Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hồi âm của UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho rằng việc đòi lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của ông Ngô Quốc Bình là đúng quy định do việc thực hiện tri trả sai đối tượng và cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm đã làm đúng chức trách, ông Bình cùng luật sư đã có những quan điểm phản đối và đưa ra phân tích pháp lý về sự việc.

UBND huyện Sơn Động khẳng định thu hồi lại tiền bồi thường là đúng

Về nội dung đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (Bắc Giang) về việc UBND huyện Sơn Động, cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm buộc ông phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định pháp luật, UBND huyện Sơn Động cho rằng: UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra hồ sơ thanh toán tiền đã phát hiện Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chi trả tiền cho 4 đối tượng không nằm trong hồ sơ phương án bồi thường GPMB đợt 8, đó là ông Ngô Quốc Bình số tiền là 3.707.105.680đ, ông Nguyễn Hữu Ngoan số tiền là 722.436.000đ, ông Phạm Tuấn Nam số tiền là 1.955.102.550đ, bà Ngô Thị Mai Hạnh số tiền là 101.110.220đ (đều có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Giang); tổng số tiền là 6.485.754.450 đồng. Số tiền này do Công ty cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử chuyển cho Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để thanh toán.

Sau khi phát hiện, UBND huyện Sơn Động đã ban hành các quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 về hủy bỏ Quyết định số 451 ngày 10/11/2017 và hủy bỏ một phần quyết định số 375, 376 ngày 19/9/2017; yêu cầu Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền: 6.485.754.450 đồng do chi trả sai đối tượng, chính sách hiện hành.

Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang - 1

UBND huyện Sơn Động hồi âm đến Báo Dân trí.

UBND huyện Sơn Động hồi âm đến Báo Dân trí.

“Việc UBND huyện hay cá nhân đồng chí Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động được UBND huyện giao trách nhiệm ký các Quyết định 375, 376 ngày 19/9/2017; Quyết định số 451 ngày 10/11/2017; Quyết định số 32, 33 ngày 19/01/2018 là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc trên là do đồng chí Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện tự kiểm tra nắm bắt thông tin, phát hiện, cương quyết chỉ đạo cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác minh làm rõ, xử lý kịp thời, không có biểu hiện chỉ đạo làm sai, không dung túng để trục lợi cá nhân”, UBND huyện Sơn Động cho biết.

Người dân kịch liệt phản đối, luật sư phân tích pháp lý phản bác UBND huyện Sơn Động

Sau khi Báo Dân trí đăng tải nội dung hồi âm của UBND huyện Sơn Động, ông Ngô Quốc Bình cùng luật sư Lê Ngọc Hoàng đã tiếp tục có những trao đổi với PV Dân trí, đồng thời viện dẫn những căn cứ pháp luật và đưa ra các tài liệu liên quan để phản bác quan điểm của UBND huyện Sơn Động.

Để làm sáng tỏ, minh bạch và đưa ra sự thật khách quan về sự việc, Báo Dân trí trân trọng thông tin phản hồi của người gửi đơn và phân tích pháp lý của luật sư quanh sự việc nghiêm trọng xảy ra tại huyện Sơn Động này.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Văn Phòng Luật Sư Long Tâm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), đại diện pháp lý cho ông Ngô Quốc Bình cho rằng: Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động. Nên việc bồi thường là đúng đối tượng, đúng người có tên chủ sử dụng đất.

Quan hệ giữa ông Ngô Quốc Bình và người sử dụng đất là quan hệ dân sự độc lập các cơ quan không có quyền can thiệp. Nói một cách rõ ràng dễ hiểu nhất là ông Bình nhận tiền theo uỷ quyền chứ không nhận tiền với tư cách là chủ sử dụng đất, đối tượng được đền bù nên không thể nói UBND huyện Sơn Động đã chi trả sai đối tượng. Trong vụ việc này, chúng tôi khẳng định nếu có sai sót trong hoạt động bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và chi trả tiền thì sai sót đó không phải do lỗi của người dân và ông Bình mà lỗi đó phải thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang - 3
Ý kiến trái chiều vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang - 4

Ông Ngô Quốc Bình cùng luật sư cho rằng: ông Bình nhận tiền theo uỷ quyền chứ không nhận tiền với tư cách là chủ sử dụng đất, đối tượng được đền bù nên không thể nói UBND huyện Sơn Động đã chi trả sai đối tượng.

Ông Ngô Quốc Bình cùng luật sư cho rằng: ông Bình nhận tiền theo uỷ quyền chứ không nhận tiền với tư cách là chủ sử dụng đất, đối tượng được đền bù nên không thể nói UBND huyện Sơn Động đã chi trả sai đối tượng.

Theo luật sư Hoàng, đối với cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách là lãnh đạo huyện Sơn Động hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường, nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được. Ông Tâm đã ký những Quyết định: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017; Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018.

“Khi chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân, cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định theo trình tự quy định pháp luật thì nay nếu có sai sót thì cần có quyết định khẳng định và xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, tập thể đã thực hiện những hành vi sai trái đó (phải có quyết định khởi tố các đối tượng lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng... sau đó mới được nói đến nội dung yêu cầu thu hồi tiền bồi thường chi sai).


Luật sư Lê Ngọc Hoàng cho rằng: “Khi chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân, cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định theo trình tự quy định pháp luật thì nay nếu có sai sót thì cần có quyết định khẳng định và xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, tập thể đã thực hiện những hành vi sai trái đó.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng cho rằng: “Khi chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân, cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định theo trình tự quy định pháp luật thì nay nếu có sai sót thì cần có quyết định khẳng định và xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, tập thể đã thực hiện những hành vi sai trái đó".

Chúng tôi cũng đề nghị phải ban hành các văn bản, quyết định tuân thủ đúng trình tự quy định pháp luật thì ông Bình mới có căn cứ xem xét việc đúng, sai và sẽ quyết định đồng ý thực hiện hay khiếu nại.

Tuy nhiên, đến tận thời điểm hiện tại dù không có bất cứ quyết định chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định sai phạm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật để làm cơ sở đề nghị ông Bình nộp lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng ông Bình đã bị rất nhiều cơ quan chức năng thuộc huyện Sơn Động, kể cả tỉnh Bắc Giang như Thanh tra huyện, công an huyện, công an tỉnh mời, yêu cầu đến làm việc về nội dung yêu cầu trả lại tiền. Đề nghị các cơ quan này chấm dứt ngay hành động, hành vi đó khi người dân chưa được nhận Quyết định khẳng định sai phạm (quyết định khởi tố) và xử lý trách nhiệm của những người liên quan”, luật sư Hoàng bày tỏ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế