Yêu cầu báo cáo vụ hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ "đắp chiếu" tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin các công trình cấp nước tiền tỷ bị bỏ hoang, Tổng Cục Thủy lợi đã có công văn yêu cầu tỉnh Gia Lai báo cáo vấn đề báo nêu. Qua đó, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Tổng cục Thủy Lợi và báo Dân trí nhằm báo cáo về thực trạng các công trình cấp nước tại các huyện và phương án xử lý.

Trước đó, báo Dân trí đã có bài viết: “Hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ "đắp chiếu", bị bỏ hoang tại Gia Lai!”. Cụ thể, bài viết đã phản ánh các công trình cấp nước được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhằm cấp nước cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các công trình này vẫn chưa phát huy hết hiệu quả hoặc bị “đắp chiếu” bỏ hoang, lãng quên. Cụ thể là các công trình cấp nước thuộc 2 huyện Chư Prông và Kong Chro thuộc tỉnh Gia Lai.

Yêu cầu báo cáo vụ hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu tại Gia Lai - 1
Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã Ia Boòng (huyện Chư Prông) đã ngừng hoạt động, bỏ hoang nhiều năm

Ngay sau bài viết, Tổng Cục Thủy lợi đã có công văn 1415 yêu cầu tỉnh Gia Lai báo cáo lại nội dung báo Dân trí nêu. Theo đó, Sở NN – PTNN đã có văn bản 2379 gửi Tổng Cục Thủy lợi và báo Dân trí nhằm báo cáo về thực trạng các công trình cấp nước sạch và biện pháp khắc phục tại 2 huyện Kong Chro và Chư Prông.

Cụ thể, tại huyện Kong Chro có tổng cộng 31 công trình (Hiện trạng: Không có công trình nào bền vững; 18 công trình bình thường; 6 công trình kém hiệu quả; 7 công trình không hoạt động. Tại huyện Chư Prông có tổng cộng 18 công trình (Hiện trạng: 11 công trình bền vững; 2 công trình bình thường; 1 kém hiệu quả;  4 công trình không hoạt động).

Yêu cầu báo cáo vụ hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ đắp chiếu tại Gia Lai - 2
Các công trình cấp nước cũng bị bỏ hoang theo. Hiện ngành chức năng đang tìm nhiều giải pháp để xử lý

Nguyên nhân khiến các công trình bị bỏ hoang, “đắp chiếu” là do ảnh hưởng của khí hậu nên bị thiếu hụt nguồn nước. Các công trình được đầu tư lâu, hạ tầng xuống cấp, một số công trình được xây từ 15 năm không thể khắc phục. Ngoài ra còn một số nguyên nhân chủ quan như dân không đủ trả tiền điện dẫn đến công trình không hoạt động. Phong tục, tập quán của một số bà con còn hạn chế.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, hiện nay các huyện đang tiến hành rà soát; bổ sung và hoàn thiện phương án xử lý các công trình cấp nước tập trung ở vùng nông thôn. Đồng thời, xem xét phương án chuyển từ xã quản lý sang các đơn vị phù hợp với từng địa phương. Thanh lý các công trình sử dụng nước kém hiệu quả hoặc không sử dụng nữa…

Phạm Hoàng

Tin liên quan