái, năng suất không cao, thậm chí là không có hiệu quả.

Thứ tư, 15/04/2015 - 12:00

Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới
Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới

(Dân trí) - Bằng chiêu thức thông báo trúng thưởng thông qua mạng xã hội Zalo với giá trị giải thưởng cực kỳ hấp dẫn như xe SH, phiếu quà tặng trị giá lên đến 100 triệu đồng, Pháp cùng đồng bọn đã đưa “con mồi” vào tròng, chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:25

Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ
Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ

(Dân trí) - Tối 13/4, nhiều người sau khi vào đổ xăng tại cây xăng Dương Đông Petro trên đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú xe đã bị chết máy, không thể khởi động.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:11

Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy
Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Metro Thăng Long) vừa bị phạt 5,8 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:51

 Bộ Y tế thanh tra đột xuất Tân Hiệp Phát
Bộ Y tế thanh tra đột xuất Tân Hiệp Phát

Đoàn Thanh tra của Bộ Y tế do Phó chánh thanh tra Bộ làm trưởng đoàn sẽ thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty Tân Hiệp Phát trong thời gian 30 ngày.

Thứ ba, 14/04/2015 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cây xăng "móc túi" ở Bình Dương: Lập tổ kiểm tra liên ngành xử lý
Vụ cây xăng "móc túi" ở Bình Dương: Lập tổ kiểm tra liên ngành xử lý

(Dân trí) - Chiều 10/4, chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý nghi vấn gian lận xăng dầu xảy ra tại cây xăng số 7 trên đường ĐT 743, xã Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:46

“Choáng” với bể nước ngầm chung cư nằm ngay dưới bãi rác
“Choáng” với bể nước ngầm chung cư nằm ngay dưới bãi rác

(Dân trí) - Nhiều cư dân sinh sống tại khu chung cư Thăng Long Garden bức xúc khi phát hiện bể ngầm cấp nước sinh hoạt cho khu chung cư nằm ngay dưới bãi rác, bên trên thành bể thấp chưa tới 20cm được che đậy sơ sài.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:59

Ông Lê Thế Bảo: Ra sản phẩm mới, chỉ 1 tháng sau đã có hàng nhái!
Ông Lê Thế Bảo: Ra sản phẩm mới, chỉ 1 tháng sau đã có hàng nhái!

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho biết, trên thực tế, hàng giả, hàng nhái chỉ sản xuất ở Việt Nam khoảng 40% còn lại được đưa vào từ nước ngoài.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:26

Đủ mọi lực lượng, sao hàng giả vẫn “ngập” thị trường?
Đủ mọi lực lượng, sao hàng giả vẫn “ngập” thị trường?

(Dân trí) - Số vụ bắt giữ hàng giả gia tăng, tính chất và mức độ các vụ vi phạm ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp (DN) bị làm giả ngày càng nhiều nhưng những vụ vi phạm hàng gian, hàng giả bị xử lý còn ít khiến Việt Nam đang là "mảnh đất lành" cho hàng gian, hàng giả.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:23

26.000 tấn thịt trâu nhập khẩu đã đi đâu?
26.000 tấn thịt trâu nhập khẩu đã đi đâu?

(Dân trí) - Trong năm 2014, cả nước nhập khẩu về hơn 26.000 tấn thịt trâu từ Ấn Độ và một số nước khác. Tuy nhiên, người tiêu dùng hầu như không thấy bóng dáng của loại thịt trâu nhập khẩu này được bán trên thị trường.

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:13

Tác giả bức ảnh “gà mau về với ông bà” lên tiếng
Tác giả bức ảnh “gà mau về với ông bà” lên tiếng

Anh Trần Anh Tuấn (23 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội), người nhận mình là tác giả của bức ảnh "gà mau về với ông bà" cho hay, anh bất ngờ và lấy làm tiếc khi bức ảnh của mình bị nhiều trang mạng xã hội lấy lại, đặt lời tựa khác nhau gây xôn xao dư luận.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:18

Vụ cây xăng “móc túi” trắng trợn tại Bình Dương: Quản lý thị trường vào cuộc
Vụ cây xăng “móc túi” trắng trợn tại Bình Dương: Quản lý thị trường vào cuộc

(Dân trí) - Chiều 7/4, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương khẳng định, sẽ vào cuộc làm rõ việc cây xăng số 7 trên đường ĐT 743, xã Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An nghi có hành vi gian lận trong lúc bán xăng nhằm “móc túi” khách hàng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:02

Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn
Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn

Bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa vẫn còn đầy nước rồi dùng ngọn lửa gas để “nướng” thành những chiếc đùi gà vàng ươm đang gây xôn xao cộng động mạng, khiến không ít người xem cảm thấy rợn người, choáng váng bởi cách chế biến “có một không hai”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:26

Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành
Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành

(Dân trí) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, việc phát hiện hàng giả không khó nhưng xử lý thì lại “vướng” quy định. Trong khi đó, thói quen giao dịch “thuận mua, vừa bán” của người tiêu dùng phần nào “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại trên thị trường.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối
Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối

(Dân trí) - Những cọc tiền mệnh giá lên tới hàng trăm triệu đồng được các lái buôn trao tay ngay tại bàn thịt, vỉa hè hoặc “sang hơn” là ở quán cóc ven đường… Kiểu giao dịch tiền tỷ này đang diễn ra tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

Đổ hóa chất ép mít chín siêu tốc
Đổ hóa chất ép mít chín siêu tốc

Những trái mít, sầu riêng, chuối xanh non tẩm hóa chất chỉ sau một đêm đã dậy mùi thơm để thương lái đem bán ra thị trường hoặc bóc múi nhập cho các lò chế biến trái sấy khô. Đã có cảnh báo rằng, đổ trực tiếp hóa chất vào trong trái gây độc hại, ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Thứ năm, 02/04/2015 - 07:29

Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook
Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook

Thấy chị D tag tên chồng trên Facebook chủ cửa hàng bán túi xách qua mạng, Đức Anh liền lập một Facebook giống hệt Facebook chị D, rồi nói chuyện, lừa chồng chị D gửi 10 triệu vào tài khoản đối tượng cung cấp.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:45