Thứ hai, 02/11/2015 - 16:56

Yêu cầu xử lý vụ ăn chặn tiền người tâm thần trước 16h ngày 3/11

Dân trí

Ngay sau khi có thông tin về việc Trung trâm Bảo trợ xã hội Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng từ khẩu phần ăn của người tâm thần, chiều 2/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở LĐ-TB&XH Nghệ An xử lý dứt điểm sự việc.

Bữa cơm của người tâm thần cũng không tha!
Bữa cơm của người tâm thần cũng không tha!

Công văn số 756/BTXH-CTXH của Cục Bảo trợ xã hội nêu rõ:

Ngay sau khi Báo Dân trí có loạt bài đăng tải phản ánh những sai phạm trong mua sắm trang thiết bị, thực phẩm, thực hiện chế độ trợ giúp xã hội cho đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, Nghệ An), Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thực hiện một số nội dung sau:

Làm rõ nội dung báo chí phản ánh về các hành vi sai phạm của Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An. Khẩn trương kết luận vụ việc và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; chấn chỉnh lại hoạt động của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An và các cở trợ giúp xã hội khác trên địa bàn.

Báo cáo kết quả xử lý về Cục trước 16h ngày 3/11/2015, để Cục báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, cho biết quan điểm của lãnh đạo Bộ và Cục là phải xử lý nghiêm và không bao che vụ việc. Hành vi sai phạm của Trung tâm không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn vi phạm đạo đức xã hội, gây phẫn nộ trong xã hội.

“Cục đánh giá cao tinh thần xử lý nhanh của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An. Trên cơ sở tiếp thu sự việc, Cục đề nghị Sở nhanh chóng thu hồi số tiền sai phạm và kiểm tra và xử lý nghiệm trách nhiệm rõ từng cá nhân”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, sáng ngày 31/10 ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An xác nhận thông tin trên. Theo đó qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã xác định những sai phạm trong vòng 5 năm từ năm 2011 - 2015 tại Trung tâm BTXH Nghệ An, trong đó tổng số tiền chi sai, chưa chi trả tại đây lên đến 779.851.443 đồng.

Theo đó, trong thời gian qua Sở LĐTB&XH Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An nhận được thông tin phản ánh tình trạng “ăn chặn”, bớt xén chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc tại Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An. Theo thông tin phản ánh, tại Trung tâm BTXH Nghệ An xảy ra tình trạng bớt xén khi mua thực phẩm, lương thực để nấu ăn cho các đối tượng được chăm sóc tại đây. Vì thế bữa ăn của người tâm thần vốn đã thiếu thốn lại càng trở nên kham khổ.

Hoàng Mạnh