Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần

(Dân trí) - Qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã làm rõ trong vòng 5 năm Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An đã sai phạm gần 800 triệu đồng. Đây là số tiền chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại trung tâm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, sáng ngày 31/10 ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An xác nhận thông tin trên. Theo đó qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã xác định những sai phạm trong vòng 5 năm từ năm 2011 - 2015 tại Trung tâm BTXH Nghệ An, trong đó tổng số tiền chi sai, chưa chi trả tại đây lên đến 779.851.443 đồng.

Theo đó, trong thời gian qua Sở LĐTB&XH Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An nhận được thông tin phản ánh tình trạng “ăn chặn”, bớt xén chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc tại Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An. Theo thông tin phản ánh, tại Trung tâm BTXH Nghệ An xảy ra tình trạng bớt xén khi mua thực phẩm, lương thực để nấu ăn cho các đối tượng được chăm sóc tại đây. Vì thế bữa ăn của người tâm thần vốn đã thiếu thốn lại càng trở nên kham khổ.

Một số người tâm thần được chăm socs tại Trung tâm BTXH Nghệ An. Số tiền chế độ hàng tháng của họ vốn đã ít ỏi lại còn bị ăn chặn khiến bữa ăn của người tâm thần càng trở nên kham khổ.
Một số người tâm thần được chăm socs tại Trung tâm BTXH Nghệ An. Số tiền chế độ hàng tháng của họ vốn đã ít ỏi lại còn bị "ăn chặn" khiến bữa ăn của người tâm thần càng trở nên kham khổ.

Người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội thường xuyên được cho ăn cùng một thực đơn trong thời gian dài với 2 miếng thịt mỡ. Những hình ảnh được ghi lại sau đó đã gây phẫn nộ trong dư luận, khiến không ít người xót xa.

“Trong số tiền sai phạm có một phần là chi sai, chậm chi trả tiền chế độ cho giành cho đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội trong năm 2015, trong quá trình thanh tra trung tâm cũng đã nộp lại số tiền này. Sau khi có kết quả thanh tra chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm”, ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết.

Các cán bộ tại Trung tâm BTXH Nghệ An trong buổi làm việc trước đó với phóng viên.
Các cán bộ tại Trung tâm BTXH Nghệ An trong buổi làm việc trước đó với phóng viên.

Được biết, trước đó đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc tại Trung tâm BTXH Nghệ An được trợ cấp 360.000 đồng / 1 người / 1 tháng, Người tâm thần hưởng chế độ 450.000 đồng / 1 người / 1 tháng. Với số tiền này đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội sã có mức ăn 12.000 đồng / người / 1 ngày, người tâm thần sẽ có mức ăn 15.000 đồng / 1 người / 1 ngày. Cán bộ tại đây sẽ lo cho đối tượng 3 bữa ăn mỗi ngày.

Kết quả thanh kiểm tra đã trái ngược với phát ngôn trước đó của ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An. Ông Dương từng khẳng định: "Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những diễn biến tiếp theo liên quan đến sự việc.

Nguyễn Duy